Diện mạo mới của Duy Vinh

Thứ Ba, 13/12/2016, 08:46 [GMT+7]

Thời gian qua, nhờ khai thác tiềm năng của địa phương để tạo cú hích mạnh trong phát triển kinh tế, Đảng bộ và chính quyền xã Duy Vinh (Duy Xuyên) còn linh hoạt huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn...

Phát triển mạnh kinh tế

Cuối tuần qua, tại nhiều cánh đồng của Duy Vinh, đâu chúng tôi cũng thấy nhà nông hối hả ra quân diệt chuột, thu dọn bèo rác, đắp bờ vùng bờ thửa, cày dầm đất để chuẩn bị xuống giống vụ lúa đông xuân 2016 - 2017. Ông Đỗ Nhị - Phó ban Nông nghiệp xã cho biết, địa phương hiện có 157ha đất lúa, tất cả đều chủ động nước tưới, trong đó số diện tích đã tiến hành dồn điền đổi thửa chiếm 79%. Những năm gần đây, nhờ ngành nông nghiệp huyện và chính quyền xã hướng dẫn nông dân áp dụng bài bản quy trình kỹ thuật vào việc thâm canh, bố trí cơ cấu giống phù hợp nên năng suất lúa tăng đáng kể. Nếu năm 2010, năng suất lúa bình quân toàn xã chỉ đạt 57 tạ/ha thì nay tăng lên 62 tạ/ha. Nhờ tiếp cận dễ dàng với những kênh vốn vay ưu đãi và được ngân sách tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí theo cơ chế 33 nên thời gian qua nông dân Duy Vinh có điều kiện đầu tư mua sắm nhiều loại máy móc để phục vụ sản xuất. Hiện nay trên địa bàn xã đã có 14 máy cày loại lớn và 3 máy gặt đập liên hợp nên tỷ lệ cơ giới hóa khâu làm đất, thu hoạch đạt hơn 75% diện tích.

Những năm qua, ngư dân Duy Vinh mạnh dạn đầu tư đóng mới và cải hoán tàu thuyền để vươn ra khơi xa. Ảnh: HOÀI NHI
Những năm qua, ngư dân Duy Vinh mạnh dạn đầu tư đóng mới và cải hoán tàu thuyền để vươn ra khơi xa. Ảnh: HOÀI NHI

Phát huy lợi thế về mặt nước, những năm qua người dân trong xã tập trung đẩy mạnh việc nuôi tôm thẻ chân trắng, nhiều hộ dân có nguồn thu nhập khá từ mô hình kinh tế này. Ông Đỗ Nhị nói: “Năm 2016 diện tích nuôi tôm của Duy Vinh là 78ha, tăng 8ha so với năm ngoái và tổng sản lượng tôm đạt 270 tấn, vượt 80% chỉ tiêu đề ra, tăng 58,8% so với năm 2015. Không chỉ được mùa, nhờ giá bán tôm thương phẩm trên thị trường luôn ổn định ở mức cao nên năm nay bình quân 1ha tôm nuôi mang lại cho người dân mức lãi ròng 300 triệu đồng, cá biệt có một số hộ lời 500 - 600 triệu đồng/ha/năm”.

Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay ngư dân Duy Vinh mạnh dạn đầu tư vốn đóng mới, cải hoán, nâng cấp tàu thuyền có công suất lớn để vươn khơi. Theo thống kê, tính đến giữa tháng 12.2016 địa phương có tổng cộng 71 chiếc tàu thuyền với tổng công suất 6.340CV, tăng gấp đôi so với năm 2015. Nhờ chú trọng nâng cao công suất tàu thuyền, mua sắm nhiều ngư lưới cụ hiện đại nên năm nay ngư dân Duy Vinh đánh bắt được 4.000 tấn hải sản các loại (tăng 15,5% so với năm trước) và tổng giá trị đạt hơn 46 tỷ đồng. xã đã thành lập được 5 tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển, quy tụ 24 tàu thuyền với sự tham gia của hơn 200 lao động. Thông qua mô hình này, bà con ngư dân địa phương đã nâng cao tinh thần đoàn kết, tích cực hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau khi gặp rủi ro, hoạn nạn. Không chỉ vậy, ngư dân còn thường xuyên chia sẻ thông tin về ngư trường đánh bắt và thống nhất với nhau về giá bán sản phẩm để không bị tư thương o ép...

