Tủ thuốc thú y

DUY THÁI |

Chủ trương xây dựng tủ thuốc thú y tại các xã ở huyện Tây Giang đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tăng nhanh đàn vật nuôi của người dân vùng cao.

Tủ thuốc thú y tại chỗ mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân vùng cao. Ảnh: DT
Tủ thuốc thú y tại chỗ mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân vùng cao. Ảnh: DT

Năm 2010 huyện Tây Giang xây dựng thí điểm tủ thuốc thú y tại xã A Tiêng với kinh phí đầu tư khoảng 25 triệu đồng, giao cho Trạm Thú y huyện triển khai nhanh chóng mua thuốc thú y, thiết bị bảo quản và đóng tủ bảo vệ. Đồng thời hỗ trợ 50% số tiền thuốc khi người dân đến đây mua nhằm khuyến khích bà con hiểu và chủ động dùng thuốc bảo vệ đàn vật nuôi.

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn, nhân viên Trạm Thú y cho biết, những năm trước việc tiêm phòng cho vật nuôi còn rất thấp nên dễ phát sinh bệnh, người dân không cho tiêm phòng hoặc dùng thuốc vì sợ vật nuôi chết  không thể ăn thịt được. “Chúng tôi phải tích cực vận động và chỉ dẫn để bà con hiểu những lợi ích và ý thức trong việc chăn nuôi. Đến nay rất nhiều người tự đến mua thuốc để trị bệnh cho vật nuôi và báo ngay cho thú y xã khi dịch bệnh xảy ra”.

Bên cạnh đó, người dân được cán bộ thú y hướng dẫn cách nuôi, bảo vệ và phát triển đàn vật nuôi một cách khoa học. Chị Bling Thị Tách (thôn Tà Vàng) thường nhờ cán bộ tư vấn về việc phát triển đàn gà. “Nếu lúc trước gà bệnh thì làm thịt. Bây giờ được cán bộ hỗ trợ thuốc với giá thấp, được hướng dẫn cách chăm sóc vật nuôi nên đàn gà nhà tôi từ vài con nay đã được hơn 70 con, thấy vậy bà con chúng tôi rất phấn khởi” - chị Tách nói. Còn tại xã Lăng, tủ thuốc thú y đạt hiệu quả cao nhất với hơn 80% người dân toàn xã tự đến mua thuốc để trị bệnh cho vật nuôi. Nhiều người đã xây dựng cho mình gia trại, trang trại tổng hợp nuôi heo, gà và bò. Ông Nguyễn Văn Dương (xã Lăng) cho biết: “Nhờ tủ thuốc thú y ở gần nên khi đàn heo nhà tôi có dấu hiệu bị bệnh, bỏ ăn liền được chữa khỏi, đàn vật nuôi ngày càng phát triển tốt, tăng hiệu quả kinh tế, ổn định đời sống gia đình”.

Năm 2011, 2012 huyện Tây Giang tiếp tục mở 2 tủ thuốc thú y tại xã Lăng và A Xan để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Hiện nay tại xã Tr’Hy, A Nông và Bha Lêê cũng đã xây dựng tủ thuốc thú y đặt tại UBND xã. Trong năm tới huyện Tây Giang dự định sẽ mở thêm tủ thuốc thú y tại 4 xã còn lại nhằm đáp ứng nhu cầu và nâng cao hiệu quả ngành chăn nuôi. Ông Bríu Hùng - Phó Chủ tịch xã Lăng cho biết: “Từ khi tủ thuốc được mở ra tại xã, ý thức tiêm phòng gia súc của người dân cao hơn, trường hợp dịch bệnh được giảm đáng kể. Thấy việc chăn nuôi ít bị dịch bệnh, tăng hiệu quả nên chúng tôi tích cực chủ trương nhân giống để bà con phát triển chăn nuôi đảm bảo đời sống người dân”. Tuy nhiên ông Hùng cũng cho biết, kinh phí đầu tư từ huyện còn gặp nhiều khó khăn, thiếu nhiều loại thuốc nên vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu cho người dân. Nhiều loại thuốc chỉ có tác dụng phòng tránh những bệnh thông thường. Theo ông Hồ Đắc Vinh - Phó Trưởng phòng NN&PTNT, chương trình tủ thuốc thú y là hướng đi hợp lý và cần thiết để phát triển đàn gia súc gia cầm trên địa bàn huyện. “Sắp đến chúng tôi tiếp tục xin kinh phí để xây dựng tủ thuốc thú y tại các xã còn lại, xây dựng lực lượng thú y tại chỗ, hướng dẫn cách người dân phòng tránh và kỹ thuật chăn nuôi, phòng tránh bệnh, phát huy hiệu quả tủ thuốc, áp dụng các biện pháp nhằm nhân lên đàn vật nuôi, tăng hiệu quả kinh tế” - ông Vinh nói.

DUY THÁI