Vườn hoa ông Truyền

TAM THĂNG |

Ông Võ Hữu Truyền (67 tuổi, ở thôn An Thiện, xã Tam An) được mọi người phong tặng nghệ nhân hoa từ khi Phú Ninh chưa tách khỏi Tam Kỳ.

Cha con ông Võ Hữu Truyền ở thôn An Thiện, xã Tam An (Phú Ninh) chăm hoa.
Cha con ông Võ Hữu Truyền ở thôn An Thiện, xã Tam An (Phú Ninh) chăm hoa.

Gần như tết năm nào những giỏ hoa, chậu kiểng của ông Truyền cũng được nhiều người đến đặt hàng. Ông Võ Hữu Truyền kể, năm 1981 lúc đang làm tại Hợp tác xã 2 Tam An (thuộc Tam Kỳ cũ), trong một lần được cấp trên cho đi học lớp quản lý kinh tế ở quận 3 (nay là quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) thấy vùng cát trắng khô cằn, người dân trồng được hoa cúc đất chuẩn bị cho ngày tết, nên mỗi buổi chiều sau giờ học, ông lại lân la đến các vườn hoa hỏi cách trồng, bởi trong tâm trí ông hoa cúc chỉ sống ở xứ Đà Lạt. Mãi đến năm 1987, khi việc học đã hoàn tất, ông gom góp ít tiền ra Đà Nẵng mua giống hoa cúc đất về trồng bán ngày tết và từ đó đã trở thành cái nghiệp. “Đứa con tinh thần đơm hoa trên vùng quê nghèo, được người dân đón nhận, nhưng cái chính là vùng đất chỉ trồng lúa quê mình lại trồng được hoa. Nghe tin ở quê cũng trồng được hoa, nên tết năm nào người dân cả xã cũng đến tận nhà tôi để mua vài chậu hoa mi ni về chưng tết, thấy đã lắm!” - ông Truyền chia sẻ.

Như mùa tết vừa qua, gia đình ông trồng hơn 1.400 chậu hoa các loại (có 800 chậu mãn đình hồng) tất cả đều bán hết. Hiện nay, gia đình tiếp tục gieo hạt trồng lứa hoa mới để bán vào ngày rằm và các ngày lễ lớn trong năm. Phó Trưởng phòng Nông nghiệp Phú Ninh Trần Ngọc Bằng cho biết, nhà ông Truyền đã trở thành địa chỉ cung cấp giống hoa cúc đất, mãn đình hồng, thược dược, vạn thọ, cúc pha lê, cúc giâm hom… cho các nhà vườn ở Phú Ninh và các địa phương lân cận trong tỉnh. Ngoài việc cung cấp giống, ông Truyền còn hướng dẫn người trồng xử lý thuốc khi hoa bị bệnh.

Cũng theo ông Truyền trồng hoa rất khó bởi thời tiết miền Trung thường xuyên bão lụt vào những tháng 11, đúng vào thời điểm cây hoa đang phát triển nếu gặp lụt xem như công cốc. Trong khi đó thị hiếu người chơi hoa ngày càng cao, những loại hoa thược dược, vạn thọ, hướng dương gần như ít người chuộng. Do thị trường hoa ngày càng phong phú nên gia đình ông chọn những loại hoa được người dân vùng quê thích chưng tết, lại hợp túi tiền, hay hoa cho ngày cúng. Góp lời cùng cha, bên vườn hoa mãn đình hồng xanh mướt, anh Võ Hiệp Hòa (29 tuổi), con trai của ông Truyền nói: “Tôi làm nghề điện lạnh đến đầu tháng 10 âm lịch lại nghỉ, về cùng gia đình đúc chậu, trồng hoa. Nghề này cho thu nhập tương đối cao và đem lại niềm vui, góp chút sắc hương ấm áp đến từng gia đình, nhất là những ngày đầu năm mới.

TAM THĂNG