Xây dựng hạ tầng nông thôn

Trong bộ 19 tiêu chí nông thôn mới do Trung ương quy định thì đến nay Duy Vinh đã hoàn thành 15 tiêu chí, 4 tiêu chí còn lại xã sẽ phấn đấu hoàn tất vào cuối năm 2018 để về đích trước 2 năm so với lộ trình đặt ra. Được biết, những năm qua tổng nguồn kinh phí xã Duy Vinh đã huy động để thực hiện chương trình này là hơn 76 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 3 tỷ đồng, còn lại do ngân sách nhà nước các cấp đầu tư và các kênh vốn khác. Qua khảo sát, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn mới) trên toàn xã còn 13,5%, giảm 14% so với năm 2011; thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 28,6 triệu đồng/năm, tăng 13,2 triệu đồng so với cách đây 6 năm.

Sau khi kết thúc vụ lúa hè thu 2016, chính quyền xã Duy Vinh liền triển khai thi công hạ tầng thủy lợi tại nhiều vùng để đảm bảo cung ứng nước tưới trong vụ sản xuất đông xuân sắp tới và những mùa kế tiếp. Ông Nguyễn Tấn Trung - cán bộ phụ trách lĩnh vực xây dựng nông thôn mới của xã Duy Vinh cho biết, địa phương vừa hoàn thành việc kiên cố hóa một số tuyến kênh mương trọng yếu ở 3 thôn Vĩnh Nam, Hà Thuận, Trà Nam với tổng chiều dài 2,7km nhằm chủ động phục vụ tưới 80ha đất lúa. Theo ông Trung, tổng kinh phí đầu tư kiên cố hóa 2,7km kênh mương vừa nêu là hơn 2,1 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 90%, còn lại do nhân dân đóng góp. Cùng với đó, Duy Vinh cũng đầu tư 1,2 tỷ đồng tiến hành kéo 1,3km đường dây điện thủy lợi hóa 80 sào đất màu trên cánh đồng Văn Chỉ thuộc thôn Trà Đông chuyên sản xuất các loại cây trồng cạn.

Ông Trần Văn Sành – Phó Chủ tịch UBND xã Duy Vinh cho hay, với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, năm 2016 xã tiếp tục chi hơn 1,1 tỷ đồng bê tông hóa thêm 1,65km giao thông nông thôn. Như vậy, trong tổng số 29km trục đường xã, liên xã, liên thôn, liên xóm thì đến nay địa phương đã bê tông hóa được hơn 93%. Ông Sành chia sẻ: “Nhờ cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, hội đoàn thể từ xã đến các thôn thực hiện triệt để phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra nên đại đa số người dân trên địa bàn tích cực tham gia đóng góp công sức và tiền của xây dựng hệ thống giao thông liên hoàn. Đây là đòn bẩy thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển”.

Hiện nay, Duy Vinh đang khẩn trương thi công nhà văn hóa đa năng của xã, phấn đấu hoàn thành vào trước Tết Đinh Dậu 2017. Công trình này có diện tích sử dụng 630m2 với 200 chỗ ngồi. Ngoài ra, 5 trong tổng số 6 nhà sinh hoạt văn hóa thôn cũng vừa được đầu tư xây mới và nâng cấp, đảm bảo phục vụ nhu cầu hội họp, sinh hoạt, vui chơi giải trí cho người dân. Không chỉ vậy, cơ sở vật chất trường lớp, trạm y tế, chợ nông thôn, bưu điện… cũng đã được xây dựng khang trang.

HOÀI NHI

;
.
.