Đòn bẩy từ nông thôn mới

THÀNH CÔNG - VĂN PHIN |

Phát huy được nội lực sẵn có, cùng với sự đồng thuận cao từ người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Núi Thành đang thu được nhiều thành quả đáng mừng.

Diện mạo nông thôn Núi Thành ngày càng khởi sắc. Ảnh: C.P
Diện mạo nông thôn Núi Thành ngày càng khởi sắc. Ảnh: C.P

Điểm sáng

Từng bước đầu tư, tạo sự đồng bộ, kết hợp tranh thủ lồng ghép những nguồn lực và cả huy động sức dân, diện mạo của nhiều địa phương ở Núi Thành đang từng ngày khởi sắc.

Theo ông Trần Tùng - Phó Văn phòng điều phối NTM huyện Núi Thành, đến thời điểm hiện tại, số tiêu chí đạt được của toàn huyện là 271/285 tiêu chí, tỷ lệ hơn 95%, tăng 22 tiêu chí so với cuối năm 2018.

Cụ thể, nhóm xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011 - 2015 và xã đạt chuẩn NTM 2017 (gồm Tam Xuân 1, Tam Xuân 2, Tam Hòa, Tam Mỹ Đông và Tam Giang) đạt 100% các tiêu chí, bình quân đạt 19 tiêu chí/xã.

Ngoài ra, nhóm xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2018 - 2020 (gồm Tam Nghĩa, Tam Mỹ Tây, Tam Tiến, Tam Hải, Tam Anh Nam, Tam Quang và Tam Anh Bắc) cũng chỉ còn phấn đấu thêm 3 trong tổng số 133 tiêu chí, đạt 97,74%, bình quân đạt 18,57 tiêu chí/xã.

Hiện tại, đối với 3 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2019 gồm Tam Mỹ Tây, Tam Tiến và Tam Quang, cũng đã hoàn thành 100% số tiêu chí, được đoàn công tác tỉnh thẩm định và đang chờ UBND tỉnh xem xét công nhận xã NTM.

Ở địa bàn được xem là còn nhiều khó khăn của Núi Thành là Tam Trà, Tam Sơn, Tam Thạnh cũng đã có sự bứt phá ngoạn mục so với tốc độ trung bình của các năm trước, đạt bình quân hơn 15 tiêu chí mỗi xã.

Theo ông Tùng, với những kết quả đạt được từ chương trình NTM, nhiều làng quê Núi Thành khởi sắc, nhà cửa kiên cố mọc lên cùng với các công trình văn hóa được xây dựng, vệ sinh môi trường được chú trọng, nhiều cánh đồng được chỉnh trang và các mô hình kinh tế phát triển, góp phần nâng cao đời sống cư dân nông thôn.

Toàn huyện cũng đã có 18 thôn đăng ký triển khai xây dựng “khu dân cư NTM kiểu mẫu”, đạt 102/180 tiêu chí, chiếm tỷ lệ 56,66%, bình quân 5,66 tiêu chí/thôn. Trong đó, từ năm 2016 - 2018 có 4 thôn đã được huyện công nhận “khu dân cư NTM kiểu mẫu”, gồm thôn Đông Xuân, xã Tam Giang (năm 2017); thôn Nam Định (xã Tam Anh Nam); thôn Thanh Trà  (xã Tam Nghĩa); thôn Sâm Linh Tây (xã Tam Quang) (năm 2018); năm 2019 có 2 thôn tiếp tục được công nhận là Tịnh Sơn (xã Tam Mỹ Tây) và Hà Lộc (xã Tam Tiến).

Tạo đà phát triển

Ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện kiêm Phó Trưởng ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Núi Thành cho biết, qua thực tế, chương trình NTM trên địa bàn huyện tiếp tục được duy trì ở các xã đã đạt chuẩn, tích cực triển khai ở các xã thực hiện giai đoạn 2016 - 2020.

Nhiều địa phương sử dụng nguồn kinh phí phát triển sản xuất hiệu quả, nhiều mô hình phù hợp với lợi thế của địa phương và nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, ở một số xã đã về đích NTM hiện vẫn chưa nâng cao được chất lượng các tiêu chí đã đạt. Các xã xây dựng phương án phát triển sản xuất còn lúng túng trong thực hiện và chưa đảm bảo theo quy định, triển khai quy mô còn nhỏ lẻ không hình thành vùng sản xuất tập trung…

Trước tình hình trên, năm 2020, huyện Núi Thành tiếp tục chỉ đạo các địa phương, các ngành, phương tiện thông tin đại chúng tổ chức thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền xây dựng NTM. Trong đó, bên cạnh việc phát động các phong trào thi đua, triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, Phòng NN&PTNT phối hợp Trung tâm VH-TT và truyền thanh - truyền hình Núi Thành duy trì chuyên mục xây dựng NTM, tăng cường công tác tuyên truyền. Mặt khác, những gương điển hình, mô hình sản xuất hay được phổ biến rộng rãi hơn để tạo sức lan tỏa.

“Năm 2020, huyện Núi Thành phấn đấu có 12 xã đạt chuẩn NTM, chiếm tỷ lệ 80% tổng số xã trên địa bàn huyện, trong đó có 1 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao là Tam Xuân 2, phấn đấu không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí. Cùng với đó, năm 2020, huyện Núi Thành phấn đấu xây dựng đạt chuẩn 15 khu dân cư NTM kiểu mẫu và thôn đạt chuẩn NTM. Đồng thời hoàn thiện, nâng cấp 6 sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thế mạnh trong ngành nông nghiệp hiện có trên địa bàn huyện. Đây cũng là năm mà huyện đặt ra mục tiêu phát triển mới 6 sản phẩm OCOP, phát triển mới và củng cố 5 tổ chức kinh tế sản xuất - kinh doanh sản phẩm OCOP và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tham gia Chương trình OCOP, tích cực góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM theo định hướng chung toàn tỉnh.

TAGS