Xây dụng nông thôn mới ở Đông Giang: Không chạy đua thành tích

CÔNG TÚ |

Dù hết sức nỗ lực, nhưng việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Đông Giang vẫn gặp nhiều khó khăn.

Phát triển kinh tế, mang lại thu nhập ổn định cho đồng bào là mục tiêu mà huyện Đông Giang hướng đến trong xây dựng NTM. Ảnh: C.T
Phát triển kinh tế, mang lại thu nhập ổn định cho đồng bào là mục tiêu mà huyện Đông Giang hướng đến trong xây dựng NTM. Ảnh: C.T
 

Nhiều cái khó

Đến cuối năm 2015, xã Ba là địa phương đầu tiên của Đông Giang đạt chuẩn NTM. Và từ đó đến nay, chưa có thêm địa phương nào đạt thành tích như xã Ba.

Theo ông Hồ Quang Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, nguyên nhân của những hạn chế, tồn tại trong xây dựng NTM ở Đông Giang chủ yếu do nguồn lực đầu tư từ các chương trình, dự án thấp và phân bổ phân tán. Một số văn bản hướng dẫn thực hiện của Trung ương, tỉnh ban hành chưa kịp thời và còn nhiều bất cập. Ban chỉ đạo, Ban quản lý cấp xã chỉ đạo, điều hành xây dựng NMT không thật sự tập trung, thiếu quyết liệt và không cụ thể. Trong khi đó, bộ máy tổ chức, cán bộ làm công tác này vẫn chưa hoàn thiện, năng lực chưa đáp ứng yêu cầu. Việc kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình cũng như hoạt động tuyên truyền không được triển khai một cách liên tục, nội dung xa rời thực tiễn. Cạnh đó là tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư hỗ trợ từ bên ngoài của người dân còn nặng nề. “Nhận thức của một bộ phận cán bộ và nhân dân về chương trình chưa đầy đủ, còn mơ hồ, dẫn đến khả năng huy động nội lực của địa phương gặp nhiều trở ngại, không hiệu quả” - ông Hôih Bảy, Chủ tịch UBND xã A Rooih chia sẻ thêm.

Cần giải pháp căn cơ

Đến tháng 9.2019, theo Bộ tiêu chí mới, 2 xã Ba và xã Tư đạt 18 tiêu chí xây dựng NTM; xã Mà Cooih đạt 13 tiêu chí; 3 xã Za Hung, A Rooih và Jơ Ngây đạt 11 tiêu chí… Thực hiện “Khu dân cư NTM kiểu mẫu”, thôn Panan (xã Tư) đạt 7 tiêu chí; thôn Quyết Thắng và thôn Ban Mai (xã Ba) đạt 5 tiêu chí; thôn A Sờ (xã Mà Cooih) và thôn Ra Đung (xã Jơ Ngây) đạt 4 tiêu chí; thôn Ra-Ê (xã A Ting) đạt 3 tiêu chí.

Ngoài xã Ba nỗ lực giữ và nâng chuẩn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đông Giang, ông Nguyễn Hữu Sanh cho hay, xã Tư phấn đấu để được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm nay. Dự kiến giai đoạn 2020 - 2025, huyện sẽ có thêm khoảng 3 xã đạt chuẩn, đồng thời từng bước thực hiện ở 5 xã còn lại (Đông Giang có 10 xã, 1 thị trấn). Đông Giang cũng đã quán triệt các ban ngành cấp huyện và các xã, rằng xây dựng NTM có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc. Xây dựng NTM chính là đưa người dân vào cuộc gắn quyền lợi, trách nhiệm sẽ khơi dậy được sức mạnh nội sinh to lớn. Đồng thời khuyến khích phát huy sự trợ giúp lẫn nhau giữa các nhóm hộ gia đình, các thôn, các xã sẽ vừa tạo ra được nguồn lực lớn hơn, vừa gắn kết tình làng nghĩa xóm.

“Chúng tôi sẽ không “đua” để đạt chuẩn NTM, mà hướng đến kết quả thực chất, làm sao đó thu nhập của hộ dân phải ổn định và nâng lên” - ông Nguyễn Hữu Sanh nói. Hiện thực hóa chủ trương này, Đông Giang khuyến khích người dân tiếp tục tham gia dịch vụ môi trường rừng; trồng rừng gỗ lớn; phát triển cây dược liệu dưới tán rừng. Các sản vật đặc trưng sẽ được đầu tư quảng bá thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ, điển hình như chè dây Ra zéh (xã Tư), ớt A Riêu (xã Mà Cooih), chè xanh (xã Ba), bòn bon, chuối tiêu (xã Kà Dăng)…

Theo dự án của tổ chức Trường Sơn Xanh, việc canh tác cây mây nước (dự kiến 200ha) sẽ triển khai ở các xã Mà Cooih, Sông Kôn. Đối với chăn nuôi, huyện ưu tiên chăn nuôi tập trung, mô hình mà thời gian qua đã cho thấy hiệu quả với một trang trại nuôi heo ở thôn Phú Bảo (xã Ba) có quy mô 7.000 con và một trang trại nuôi heo khác quy mô 4.000 con tại thôn Lấy (xã Tư). Nuôi bò vàng địa phương sẽ từng bước nhân rộng, dần lai tạo với bò lai Sind cho phù hợp với thổ nhưỡng vùng cao...

Ngoài thu hút đầu tư vào công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp để giải quyết việc làm, các dự án về du lịch đang và sẽ triển khai trên địa bàn hứa hẹn “kích cầu” thương mại - dịch vụ, nâng cao thu nhập cho người dân. Để đón đầu các dự án, huyện cũng đã có chủ trương nhân rộng trồng cây ăn quả như bưởi, cam, chuối, mít…nhằm phục vụ du lịch, phù hợp với định hướng của địa phương.

TAGS