Sức dân trong xây dựng nông thôn mới

TRUNG THỰC |

Bằng sự đồng thuận và đoàn kết, người dân xã Bình Chánh (Thăng Bình) xây dựng nông thôn mới (NTM) đạt nhiều kết quả.

Sân bóng đá tại thôn Long Hội (xã Bình Chánh) được hoàn thành từ sự đóng góp của người dân. Ảnh: T.T
Sân bóng đá tại thôn Long Hội (xã Bình Chánh) được hoàn thành từ sự đóng góp của người dân. Ảnh: T.T

Xã Bình Chánh được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2015, diện mạo ngày càng khởi sắc. Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, việc đầu tư xây dựng các công trình phục vụ đời sống tinh thần của người dân vẫn còn hạn chế. Tại thôn Long Hội, nhiều năm nay không có sân bóng đá, thanh thiếu niên trong thôn chỉ có thể tận dụng những đám ruộng lớn vừa gặt lúa xong để vui chơi. Tuy nhiên, những “sân bóng” này cũng chỉ có thể sử dụng vào mùa nắng và trong một khoảng thời gian ngắn rồi phải nhường lại cho việc sản xuất của người dân.

Trước thực trạng đó, anh Đoàn Ngọc Chiến (tổ 2, thôn Long Hội, xã Bình Chánh) đã tự nguyện đóng góp 10 triệu đồng rồi tiếp tục vận động người dân địa phương, những người con xa quê xây dựng một sân bóng đá ngay tại thôn. “Thanh niên ở đây rất yêu thích thể thao, đặc biệt là bóng đá, nhưng sân bãi không có. Tôi đã tự nguyện đóng góp và kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ, để anh em có nơi rèn luyện sức khỏe” - anh Đoàn Ngọc Chiến chia sẻ.

Đầu năm 2020, anh Chiến trình bày ý định xây dựng sân bóng đá với Ban cán sự thôn và có đơn xin đất gửi UBND xã Bình Chánh. Ngay sau khi được Ban cán sự thôn và lãnh đạo địa phương thống nhất, anh Chiến đã liên hệ với một đơn vị xây dựng để san ủi mặt bằng tại tổ 2, thôn Long Hội để làm sân bóng. Vừa triển khai thi công, anh Chiến vừa thông qua facebook tiếp tục vận động nhằm có đủ nguồn kinh phí xây dựng.

“Sau 2 tháng kể từ ngày có ý tưởng, đến tháng 3.2020, sân bóng đá của thôn hoàn thành với diện tích hơn 1.000m2. Tổng nguồn kinh phí san ủi, làm hệ thống thoát nước, cầu gôn gần 60 triệu đồng. Hiện nguồn hỗ trợ chưa đủ, tôi sẽ tiếp tục kêu gọi trong thời gian tới” - anh Chiến chia sẻ.

Tại thôn Tú Trà, năm 2019 Nhà nước đầu tư xây dựng 2km đường giao thông nông thôn với kinh phí khoảng 1 tỷ đồng; trong đó nhân dân đóng góp hơn 320 triệu đồng. Bên cạnh đó, tuyến đường ĐH21 đi qua địa bàn thôn có chiều dài hơn 1km đã được hoàn thành nhanh chóng.

Ông Lê Đức Thắng - Bí thư Chi bộ thôn Tú Trà, xã Bình Chánh cho biết trong quá trình thi công các tuyến đường giao thông, người dân tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đặc biệt, có nhiều hộ gia đình hiến hàng trăm mét vuông đất để công trình nhanh chóng hoàn thành. Cuối tháng 3.2019, thôn Tú Trà và thôn An Bình được sáp nhập và lấy tên là thôn Tú Trà. Sau khi sáp nhập, người dân đồng lòng tháo gỡ khó khăn, xây dựng NTM ngày càng khởi sắc. Hiện nay, thôn Tú Trà đang tập trung xây dựng để được công nhận là khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Theo ông Nguyễn Xuân Vũ - Chủ tịch UBND xã Bình Chánh, từ năm 2018 đến nay, địa phương thực hiện được gần 5km đường giao thông nông thôn. Trong đó, người dân không chỉ đóng góp công sức, đất đai, vật kiến trúc mà cả kinh phí.

“Năm 2019, một người con quê hương xã Bình Chánh sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh hỗ trợ 100 triệu đồng để địa phương xây dựng một cây cầu dân sinh nối từ thôn Ngũ Xã (xã Bình Chánh) đi thôn Quý Hương (xã Bình Quý). Địa phương ghi nhận, đánh giá cao sự đồng lòng và đóng góp của người dân trong quá trình xây dựng NTM đạt nhiều kết quả” - ông Nguyễn Xuân Vũ nói.

TAGS