Cần sớm xây dựng hồ chứa nước Suối Thỏ

TƯ RUỘNG |

Cách đây vài ngày, lên xã Tiên Phong (Tiên Phước) tìm hiểu tình hình phát triển sản xuất nông nghiệp, Tư tôi ghé thăm gia đình anh Sáu Tài Đa. Nghe hỏi chuyện mùa màng, anh Sáu liền chậc lưỡi: “Vợ chồng tôi có 5 sào đất lúa, hàng chục năm nay do hạ tầng thủy lợi ở địa phương chưa được quan tâm đầu tư xây dựng đồng bộ nên việc sản xuất hết sức khó khăn, vụ hè thu 2019 vừa rồi phải chấp nhận bỏ hoang 3 sào đất lúa. Trong khi đó, 2 sào đất lúa gieo sạ được cũng cho năng suất thấp vì khô hạn. Để có tiền mua thêm gạo ăn và lo cho con cái học hành, hằng ngày cả vợ lẫn chồng phải đi lột vỏ keo thuê cho người ta”.

Trao đổi với Tư tôi vào cuối tuần qua, ông Võ Xuân Anh – Chủ tịch UBND xã Tiên Phong cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có tổng cộng 200ha đất lúa, 500ha đất màu, 200ha đất vườn chuyên trồng tiêu và các loại cây ăn quả. Do địa phương không có hệ thống hồ chứa nước với quy mô lớn, chỉ có 8 đập bổi và đập dâng nhỏ nên những năm qua nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp luôn là bài toán nan giải. Riêng trong vụ hè thu năm nay, toàn xã có ít nhất 50ha đất canh tác lúa phải bỏ hoang. “Để đảm bảo nguồn nước tưới cung ứng cho nông dân phát triển sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích, thời gian qua lãnh đạo địa phương đã rất nhiều lần kiến nghị các cấp, các ngành sớm quan tâm đầu tư xây dựng công trình hồ chứa nước Suối Thỏ tại thôn Phường Thuốc của xã Tiên Phong. Tuy nhiên, đến nay công trình thủy lợi trọng yếu này vẫn chưa được triển khai xây dựng” – ông Anh nói.

Ông Lê Trí Hiệu – Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho hay, hồ sơ dự án xây dựng công trình hồ chứa nước Suối Thỏ ở xã Tiên Phong được UBND huyện Tiên Phước lập rồi trình cấp có thẩm quyền xem xét vào năm 2010 và đến năm 2014 có điều chỉnh, bổ sung. Theo dự toán, hồ chứa nước này có tổng vốn đầu tư hơn 110 tỷ đồng. Khi đưa vào sử dụng sẽ chủ động phục vụ nước tưới cho khoảng 370ha đất lúa, 490ha đất màu, 550ha đất vườn của nhân dân các xã Tiên Phong, Tiên Mỹ, Tiên Châu. Đồng thời tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 1.200 hộ dân với không dưới 4.500 nhân khẩu ở 3 xã nêu trên. “Do ngân sách của địa phương quá eo hẹp, huyện Tiên Phước mong cấp trên quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí để sớm đầu tư xây dựng công trình hồ chứa nước Suối Thỏ nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp Tiên Phước hoàn thành tiêu chí số 3 về thủy lợi và tiêu chí số 6 về sản xuất để đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2022 theo đúng lộ trình đã đặt ra” – ông Hiệu nói.

TAGS