Vào vụ dưa hấu

Nguyễn Tường Quân |

Tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình, Phú Ninh, Núi Thành… xuống giống gieo trồng dưa hấu vụ xuân hè.

Ruộng dưa hấu xuân - hè ở huyện Phú Ninh.
Ruộng dưa hấu xuân - hè ở huyện Phú Ninh.

Từ đầu tháng 2 đến nay, nông dân các huyện trong tỉnh đã bắt đầu lên hàng, căng bạt gieo lứa dưa hấu vụ xuân hè. Anh Nguyễn Đặng Ngọc (thôn Phú Lai, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh) cho biết đã gieo hạt dưa hồng trên 3 sào đất hoa màu của mình, với số vốn đầu tư cho cả phân, giống, công làm đất gần 5 triệu đồng. Theo anh Ngọc, giai đoạn ban đầu việc trồng dưa bao gồm các khâu làm đất, vun hàng, gieo giống nhưng không vất vả bằng giai đoạn thứ hai, tức là sau khi dưa đã ra dây. Đây là giai đoạn tốn nhiều công sức nhất. Người trồng phải vót tre ghim những cành, nhánh dưa xuống đất để dưa bén rễ, có như vậy dưa mới mạnh dây và cho nhiều trái.  Anh Ngọc chia sẻ thêm: “Vụ dưa xuân hè (khoảng 70 - 75 ngày) có thời gian gieo trồng dài hơn vụ dưa hè thu (khoảng 60 ngày), vì thế vụ này cũng nhiều rủi ro hơn. Thời tiết nếu bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sẽ làm cho cây dưa con bị teo và chết héo. Rồi đến kỳ thu hoạch, nếu dưa đang chín mà gặp mưa dông sẽ bị mọng nước, rục thối”.

Ngoài những rủi ro về thời tiết, đầu ra của dưa hấu cũng luôn biến động. Nếu năm nào được mùa thì dễ mất giá và ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là sự độc quyền ép giá của thương lái. Anh Nguyễn Văn Thành (xã Đại Cường, Đại Lộc), một nông dân trồng dưa hấu cho biết: “Đầu ra của dưa hấu hầu hết do nông dân tự bắt mối rồi bán cho thương lái. Vì thế rất ít khi nào được mùa mà giá thành lại cao. Thương lái sẽ hạ giá và ép bán với giá rẻ nếu nông dân được mùa. Năm dưa có giá 8.000 đồng/kg thì không có hàng để bán; có năm dưa được mùa thì giá chỉ 1.000 đồng/kg”. Tuy nhiên, nếu hạn chế tối đa được những rủi ro kể trên thì việc trồng dưa cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trung bình một sào nếu trúng mùa được giá sẽ thu được khoảng 10 - 15 triệu đồng, trừ chi phí tính ra lợi nhuận mỗi sào dưa cũng được trên dưới 10 triệu đồng/sào/mùa.

Về giống dưa hấu, hiện nay trên thị trường có hai loại là giống dưa Trang Nông với giá 300 ngàn đồng/bao/sào và giống dưa DCH với mức giá 150 ngàn đồng/bao/sào. Thế nhưng, đa số các hộ dân ưa chuộng giống Trang Nông hơn vì giống này cho cây dưa ra nhiều trái, được các thương lái mua với giá cao hơn. Về phân, theo một số bà con trồng dưa ở thôn Thành Mỹ (Tam Phước, Phú Ninh, nơi trồng thí điểm mô hình dưa an toàn theo hướng VietGAP) thì loại phân chính để bón cho dưa hấu để đem lại hiệu quả cao là phân NPK, ngoài ra có thể bón thêm urê và kali.

Bà Nguyễn Thị Bích Lợi - cán bộ Phòng Kỹ thuật thông tin (Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh) cho biết, dưa hấu là loại cây nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao nếu như biết phòng tránh được các rủi ro về thời tiết. Thị trường chính của dưa hấu hiện nay chủ yếu là Trung Quốc. Vì thế việc giá dưa cao hay thấp phụ thuộc nhiều vào các thương lái. Hiện trên toàn tỉnh có khoảng 800 - 1.000ha trồng dưa hấu với đất bãi bồi ven sông ở các huyện Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên và trên đất ruộng, hoa màu ở các huyện Thăng Bình, Phú Ninh, Núi Thành.

Nguyễn Tường Quân