Quế Châu về đích nông thôn mới

MAI LINH – DUY THÁI |

Với sự nỗ lực không ngừng, xã Quế Châu (Quế Sơn) đã hoàn thành tất cả 19 tiêu chí và vừa được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Hạ tầng giao thông của xã Quế Châu ngày càng kiên cố, khang trang. Ảnh: T.L
Hạ tầng giao thông của xã Quế Châu ngày càng kiên cố, khang trang. Ảnh: T.L

Tăng thu nhập cho người dân

Xã Quế Châu có 2.510 hộ dân với hơn 8.600 nhân khẩu, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Do đó, khi bắt tay xây dựng NTM, địa phương ưu tiên thực hiện các phương án hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

Ông Nguyễn Minh Sỹ - Chủ tịch UBND xã Quế Châu cho biết, từ năm 2010 đến nay, xã đã hỗ trợ nông dân triển khai nhiều mô hình như trồng đậu phụng thâm canh, trồng sắn và rau đậu các loại tại những cánh đồng canh tác lúa kém hiệu quả, liên kết nuôi gà ta, nuôi bò lai sinh sản, cải tạo vườn tạp… Thực tế cho thấy, hầu hết mô hình đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho nông dân.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương tập trung vận động nông dân dồn điền đổi thửa 40 sào đất lúa và tiến hành cải tạo, chỉnh trang nhiều cánh đồng sản xuất lúa có diện tích lớn.

Đặc biệt, nhờ linh hoạt huy động và lồng ghép nhiều nguồn vốn, Quế Châu đã đầu tư bê tông hóa hơn 200m đường giao thông nội đồng, kiên cố hóa 23km kênh mương các loại nhằm đảm bảo chủ động tưới, tiêu cho 82% diện tích đất nông nghiệp. Năm 2019 năng suất lúa bình quân của Quế Châu đạt 55 tạ/ha, tăng hơn 15 tạ/ha so với năm 2010.

Cùng với nông nghiệp, Quế Châu cũng chú trọng phát triển công nghiệp - thương mại - dịch vụ nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động. Theo ông Nguyễn Minh Sỹ, toàn xã hiện có hơn 50 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp với các ngành nghề như rèn sắt, may mặc, mộc dân dụng, nhôm kính…, tạo việc làm cho một lượng lớn lao động. Đặc biệt, Công ty TNHH May thêu Việt Tường Phát đóng chân trên địa bàn xã hoạt động khá ổn định, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 100 lao động với mức thu nhập bình quân 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Tận dụng lợi thế có chợ Đàng, xã Quế Châu đẩy mạnh phát triển các loại hình dịch vụ, buôn bán, kinh doanh. Hiện nay, toàn xã có hơn 250 điểm buôn bán hàng hóa, đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

“Để có nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, hằng năm xã Quế Châu phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp đào tạo nghề, tập huấn kiến thức sản xuất cho người dân. Tính đến nay, số lao động có việc làm qua đào tạo của xã là 3.718/5.643 người, tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm là 99,56%” – ông Sỹ nói thêm.

Nông thôn khởi sắc

Điểm nổi bật trong thực hiện chương trình NTM của Quế Châu là hạ tầng giao thông nông thôn được kiện toàn và kết nối liên hoàn, tạo thuận lợi cho người dân đi lại và giao thương.

Từ năm 2010 đến nay xã đã cứng hóa đạt chuẩn 6km đường giao thông trục xã - liên xã, xây mới 20,51km đường trục thôn - liên thôn, bê tông hóa 9,92km đường ngõ xóm. Hầu hết tuyến đường được lắp đặt điện chiếu sáng, nhiều tuyến đường được các hội, đoàn thể và nhân dân trồng hoa, trồng cau làm cho diện mạo nông thôn khởi sắc.

Những năm qua, Quế Châu đã tận dụng tốt nguồn vốn nhà nước đầu tư và sự đóng góp của nhân dân để xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn. Ngoài Trung tâm Văn hóa xã được xây dựng với diện tích hơn 500m2, tất cả 7 thôn trên địa bàn xã cũng đều có nhà văn hóa đảm bảo tiêu chuẩn với sức chứa của mỗi nhà văn hóa thôn hơn 150 người, trang bị đầy đủ hệ thống âm thanh, bàn ghế đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt của người dân.

Địa phương cũng đã cải tạo, nâng cấp khu thể thao của xã với diện tích hơn 9.000m2 và xây mới 7 khu thể thao tại 7 thôn đảm bảo cho người dân luyện tập thể dục - thể thao, vui chơi, giải trí. Hệ thống thiết chế văn hóa được hoàn thiện đã tạo động lực cho các thôn phấn đấu duy trì và giữ vững danh hiệu thôn văn hóa.

Hiện nay, Quế Châu có 5/7 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa 3 năm liền trở lên. Từ chương trình NTM, nhiều công trình của xã được đầu tư xây dựng như trường mẫu giáo - phân hiệu thôn Đồng Thành được xây mới, trường tiểu học được xây dựng 2 tầng với 8 phòng học, trường THCS được xây mới hội trường đa năng, trạm y tế được xây mới với quy mô 2 tầng...

Ông Nguyễn Minh Sỹ cho hay, mặc dù địa phương đã được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019 nhưng đa số tiêu chí chỉ đạt ở ngưỡng tối thiểu. Do vậy, xã kiến nghị cấp trên tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí để địa phương có thêm nguồn lực đầu tư nhằm hoàn thiện các tiêu chí đạt ngưỡng tối đa, nhất là tiêu chí về thủy lợi và giao thông.

Về mặt địa phương, chính quyền xã Quế Châu sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp để nâng cao thu nhập cho người dân...

TAGS