Khu dân cư kiểu mẫu Hương An Đông

NHÃ PHƯƠNG - DUY THÁI |

Nhờ triển khai xây dựng thành công khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, thời gian qua diện mạo thôn Hương An Đông (xã Hương An, huyện Quế Sơn) có sự thay đổi rõ nét, cuộc sống của người dân không ngừng nâng cao.

Ông Nguyễn Cảnh Bảy ở thôn Hương An Đông cho biết, trước đây khu vườn nhà ông có nhiều cây tạp xâm lấn, chỉ còn một ít diện tích được ông canh tác các loại cây ngắn ngày như khoai lang, đậu phụng, bắp. Năm 2017, UBND xã Hương An hỗ trợ 5 triệu đồng xây dựng vườn mẫu, ông Bảy đầu tư cải tạo khu vườn, làm hệ thống tưới tiêu tự động và mua giống cây ăn quả về trồng. Hiện nay trong vườn nhà ông Bảy có 70 gốc cây ăn quả với nhiều loại như bưởi da xanh, quýt đường, cam sành… Ông Bảy chia sẻ: “Sau 2 năm đầu tư, đến nay vườn cây đã cho trái, ước tính sắp tới thu hoạch lứa đầu sẽ bán được không dưới 10 triệu đồng. Ngoài việc cải tạo vườn tạp, gia đình tôi cũng đã chỉnh trang tường rào, cổng ngõ và trồng cau, hoa dọc theo tuyến đường trước nhà để làm đẹp cảnh quan môi trường”.

Ông Vũ Đình Ngọc - Phó Chủ tịch UBND xã Hương An cho biết, ngoài khu vườn của ông Nguyễn Cảnh Bảy, địa phương còn hỗ trợ cải tạo thêm 3 vườn mẫu khác. Trong đó, có 1 vườn trồng rau sạch và 2 vườn trồng cây ăn quả. Đến nay, các vườn đã cho hiệu quả kinh tế bước đầu. Thấy được lợi ích từ các vườn mẫu, nhiều hộ dân trong thôn Hương An Đông đã học hỏi và hiện có thêm 5 khu vườn được cải tạo và chuyển sang trồng các loại rau sạch, cây ăn quả. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương còn giúp các hộ chăn nuôi trong thôn Hương An Đông di dời 6 chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà ở và trao tủ thuốc y tế cho tất cả gia đình trong thôn.

Theo ông Vũ Đình Ngọc, nét đẹp của khu dân cư NTM kiểu mẫu Hương An Đông là tất cả tuyến đường trục chính của thôn với chiều dài gần 3km đều được trồng cây chuỗi ngọc, trồng hoa hai bên lề đường, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Định kỳ hàng tháng, đội ngũ cán bộ xã và người dân thôn Hương An Đông ra quân phát quang cây cối, dọn vệ sinh môi trường và trồng cây xanh, trồng hoa trên các tuyến đường. Hiện nay, 100% đường trục chính và 92% đường ngõ xóm trên địa bàn thôn Hương An Đông đã được cứng hóa, tỷ lệ các trục đường được chiếu sáng đạt 80%. Tại nhà văn hóa thôn cũng được trang bị công cụ luyện tập thể dục - thể thao và tủ sách pháp luật với hơn 100 đầu sách. “Năm 2017, khi mới phát động xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn Hương An Đông chỉ đạt 4/10 tiêu chí. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của người dân, đến cuối năm 2018 thôn Hương An Đông đã hoàn thành 10/10 tiêu chí. Năm ngoái, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 42,6 triệu đồng, tăng hơn 8 triệu đồng so với cuối năm 2016. Hiện nay, trừ các đối tượng bảo trợ xã hội, trên địa bàn thôn không còn hộ nghèo” - ông Ngọc nói.