Vùng duyên hải Nam Trung Bộ & Tây Nguyên: Kết quả 10 năm xây dựng nông thôn mới khá toàn diện

VĂN SỰ - THÀNH CÔNG |

(QNO) - Sáng nay 7.9, tại TP.Tam Kỳ, Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng duyên hải Nam Trung Bộ & Tây Nguyên.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an; ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ TN-MT cùng lãnh đạo một số ban, bộ ngành và lãnh đạo 13 tỉnh, thành thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ & Tây Nguyên. Về phía tỉnh có các đồng chí: Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: S.C
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: S.C
 

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, khu vực duyên hải Nam Trung Bộ & Tây Nguyên gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Đắc Nông có tổng cộng 1.424 xã thực hiện việc xây dựng mô hình NTM, trong đó vùng duyên hải Nam Trung Bộ có 825 xã và vùng Tây Nguyên có 599 xã. Trong giai đoạn 2010 - 2019, bằng nhiều nguồn vốn huy động, 13 tỉnh, thành trên đã đầu tư 364.585 tỷ đồng cho chương trình NTM.

“Qua thống kê cho thấy, tính đến thời điểm này khu vực duyên hải Nam Trung Bộ & Tây Nguyên có 604/1.424 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM (chiếm tỷ lệ 42,41%), trong đó vùng duyên hải Nam Trung Bộ có 378/825 xã và vùng Tây Nguyên có 226/599 xã. Hiện nay, vùng duyên hải Nam Trung Bộ bình quân đạt 15,21 tiêu chí/xã, tăng 10,21 tiêu chí/xã so với năm 2010 và tăng 1,91 tiêu chí/xã so với năm 2015; vùng Tây Nguyên bình quân đạt 13,72 tiêu chí/xã, tăng 10,22 tiêu chí/xã so với năm 2010 và tăng 3,32 tiêu chí/xã so với năm 2015. Về cấp huyện, cả 2 vùng có 9 đơn vị đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM” - ông Nam nói.

Hội nghị có sự tham dự của đông đảo đại biểu Trung ương và 13 tỉnh, thành vùng duyên hải Nam Trung Bộ & Tây Nguyên. Ảnh: S.C
Hội nghị có sự tham dự của đông đảo đại biểu Trung ương và 13 tỉnh, thành vùng duyên hải Nam Trung Bộ & Tây Nguyên. Ảnh: S.C
 

Riêng tại Quảng Nam, toàn tỉnh có tổng cộng 204 xã tham gia thực hiện mô hình NTM. Từ năm 2010 đến nay, tổng nguồn vốn Quảng Nam huy động để thực hiện Chương trình NTM là hơn 28.317 tỷ đồng. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, nhờ nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ nhiều khâu nên đến đầu tháng 9.2019 bình quân số tiêu chí đạt chuẩn của 204 xã tham gia xây dựng NTM trên toàn tỉnh Quảng Nam là 14,27 tiêu chí/xã, tăng 11,66 tiêu chí/xã so với năm 2010. Đến nay, Quảng Nam đã có 85 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, chiếm tỷ lệ 41,67%. Ngoài ra, thực hiện chủ trương của cấp trên, thời gian qua chính quyền các địa phương của Quảng Nam đã lựa chọn và triển khai xây dựng thí điểm 135 mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu. 

Tính tới hiện tại, toàn tỉnh đã có 58 thôn được UBND cấp huyện công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đặc biệt, thị xã Điện Bàn và huyện Phú Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2015. Trong 4 năm qua, 2 địa phương này vẫn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn 7,57%, giảm 24,2% so với năm 2010 và ước đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng dưới 4%; thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn đạt 31,58 triệu đồng, tăng 21,4 triệu đồng so với năm 2010 và ước đến năm 2020 sẽ đạt hơn 42 triệu đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường thông tin về tình hình xây dựng NTM trên địa bàn Quảng Nam. Ảnh: S.C
Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường thông tin về tình hình xây dựng NTM trên địa bàn Quảng Nam. Ảnh: S.C
 

Trong giai đoạn 2021 - 2025, vùng duyên hải Nam Trung Bộ & Tây Nguyên phấn đấu có ít nhất 3 tỉnh, thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (vùng duyên hải Nam Trung Bộ có ít nhất 2/8 tỉnh, thành phố; vùng Tây Nguyên có ít nhất 1/5 tỉnh). Tất cả các tỉnh, thành phố vùng duyên hải Nam Trung Bộ có ít nhất 30% số đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM, tất cả các tỉnh vùng Tây Nguyên có ít nhất 20% số đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM, toàn vùng có 3 huyện NTM kiểu mẫu (vùng duyên hải Nam Trung Bộ có 2 huyện; vùng Tây Nguyên có 1 huyện). Các công trình hạ tầng thiết yếu (giao thông, điện, nước, trường học, trạm y tế) đảm bảo đồng bộ, hiện đại, liên thông và ứng phó với biến đổi khí hậu. Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân của người dân nông thôn trong vùng đến năm 2025 tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2020...

Bên lề hội nghị, các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của các tỉnh thu hút sự chú ý của nhiều đại biểu. Ảnh: S.C
Bên lề hội nghị, các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của các tỉnh thu hút sự chú ý của nhiều đại biểu. Ảnh: S.C
 

Với chủ đề “Xây dựng NTM gắn với phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao liên kết theo chuỗi giá trị, phát triển du lịch nông thôn”, hội nghị đã thu hút nhiều ý kiến, tham luận đóng góp của các chuyên gia, lãnh đạo các bộ ngành, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở. Các tham luận đã trình bày nhiều bài học kinh nghiệm, đưa ra những góc nhìn đa chiều, sâu sát, phân tích, định hướng một số nhiệm vụ quan trọng trong việc xây dựng NTM trên toàn vùng trong thời gian đến.

Quảng Nam đã tập trung nhiều nguồn lực để xây dựng hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ảnh: V.S
Quảng Nam đã tập trung nhiều nguồn lực để xây dựng hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ảnh: V.S
 

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, vùng duyên hải Nam Trung Bộ & Tây Nguyên không chỉ có nhiều tiềm năng về tự nhiên mà còn là nơi giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, có bản sắc văn hóa các dân tộc độc đáo, hội tụ đầy đủ cả nông - lâm - ngư nghiệp.

Qua 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên toàn vùng, Bộ trưởng Bộ NT&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh kết quả đạt được khá toàn diện và rất nền tảng, thế và lực của vùng đã hoàn toàn thay đổi so với trước đây. Với những tiềm năng hiện tại, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương cần phát huy những bài học kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại, tiếp tục tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập người dân, đưa đời sống nông thôn từng bước tiệm cận với khu vực đô thị trong thời gian tới...

TAGS