Vượt khó làm giàu

VĂN CÔNG |

Bằng nghị lực của người lính, cựu thanh niên xung phong (TNXP) Nguyễn Văn Minh trú thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh (Phú Ninh) đã vươn lên làm giàu từ trồng rừng và chăn nuôi bò với thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Minh, chúng tôi càng khâm phục trước thành quả mà người cựu TNXP này có được trên quê hương Tam Lãnh. Bên bát chè xanh, ông Minh trải lòng về cuộc sống đời thường của mình. Thân thể bị thương tật 51%,  hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng ông quyết tâm vượt khó phát triển kinh tế để có điều kiện nuôi các con ăn học. Nghĩ là làm, ông chạy vạy vay vốn mua hơn 5ha đất để trồng rừng, làm trang trại chăn nuôi bò. Từ hai con bò giống ban đầu, đến nay gia đình ông đã phát triển đàn bò lên gần 40 con, trong đó có 26 con bò nái và 5ha keo lai, mỗi năm gia đình ông thu nhập gần 150 triệu đồng.

Cựu TNXP Nguyễn Văn Minh đã giúp đỡ nhiều đồng đội bò giống  để vượt khó thoát nghèo. Ảnh: V.CÔNG
Cựu TNXP Nguyễn Văn Minh đã giúp đỡ nhiều đồng đội bò giống để vượt khó thoát nghèo. Ảnh: V.CÔNG

Nhớ lại những ngày tháng khó khăn trước đây, ông Minh chia sẻ, lúc đó tôi suy nghĩ làm thế nào phát triển kinh tế, ổn định đời sống để “an cư mới lạc nghiệp”. Qua tìm hiểu, tôi thấy phát triển chăn nuôi có lợi nhất, lại phù hợp với gia đình nên vay vốn trồng keo, mở trang trại nuôi bò.  “Những năm đầu tiên khi cây keo chưa khép tán, tôi trồng xen cỏ voi để lấy thức ăn cho đàn bò và trồng sắn để có thêm thu nhập theo phương châm lấy ngắn nuôi dài” - Ông Minh  cho biết. Nhờ thế, hiện nay gia đình ông có đàn bò khá đông. Bên cạnh đó, ông còn xây dựng thêm 100m2 chuồng trại để nuôi bò nái. Nhận xét về cựu TNXP Nguyễn Văn Minh, ông Nguyễn Tấn Hòa - Bí thư Đảng ủy xã Tam Lãnh cho biết: “Ông Minh là điển hình phát triển kinh tế gia đình ở địa phương, biết mở rộng quy mô chăn nuôi nhằm nâng cao thu nhập cho gia đình”. Còn ông Trịnh Văn Trận - Chủ tịch Hội cựu TNXP huyện Phú Ninh cho biết: “Ông Nguyễn Văn Minh luôn phát huy được phẩm chất của người TNXP, không những sản xuất giỏi, mà còn là một hội viên năng nổ, thường xuyên tham gia các hoạt động của địa phương và hay giúp đỡ mọi người xung quanh, nhất là các hội viên gặp khó khăn trong cuộc sống”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Minh còn giúp đỡ đồng đội trong công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế. Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, ông luôn tận tình giúp đỡ bằng cách hỗ trợ giống để tăng gia sản xuất. Ngoài ra, ông  cũng tích cực tham gia công tác từ thiện, hàng năm ông đều nhiệt tình đóng góp quỹ cho Hội cựu TNXP xã, hội phụ nữ, khuyến học… “Giờ cuộc sống gia đình tôi không còn vất vả như trước, con cái đã có gia đình, có việc làm ổn định, tôi từng trải qua những tháng ngày khó khăn, cơ cực, nên thấu hiểu nỗi vất vả của bà con. Vì vậy, nếu giúp đỡ được ai thì tôi sẵn lòng giúp để mọi người cùng có cuộc sống tốt đẹp hơn” - ông Minh tâm sự.

VĂN CÔNG