Trúng mùa thơm

MAI LINH |

Những ngày đầu tháng 4, nông dân ở một số địa phương miền núi của tỉnh bắt tay vào việc thu hoạch rộ mùa thơm (dứa). Nhờ năng suất cao, giá bán hấp dẫn, nhiều gia đình có nguồn thu nhập khá từ loại cây trồng này…

Cuối tuần qua, có mặt tại xã Đại Thạnh thuộc huyện Đại Lộc, chúng tôi thấy người dân nơi đây đang hối hả thu hái những đồi thơm chín mọng. Đứng trưa, nắng như đổ lửa nhưng ông Đoàn Văn Sơn ở thôn An Bằng vẫn hì hục vác lần lượt cả chục bao thơm vượt mấy con dốc dài đưa về điểm tập kết. Mồ hôi nhễ nhại nhưng ông Sơn hồ hởi: “Suốt cả tuần nay, ngày nào vợ chồng tôi cũng lên đồi thu hoạch thơm để kịp cung ứng cho thương lái. Dù mệt nhưng trong lòng rất vui vì vụ này thơm được mùa lại được giá”. Ông Sơn cho biết, năm ngoái ông trồng 10 sào thơm, hái được 6 tấn quả. Tuy nhiên, thời điểm đó giá thu mua thơm trên thị trường chỉ 5 nghìn đồng/kg nên tổng số tiền thu được không quá 30 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, lãi ròng chừng 20 triệu đồng. Còn năm nay, nhờ cây thơm ít bị bệnh nên ông thu được 7 tấn quả. Không chỉ sản lượng tăng, mùa này giá thơm cũng nhích lên 8 nghìn đồng/kg nên ông Sơn thu về ít nhất 40 triệu đồng tiền lời từ 10 sào đất đồi ấy. “Ở đây, đất canh tác lúa không nhiều, năng suất lại thường đạt thấp khiến cuộc sống của nông dân gặp nhiều khó khăn. Vì thế, mùa thơm này thắng lợi sẽ giúp nhà nông trút bớt gánh lo cơm áo gạo tiền” – ông Sơn chia sẻ. Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Ngọc Mẫn - Trưởng phòng NN&PTNT Đại Lộc cho biết, vụ này nông dân trên địa bàn huyện trồng 1.500ha thơm, chủ yếu tập trung ở những vùng đồi núi thuộc các xã Đại Chánh, Đại Thạnh, Đại Hồng, Đại Lãnh, Đại Sơn, Đại Hưng, Đại Tân. Ông Mẫn nói: “Qua kiểm tra thực tế cho thấy, nhờ năng suất đạt khá, giá thu mua hấp dẫn nên gần như toàn bộ số diện tích thơm vừa nêu đều cho người dân mức lãi ròng tương đối cao, khoảng 70 - 80 triệu đồng/ha”.

Bà Nguyễn Thị Lanh (Đại Thạnh, Đại Lộc) thu được 40 triệu đồng từ 10 sào thơm. Ảnh: MAI LINH
Bà Nguyễn Thị Lanh (Đại Thạnh, Đại Lộc) thu được 40 triệu đồng từ 10 sào thơm. Ảnh: MAI LINH

Những ngày này, nông dân huyện Nam Giang cũng hết sức phấn khởi vì trúng mùa thơm. Bà Nguyễn Thị Lợi ở xã Cà Dy cho biết, thấy canh tác sắn không mang lại hiệu quả nên năm ngoái bà quyết định chuyển 7 sào đất đồi sang trồng cây thơm theo hướng chuyên canh. Đầu tháng 4 đến nay, tiến hành bẻ trái rộ, bà Lợi thu về 32 triệu đồng từ ngần ấy diện tích thơm. “Tôi tính kỹ rồi, giờ trừ tất tần tật các khoản chi phí thì có tệ mấy cũng lãi được 20 triệu đồng từ 7 sào thơm này. Nếu so với cây sắn thì giá trị kinh tế tăng gấp 3 lần” – bà Lợi nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm nay nông dân các địa phương miền núi như Đông Giang, Nông Sơn, Nam Giang, Phước Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước, Tây Giang… trồng khoảng 8.000ha thơm trên những triền đồi và nà thổ. Thơm được mùa, được giá khiến hàng nghìn hộ dân, nhất là các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số vui mừng khôn tả.

MAI LINH