Trồng su su cho thu nhập khá

HOÀNG YÊN |

Vài năm trở lại đây, su su là loại cây rau màu mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho bà con vùng cao của thôn 6, xã Phước Lộc (Phước Sơn).

Trong khi nông dân trồng lúa, rau màu nhiều nơi đang gặp khó khăn bởi giá cả bấp bênh, đầu ra không ổn định thì nông dân thôn 6, xã Phước Lộc lại phấn khởi khi cây trồng ôn đới su su có thị trường ổn định. Đây là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế khá cho bà con nơi đây.

Lên vùng cao Phước Lộc mùa này, đâu đâu cũng thấy những giàn su su ra hoa được trồng ngoài ruộng, thậm chí trồng xen kẽ trong những mảnh vườn tại các hộ dân. Ông Hồ Văn Thước - Trưởng thôn 6 (Phước Lộc) cho biết, giống su su này có từ bao đời nay, trước đây người dân chỉ trồng vài dây cho trái ăn quanh năm, thế nhưng vài năm trở đây khi các bãi vàng có nhu cầu, người dân đem trái bán nên có thu nhập. Từ đây nhiều người mạnh dạn mở rộng diện tích, cây su su ở đây sinh trưởng và phát triển khá tốt do hợp với khí hậu ôn đới của vùng cao này. Cây su su cho trái sai, quả to, thơm ngon bán rất được giá... Từ một vài dây trồng để ăn, đến nay hầu như nhà nào của thôn 6 cũng có 2 - 3 sào su su. Điều đáng mừng là địa phương đã tìm ra loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế, thu nhập thường xuyên cho bà con.

Theo người dân, trồng su su điều quan trọng là phải cất công tỉa những lá già và cắt bớt dây tua để tạo sự thông thoáng cho cây phát triển tốt. Hơn nữa, mùa thu hoạch thường kéo dài nên phải bón phân và tưới nước thường xuyên, mỗi tháng bón và tưới phân vi sinh 3 lần kết hợp với tỉa những dây già cho cây phát triển và sinh trưởng tốt hơn. Để có được những quả su su to, đều nhau, lúc cây bắt đầu ra quả, hằng ngày phải kiểm tra, không cho côn trùng cắn cuốn, cắn quả... Trồng su su chăm sóc đơn giản, lại cho thu nhập cao. Từ cây con sau 45 ngày thì cho thu hoạch với giá bán  5 - 6 nghìn đồng/kg, hiện nay bình quân 1 ngày mỗi hộ gia đình thu hoạch khoảng 20 - 30kg chủ yếu bán cho các bãi vàng, hàng quán. Mỗi sào bình quân nông dân thu lãi từ 9 - 10 triệu đồng/năm.

Ông Lưu Huyền Thoại - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Lộc cho biết, địa phương có hơn 90% là đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nghèo khó, tuy nhiên thiên nhiên ban tặng cho xã Phước Lộc khí hậu ôn đới, nhiều loại cây rau màu phát triển khá tốt, trong đó có su su là loại cây thích hợp với khí hậu ở đây. Giá trị kinh tế mà cây su su mang lại cho người dân trong vài năm trở lại đây rất khả quan. Địa phương còn nhiều vùng đất tiềm năng và muốn nhân rộng nhưng phải phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường. Hiện su su chỉ trồng tập trung ở thôn 6 (xã Phước Lộc), địa phương tiếp tục đóng vai trò cầu nối để nông dân có thêm điều kiện mở rộng diện tích, nhất là mở rộng thị trường trong tỉnh và TP.Đà Nẵng...

HOÀNG YÊN