Trồng tiêu trên đất Phú Thịnh

HỒNG NHÂN |

Thời gian qua diện tích cây tiêu không ngừng mở rộng trên đất Phú Thịnh (Phú Ninh) và hứa hẹn cho hiệu quả kinh tế cao. Câu lạc bộ hồ tiêu Phú Thịnh ra đời cũng là một tín hiệu đáng mừng cho người trồng tiêu.

Nhiều nông dân ở Phú Thịnh thu nhập khá từ cây tiêu. Ảnh: H.NHÂN
Nhiều nông dân ở Phú Thịnh thu nhập khá từ cây tiêu. Ảnh: H.NHÂN

Về Phú Thịnh, điều dễ nhận thấy là nhà nào cũng có vườn tiêu, có nhà cả hai ba mảnh vườn đều trồng tiêu. “Không ai tin đất này có thể trồng được cây tiêu mà lại cho năng suất cao như vậy. Đất Phú Thịnh nếu cần cù chăm chỉ trồng tiêu thì thu nhập cũng khá” - ông Nguyễn Thanh Diện (62 tuổi, tổ 2, khối phố Tam Cẩm, thị trấn Phú Thịnh, Phú Ninh) cho biết. Gần 5 năm trở lại đây người dân Phú Thịnh bắt đầu quan tâm phát triển cây tiêu trên đất vườn. Hộ ông Diện trồng tiêu từ năm 1994 với 200 choái, những năm gần đây mỗi năm ông đều tăng thêm khoảng 50 choái tiêu và đến nay đã có gần 800 choái. Ông Diện nói: “Năm 2014, tôi thu được 950kg tiêu bán được 150 triệu đồng, trừ hết các chi phí còn khoảng 130 triệu đồng, cây tiêu trở thành nguồn thu lớn giúp tôi trang trải cuộc sống gia đình”.

Cây tiêu bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với nông dân Phú Thịnh. Ông Đặng Hữu Tình (khối phố Cẩm Thịnh, thị trấn Phú Thịnh) cho biết: “So với trồng lúa thì cây tiêu mang lại hiệu quả cao hơn nhiều, công sức và nguồn vốn bỏ ra trồng tiêu cũng không cao như trồng lúa. Năm nay gia đình tôi thu được chừng 300kg tiêu, dự kiến năm tới sản lượng tiêu thu được sẽ cao hơn nữa”. Chính vì nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây tiêu mang lại nên hộ ông Tình đã khôi phục vườn tiêu trước đây và mở rộng thêm diện tích đất trồng loại cây này. Đến nay, gia đình ông có trên 2.500m2 đất trồng tiêu với gần 400 choái. Theo ông Nguyễn Công Lý - Phó ban Nông nghiệp, giao thông nông thôn thị trấn Phú Thịnh, các hộ dân ở Phú Thịnh cũng đã khai hoang, cải tạo đất vườn đồi để trồng tiêu theo hướng chuyên canh, tạo ra một hướng đi mới cho cây tiêu.

Khi cây tiêu phát triển mạnh, Câu lạc bộ hồ tiêu Phú Thịnh ra đời sẽ tạo thêm “cú hích” cho người trồng tiêu. Theo đó, mỗi hộ tham gia câu lạc bộ được tập huấn kỹ thuật trồng, cách phòng bệnh cho cây tiêu, cải tạo vườn tạp để trồng tiêu. Đến nay, Câu lạc bộ hồ tiêu Phú Thịnh đã thành lập được 3 tháng và có 22 hộ tham gia. Kết hợp với Câu lạc bộ hồ tiêu Phú Thịnh, nhiều tổ chức, đơn vị cũng hỗ trợ người trồng tiêu như cung cấp phân bón, thuốc trừ sâu bệnh, tập huấn kỹ thuật… Ông Nguyễn Công Lý cho biết thêm: “Cây tiêu ở Phú Thịnh đã có từ lâu nhưng với quy mô nhỏ, nông dân trồng tiêu nhỏ lẻ, ít đầu tư về vốn, kỹ thuật nên năng suất thấp. Câu lạc bộ hồ tiêu Phú Thịnh đã giúp chúng tôi có được nhiều điều kiện thuận lợi hơn trong giao lưu học hỏi kinh nghiệm trồng tiêu”.

Phú Thịnh hiện nay có 74 hộ trồng tiêu với tổng diện tích 3,7ha, năng suất bình quân 20 tạ/ha. “Trồng tiêu không những tạo nguồn thu nhập cao mà còn giải quyết được nguồn lao động cho địa phương, tạo được khu vườn mát, đẹp. Chỉ tiêu của địa phương là phấn đấu cải tạo vườn tạp phát triển được ít nhất 5 - 6 sào tiêu/năm. Với những thuận lợi trên, thời gian tới Phú Thịnh sẽ tiếp tục quy hoạch mở rộng diện tích nhằm biến cây tiêu thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương” - ông Nguyễn Công Lý nói.

HỒNG NHÂN