Nhân dân Duy Xuyên đóng góp hơn 710 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

NHÃ PHƯƠNG - ANH ĐÔNG |

Chiều qua 31.10, các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng và Nguyễn Hoàng Minh cùng Đoàn giám sát của HĐND tỉnh có cuộc làm việc với lãnh đạo huyện Duy Xuyên về tình hình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) thời gian qua.

Người dân xã Duy Sơn xây dựng giao thông nội đồng. Ảnh: V.SỰ
Người dân xã Duy Sơn xây dựng giao thông nội đồng. Ảnh: V.SỰ

Ông Phan Xuân Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, trên địa bàn huyện có tổng cộng 11/14 xã, thị trấn (trừ thị trấn Nam Phước và 2 xã Duy Hải, Duy Nghĩa xây dựng đô thị) thực hiện chương trình NTM. Đến nay, toàn huyện đã có 7/11 xã đạt chuẩn NTM và dự kiến cuối năm 2019 có thêm 2 xã về đích là Duy Vinh, Duy Phú. Theo mục tiêu đặt ra, Duy Xuyên phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2020 và 5 xã gồm Duy Phước, Duy Thành, Duy Sơn, Duy Trinh, Duy Hòa trở thành xã NTM nâng cao. Trong giai đoạn 2011 -  2019, bằng nhiều nguồn vốn huy động, huyện Duy Xuyên đã đầu tư hơn 2.459 tỷ đồng cho chương trình NTM, trong đó nhân dân đóng góp hơn 710 tỷ đồng.

Lãnh đạo huyện Duy Xuyên cho rằng, hiện nay việc thực hiện chương trình NTM ở địa phương gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, một số xã phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2018 - 2020 nhưng tổng nguồn vốn trung hạn từ ngân sách trung ương và ngân sách tỉnh không đủ để thực hiện đạt chuẩn các tiêu chí theo quy định. Cạnh đó, tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản của chương trình NTM ở một số xã đã đạt chuẩn vẫn còn chậm xử lý do khai thác quỹ đất gặp khó. Trong khi đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện còn ít nên địa phương lúng túng trong việc chọn dự án có liên kết chuỗi giá trị để triển khai nguồn vốn phát triển sản xuất…

TAGS