Xơ xác vườn hoa tết

LÊ BÌNH |

Hai đợt lũ qua đi đã khiến các vườn hoa vạn thọ, cúc ở thôn An Lạc (xã Duy Thành, Duy Xuyên) hoang tàn, xơ xác.

Bà Phúc thẫn thờ nhìn hoa cúc chỉ còn lại gốc.
Bà Phúc thẫn thờ nhìn hoa cúc chỉ còn lại gốc.

Nghề trồng hoa vạn thọ xuất hiện ở thôn An Lạc từ 15 năm trở lại đây và trở thành nguồn thu chính cho người dân trong dịp tết. Mấy năm trước, hơn 45 hộ trồng hoa nơi đây cung cấp hàng trăm ngàn chậu hoa không chỉ trong địa bàn tỉnh mà cho cả thị trường TP.Đà Nẵng. Tuy nhiên, năm nay người trồng hoa nơi này phải chịu cảnh thất thu.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn hoa giờ chỉ còn lại gốc cây xơ xác, bà Lê Thị Phúc (trú thôn An Lạc) cho hay, đất trồng hoa của nhà bà nằm ở vùng ven sông nên nước không rút kịp khiến hoa bị ngập úng lâu ngày. Năm nay, nhà bà trồng khoảng 1.500 cây vạn thọ và hơn 5.000 cây hoa cúc nhưng giờ tất cả đều bị hư hại hết. Đợt lũ trước gia đình bà đã cố gắng chuyển các chậu hoa lên nơi cao ráo hơn để tránh ngập nhưng đợt lũ vừa rồi đến nhanh và nước lớn nên bà đành để vậy. “Tôi cứ theo kinh nghiệm cho rằng sau ngày 23 tháng 10 âm lịch là hết lũ nên đầu tháng 11 tôi bắt đầu trồng hoa, nào ngờ giờ nó ra như vậy. Bao nhiêu công sức, tiền bạc mà gia đình tôi dồn vào đây để hy vọng bán được giá trong dịp tết, sắm sửa đồ dùng sinh hoạt cho gia đình giờ mất cả rồi. Tôi chỉ mong trời nắng để chuyển sang trồng rau và trông chờ vào vụ hoa tết năm sau thôi” - bà Phúc nói.

Cách đó không xa, với mong muốn “còn nước còn tát”, gia đình bà Nguyễn Thị Minh đang cố rửa lớp bùn non bám chặt trên từng cây hoa để cứu vớt những cây còn sót lại sau lũ. Bà Minh cho hay, vì tiếc của nên bà cố làm vậy chứ hy vọng mong manh lắm, những cây bị ngâm trong nước lũ khó sống nổi. Những cây có thể sống đều phát triển kém, nếu gặp mưa lạnh, cây sẽ không thể ra hoa vào đúng dịp tết, chất lượng hoa giảm, không thể đẹp được. Theo bà, thời điểm này những năm trước, người trồng hoa ở đây tất bật bấm ngọn, tỉa nhánh để cây nẻ nhiều nhánh, cho ra được nhiều bông. Tuy nhiên, năm nay hoa hư hại hết, những gia đình thiệt hại 50 - 70% vườn hoa như gia đình bà bây giờ lại chỉ hy vọng cây còn sống được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Nhìn từng bó cây vạn thọ hư hại bị vứt bỏ, từng chậu xi măng bỏ không chất lại thành đống, bà Minh thẫn thờ chia sẻ: “Tôi đâu có thể ngờ rằng đến nửa cuối tháng 11 âm lịch rồi mà còn mưa lũ như vậy. Tôi bỏ hơn 10 triệu đồng mua giống, rồi tốn công chăm sóc, tiền phân bón, đến giờ lại gần như mất trắng thế này. Mấy năm trước bán hoa có thu nhập cao, gia đình đón tết ấm áp, giờ chỉ còn lại một tháng nữa là tết rồi, biết làm gì để có thu nhập mà đón tết bây giờ”.

LÊ BÌNH