Tết về trên đảo Trường Sa

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Những chăm lo của đất liền nối dài tình cảm thiêng liêng với biển đảo Trường Sa, giúp cán bộ, chiến sĩ và người dân đảo đón một cái tết an vui.

Xuồng CQ chở quà Tết từ tàu 561 vào đảo chìm tặng cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Ảnh: T.C
Xuồng CQ chở quà tết từ tàu 561 vào đảo chìm tặng cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Ảnh: T.C

Chuyến tàu vượt hàng trăm hải lý, chở nhu yếu phẩm, quà tết đến với 33 điểm đóng quân tại 21 điểm đảo của quần đảo Trường Sa. Chuyến tàu lênh đênh tháng Chạp ấy đã mang nghĩa tình đất liền đến với quân dân huyện đảo. Nhờ đó, nơi này cũng đủ đầy hương xuân từ khắp mọi miền đất nước với những chậu quật, hoa lan, lá dong gói bánh chưng hay quà bánh ngày tết.

Quà Tết, không thể thiếu lá dong để gói bánh chưng. Ảnh: T.C
Quà tết, không thể thiếu lá dong để gói bánh chưng. Ảnh: T.C

Những món quà đưa ra Trường Sa mang theo biết bao nghĩa tình của đồng bào nơi đất liền gửi đến cán bộ, chiến sĩ, người dân nơi đảo xa. Trung tá Triệu Tiến Huy - Chính trị viên đảo Phan Vinh A (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) chia sẻ, cuối năm, anh em mong tàu như mong tết. Những con tàu chở hàng tết ra đảo làm ấm lòng người lính Trường Sa.

Chiến sĩ đảo Đá Lớn C trang trí phòng đón xuân. Ảnh: T.C
Chiến sĩ đảo Đá Lớn C trang trí “phòng đón xuân”. Ảnh: T.C

“Tôi đã đón nhiều cái tết ở đảo, càng trân quý tấm lòng của đất liền. Tết ở nơi này thiêng liêng lắm. Chúng tôi, những người lính nơi đầu sóng ngọn gió gắn bó với đảo, với nhau, cảm giác giống như quê hương của mình. Nhiều năm nay, tết của lính đảo được quan tâm nhiều hơn, đủ đầy hơn, đó cũng là nguồn động viên quý giá cho anh em cán bộ, chiến sĩ” - Trung tá Triệu Tiến Huy chia sẻ.

Mỗi điểm đóng quân còn được tặng lợn, gà vịt sống để anh em cải thiện trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: T.C
Mỗi điểm đóng quân còn được tặng heo, gà vịt sống để anh em cải thiện thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: T.C

Trước thềm xuân mới, cán bộ, chiến sĩ ở các đảo cùng nhau gói bánh chưng, trang hoàng căn phòng sinh hoạt chung làm “phòng đón xuân”. Anh em quây quần bên nhau, cùng hát vang những bài ca truyền thống, bài ca về biển đảo quê hương, chơi hái hoa dân chủ.

Lãnh đạo đơn vị còn tranh thủ đêm giao thừa gọi điện về từng người thân của chiến sĩ ở quê nhà để gửi lời chúc tết. Những lời chúc từ nơi tiền tiêu Tổ quốc vượt cách trở sóng gió, vượt đại dương, nối liền những tình cảm thiêng liêng với đất liền.

Đêm sinh hoạt văn nghệ tập thể của cán bộ chiến sĩ đảo Núi Le A. Ảnh: T.C
Đêm sinh hoạt văn nghệ tập thể của cán bộ, chiến sĩ đảo Núi Le A. Ảnh: T.C

Xuân về, giữa trời biển mênh mông, những người lính Trường Sa vẫn vui xuân, không quên vững tay súng bảo vệ vững chắc vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Rau xanh được cán chiến sĩ tận tụy chăm bón từ nhiều tháng trước, để dành cho Tết Nguyên đán. Ảnh: T.C
Rau xanh được chăm bón từ nhiều tháng trước để dành cho Tết Nguyên đán. Ảnh: T.C
Người lính vui Tết, không lơi là tay súng bảo vệ chủ quyền. Ảnh: T.C
Người lính vui tết, không lơi là tay súng bảo vệ chủ quyền. Ảnh: T.C

TAGS

Sắc xanh trên đảo Sinh Tồn

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Bất chấp những khắc nghiệt của thời tiết, chiến sĩ và nhân dân Trường Sa vẫn chắt chiu từng chút nước ngọt, đất trồng để ươm lấy màu xanh giữa biển khơi. Hiện lên giữa mênh mông sóng gió, cây trái ở đảo lặng lẽ xanh tươi bằng sự chăm bón tận tụy của con người, bằng tình cảm đất liền luôn đong đầy với đảo.

Có hẹn với Trường Sa - Bài cuối: Neo lại với sóng

THÀNH CÔNG |

Có một Trường Sa không ngủ. Đứng đó, những đôi mắt canh biển, canh trời. Họ gửi nghĩ suy vào mênh mông biển, chỉ có một điều họ không cần kể, cũng sẽ đọc được trong những đêm thao thức của Trường Sa: đảo là nhà, biển cả là quê hương…

Có hẹn với Trường Sa - Bài 4: Sinh Tồn, trong hình hài Tổ quốc

THÀNH CÔNG |

Với từng chút cây trái mọc lên từ nền san hô, từng gương mặt và cái cười con trẻ, khi đặt chân đến Sinh Tồn. Đảo nhỏ, có dáng hình gương mặt mẹ…

Có hẹn với Trường Sa - Bài 3: Trùng dương trong mắt lính

THÀNH CÔNG |

Đâu chỉ có những tháng ngày với sóng và gió, đâu chỉ có những gian khó và hy sinh, người lính vẫn hát giữa trùng khơi, tay súng chưa bao giờ lơi đi khi đứng giữa bao la giữ từng tấc chủ quyền Tổ quốc.

Có hẹn với Trường Sa - Bài 2: Tết gần hơn nỗi nhớ

THÀNH CÔNG |

Tết ở Trường Sa đến từ những con tàu. Bao khắc khoải từ phía biển nguôi đi bằng yêu thương gom góp từ đất liền ra với đảo...

Có hẹn với Trường Sa - Bài 1: Tạm biệt đất liền

THÀNH CÔNG |

Quá nhiều xúc cảm đan xen suốt hải trình kéo dài 20 ngày đến với Trường Sa. Tôi đã thật may mắn khi được trải nghiệm hành trình đến đó, để tận thấy một Trường Sa phóng khoáng mà thiêng liêng, can trường nơi đầu sóng mà cũng diễm lệ đến khôn cùng. Đi, để thấy lá cờ Tổ quốc hiện hữu giữa nắng gió và bão dông, để nghe những người lính hát vang trong kiên cường, và để trái tim đập những nhịp tự hào mang tên Đất Nước. Nơi tôi đến là Trường Sa, với những câu chuyện được ghi lại ngay trên tàu 561...