Vui mùa thơm chín

LÊ DIỆU |

Hơn 20ha đất trồng thơm quanh các sườn đồi thuộc xã Cà Dy (huyện Nam Giang) đang bước vào vụ thu hoạch rộ. Nhờ được mùa, được giá, nông dân địa phương hết sức phấn khởi.
HỒI cuối tháng chạp, thấy giá thơm rớt thê thảm, nông dân xã Cà Dy phập phồng lo. Thế nhưng, từ sau Tết Quý Tỵ đến nay, khi chính thức bắt tay vào vụ thu hoạch thì giá thơm trên thị trường liên tục nhích lên khiến hàng trăm gia đình mừng thầm. Vụ này, bà Trần Thị Tâm ở xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc lên thôn Hoa (xã Cà Dy) thuê gần 1ha đất trống, đồi núi trọc để chuyên canh cây thơm. Bà Tâm cho biết, trong vòng 3 tuần trở lại đây, tiến hành hái quả bán cho tư thương, bình quân mỗi ngày bà kiếm được 5 - 6 triệu đồng. “Trước tết, giá 1 trái thơm loại lớn tụt xuống còn 2 nghìn đồng làm vợ chồng tui đứng ngồi không yên vì sợ thâm vốn đầu tư. Vậy nhưng, từ sau mùng 10 tháng giêng đến chừ, khi thơm bắt đầu chín rộ thì giá tăng lên gấp hơn 3 lần khiến ai cũng vui” – bà Tâm hồ hởi.

Ngoài việc cung ứng theo đơn đặt hàng thì nông dân xã Cà Dy còn đưa thơm ra bán lẻ dọc trục quốc lộ 14B. Ảnh: LÊ DIỆU
Ngoài việc cung ứng theo đơn đặt hàng thì nông dân xã Cà Dy còn đưa thơm ra bán lẻ dọc trục quốc lộ 14B. Ảnh: LÊ DIỆU

Nhiều hộ dân khác trên địa bàn xã Cà Dy cũng đang vui vì không chỉ 20ha thơm đều cho sản lượng cao mà giá bán trái chín lại hấp dẫn. Suốt nửa tháng nay, nhiều tư thương từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Huế và các huyện lân cận như Đại Lộc, Đông Giang, Điện Bàn... tìm đến vùng chuyên canh thơm này để đặt mua. Từng đoàn xe tải nối đuôi nhau tiến về Cà Dy rồi vội vã chở những giỏ thơm chín mọng đi tiêu thụ. Chị Lê Thị Cúc - một thương lái ở Đà Nẵng cho hay: “Thời điểm cuối năm Nhâm Thìn, chẳng hiểu sao trái thơm bị mất giá khủng khiếp. Tuy nhiên, gần cuối tháng 2 dương lịch đến nay, khi nắng nóng xuất hiện thì tại hầu khắp các chợ lớn nhỏ thơm bán rất chạy và được giá. Do nhu cầu tiêu thụ thơm quá lớn nên tui phải túc trực thường xuyên ở xã Cà Dy này để thu mua trái nhằm kịp thời cung ứng cho thị trường. Hy vọng trong những ngày tới giá thơm vẫn giữ ở mức cao chứ không có biến động gì lớn”.

Ngoài việc cung ứng sỉ theo hợp đồng cho tư thương ngay trên những triền đồi, người dân Cà Dy còn mở hàng loạt điểm bán thơm lẻ dọc theo tuyến quốc lộ 14B. Cảnh mua bán diễn ra rất nhộn nhịp. Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi ngày nông dân nơi đây tiêu thụ ít nhất 30 tấn quả, thu về hơn 200 triệu đồng. Điều đó đồng nghĩa với việc từ đầu vụ đến nay họ đã bỏ túi cả tiền tỷ. Được mùa thơm, người dân Cà Dy đã phần nào trút bớt gánh lo cơm áo gạo tiền...

LÊ DIỆU