Tăng cường kiểm soát giao thông đường thủy dịp lễ

;
Thứ Hai, 16/04/2018, 15:02 [GMT+7]

(QNO) - Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa dịp lễ 30.4 và 1.5 này, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy (Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh) tăng cường tuần tra kiểm soát tại các bến tàu du lịch và bến khách ngang sông.

Lưc lượng Cảnh sát giao thông đường thủy (Thuộc Phòng CSGT công an tỉnh) kiểm tra an toàn đường thủy trên tuyến sông Thu Bồn. Ảnh: THANH THẮNG
Đội Cảnh sát giao thông đường thủy kiểm tra an toàn đường thủy trên tuyến sông Thu Bồn. Ảnh: THANH THẮNG

Đại úy Lê Phan Minh Mẫn - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường thủy cho biết, dịp lễ 30.4 và 1.5 lượng khách từ các nơi đến Quảng Nam du lịch rất lớn, kéo theo nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông đường thủy. Tàu chở khách là loại hình vi phạm nhiều nhất trên các tuyến sông. Để phòng ngừa tai nạn, từ đầu năm 2018, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy liên tục có kế hoạch tuyên truyền, nhắc nhở các phương tiện hoạt động trên tuyến. Qua các đợt kiểm tra, kết hợp với xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: chở quá người quy định, lái tàu hoặc người sử dụng máy trên tàu không có bằng thuyền trưởng, máy trưởng.

Hiện nay, tàu chở khách hoạt động chủ yếu trên các tuyến sông Thu Bồn, Cửa Đại - Cù Lao Chàm, bến khách ngang sông. Về vi phạm, nổi cộm là các hành vi vận tải hành khách không có giấy phép phát sinh tại khu vực bãi biển Bàn Than (xã Tam Hải, Núi Thành). Đội Cảnh sát giao thông đường thủy đã kết hợp với các đơn vị liên quan tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm này. Ngoài ra cùng với lực lượng bộ đội biên phòng, đơn vị quản lý đường sông kiểm soát các bến khách, không cho vận chuyển quá số lượng người quy định, không cho đón khách đối với những phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật.

Toàn tỉnh hiện có 10.199 phương tiện đường thủy nội địa đang hoạt động. Trong đó 506 phương tiện vận tải hành khách, tổng công suất 7.170 CV. Có 25 tuyến vận tải khách ngang sông (đò ngang) gồm 50 bến, với 128 phương tiện vận chuyển khách du lịch; trong đó tuyến Cửa Đại - Cù Lao Chàm 126 phương tiện, tuyến du lịch hồ Phú Ninh 2 phương tiện.

Ngày 5.4 vừa qua, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy tiến hành tuần tra, kiểm soát tại bến Cửa Đại (Hội An). Chỉ trong một ngày kiểm tra, đã có hàng chục tàu chở khách vi phạm. Chẳng hạn như tàu số hiệu QNa-1088 (công suất 400 CV), có trọng tải 40 người do lái tàu Nguyễn Đắc Cảnh (45 tuổi, trú phường Cẩm An, TP.Hội An) điều khiển. Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, lái tàu không có giấy phép chứng nhận khả năng chuyên môn, mà theo quy định phải có giấy phép chứng nhận khả năng chuyên môn máy trưởng hạng nhì (lắp máy ngoài).

Cũng tại bến Cửa Đại, tàu chở khách số hiệu QNa-1196 (công suất 200 CV), có trọng tải 25 người do lái tàu Mai Thanh Sơn (33 tuổi, phường Cẩm An) điều khiển không có giấy phép chứng nhận khả năng chuyên môn như trên. Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, các lái tàu đều nêu lý do chung chung như quên mang theo giấy tờ hoặc vì lý do mưu sinh...

“Thực tế, tại nhiều bến khách, đò ngang vẫn còn xảy ra tình trạng khách đi đò không chấp hành mặc áo phao, cầm dụng cụ nổi; chủ bến đò chỉ nhắc nhở sơ sài, xem thường các quy định an toàn giao thông đường thủy. Đợt ra quân tăng cường tuần tra, kiểm soát đường thủy nội địa dịp lễ 30.4 và 1.5 năm nay, chúng tôi kiên quyết lập biên bản xử phạt các trường hợp vi phạm để sớm lập lại tình hình trât tự trên các tuyến đường thủy, góp phần đảm bảo một kỳ nghỉ lễ an toàn” - Đại úy Lê Phan Minh Mẫn nói.

THANH THẮNG

.
.
.
.
.