Vùng cao vào vụ đông xuân

VINH ANH |

Thời gian này, nhiều cánh đồng trên địa bàn huyện miền núi Tây Giang, người dân hối hả làm đất, chuẩn bị gieo sạ vụ đông xuân.

Người dân vùng cao Tây Giang ra đồng làm đất chuẩn bị mùa vụ mới. Ảnh: VINH ANH
Người dân vùng cao Tây Giang ra đồng làm đất chuẩn bị mùa vụ mới. Ảnh: VINH ANH

Bỏ lúa rẫy, trồng lúa nước

Đường vào xã A Nông (Tây Giang) những ngày qua nhộn nhịp hẳn lên. Trên những cánh đồng dọc theo hai bên đường, đồng bào Cơ Tu đang tất tả làm đất cho vụ mới. Những thửa ruộng bậc thang trùng điệp nối nhau đều đã được cày đất, đổ ải. Nếu như trước đây, ruộng lúa nước ở A Nông còn thưa thì nay đã được mở rộng, người dân nơi đây dần xóa bỏ lúa rẫy, tích cực khai hoang, mở mang diện tích trồng lúa nước.

Thôn Acấp (xã A Nông) có diện tích lúa nước lớn. Nhiều hộ đã thoát được cái đói nhờ mở mang diện tích trồng lúa nước thay vì lúa rẫy như trước. Chỉ vào kho thóc trong nhà, chị Blinh Thị Hằng (thôn Arớt, xã A Nông) khoe: “Thóc mới gặt vụ vừa rồi đó, được nhiều lắm. Giờ gia đình không lo thiếu ăn như lúc trước nữa”. Vụ hè thu vừa rồi gia đình chị Hằng trồng 3 sào lúa nước thu được hơn 5 tạ thóc, giờ trong kho của gia đình đầy ắp thóc, vợ chồng chị rất phấn khởi. “Lúc trước khi chưa biết trồng lúa nước, mình lên rẫy, phát nương, đốt rừng để trồng lúa rẫy. Mưa nắng thất thường, có mùa được mùa mất nên gia đình thiếu ăn miết. Nhưng từ lúc được Bộ đội Biên phòng hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa nước nên mình khai hoang được 3 sào và bỏ luôn trồng lúa rẫy. Giờ trên rẫy, mình dành chỗ để nuôi bò và trồng bắp” – chị Hằng cho biết.

Theo Đại úy Nguyễn Thành – Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng A Nông, để chuẩn bị đất cho bà con gieo sạ vụ đông xuân, đơn vị đã cử anh em chiến sĩ thay phiên nhau chạy máy cày, cày đất giúp bà con. Đến nay, hầu hết diện tích trồng lúa nước mùa vụ mới đã được cày đất và ngâm nước đổ ải. Cũng theo Đại úy Thành, nếu như trước đây bà con đồng bào Cơ Tu chỉ quen với cách gieo trồng lúa rẫy, phụ thuộc vào nước trời thì nay nhận thức của bà con đã thay đổi nhiều. Năm 2010, Đồn Biên phòng A Nông trực tiếp nhận đất của 13 hộ dân ở thôn Acấp để cải tạo trồng lúa nước. Trong quá trình thực hiện, đơn vị đã vận động nhân dân ra đồng, trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật, cách chăm bón với phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với dân nên người dân đã dần làm quen được với cách trồng lúa nước. Đến năm 2011, Đồn Biên phòng A Nông giao lại ruộng cho người dân trực tiếp sản xuất. Nhờ nắm vững kỹ thuật nên bà con trồng lúa năng suất cao, từ đó họ dần bỏ việc trồng lúa rẫy.

Hối hả vào vụ

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Alăng Bao – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã A Nông cho biết, tổng diện tích lúa nước vụ đông xuân trên địa bàn xã khoảng 40ha. Về công tác chuẩn bị cho vụ đông xuân, xã đã chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân tích cực cày bừa làm đất, đổ ải để xuống giống toàn bộ diện tích trước Tết Giáp Ngọ. Hiện nay cánh đồng thuộc xã Acấp, nhờ thuận tiện về mặt bằng và nước tưới nên người dân đã xuống giống gần hết diện tích. Ông Bao cho biết thêm, 2 năm nay nhờ sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng A Nông trong việc sử dụng máy cày, cày đất cho bà con nên việc gieo trồng đảm bảo đúng thời vụ. Đến thời điểm này, xã đã phân bổ giống và phân bón về cho từng hộ. “Toàn xã có 167 hộ thì 100% đều có diện tích trồng lúa nước. Nhận thấy năng suất và hiệu quả của việc trồng lúa nước cao hơn nhiều so với lúa rẫy nên bà con nhân dần dần từ bỏ lúa rẫy” – ông Bao phấn khởi.

Ông Hồ Đắc Vinh – Phó phòng NN&PTNT huyện Tây Giang cho biết, dự kiến tổng diện tích gieo trồng vụ đông xuân của huyện Tây Giang khoảng 460ha. Đến nay người dân đã xuống giống được khoảng 30% diện tích, số còn lại huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương xuống giống để đảm bảo kịp lịch thời vụ. Trước đó, huyện đã phân bổ về các xã hơn 30 tấn giống lúa XI 23 và OM 49. Đồng thời cử cán bộ khuyến nông xuống các địa phương hướng dẫn, tập huấn cho cán bộ và nhân dân về kỹ thuật và chỉ đạo gieo trồng đúng lịch thời vụ. Ông Vinh nói: “Xác định vụ đông xuân là một trong 2 vụ sản xuất quan trọng trong năm nên từ đầu mùa, huyện đã tích cực chỉ đạo, đôn đốc các địa phương vận động người dân ra quân làm đất, đổ ải để kịp thời gieo sạ. Hiện nay, một số xã đã xuống giống bằng cách “gieo thẳng” và “gieo mạ”. Hy vọng với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, vụ đông xuân này tiếp tục gặt hái thắng lợi, đem lại năng suất cao cho bà con”.

VINH ANH