Lên biên giới làm hộ chiếu cho dân

;
Thứ Hai, 13/05/2019, 14:13 [GMT+7]

Nhằm tạo điều kiện cho người dân vùng biên giới đảm bảo các giấy tờ, thủ tục thông hành khu vực biên giới Việt Nam - Lào, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) đã tổ chức hoạt động lưu động cấp hộ chiếu, thông hành cho người dân vùng cao biên giới Tây Giang.

CBCS Phòng QLXNC tận tụy phục vụ nhân dân cấp hộ chiếu, thông hành.
CBCS Phòng QLXNC tận tụy phục vụ nhân dân cấp hộ chiếu, thông hành.

Vượt qua quãng đường dài gần 200 cây số giữa cái nắng đầu hè oi bức từ TP.Tam Kỳ đến vùng cao biên giới Tây Giang, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) Công an tỉnh đã khẩn trương chuẩn bị đầy đủ phương tiện, máy móc, trang thiết bị để chụp ảnh, cấp hồ sơ, giấy tờ để hướng dẫn người dân kê khai, thực hiện các thủ tục liên quan. Không để người dân phải đợi lâu, mỗi CBCS trong đoàn công tác được phân công cụ thể tận tụy hướng dẫn thủ tục cho người dân có nhu cầu làm hộ chiếu, giấy thông hành một cách thuận lợi và nhanh nhất.

Huyện miền núi Tây Giang có địa bàn biên giới giáp ranh với huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào nên nhu cầu qua lại giao thương, thăm thân của người dân 2 tỉnh thường xuyên diễn ra. Tuy nhiên, cái khó của người dân nơi đây là sử dụng giấy tờ tùy thân chưa đúng quy định. Xác định được nhu cầu thiết thực này, Phòng QLXNC, Công an tỉnh đã tổ chức lưu động làm thủ tục cấp hộ chiếu, thông hành cho người dân. Anh BLoong Nhân, người dân xã A Xan, huyện Tây Giang, nói: “Bà con trong xã ai cũng rất vui  khi cán bộ Công an tỉnh đến đây để làm hộ chiếu, giấy thông hành. Nếu cán bộ công an không tổ chức làm giấy tờ lưu động này, chẳng biết đến khi nào bà con chúng tôi có giấy qua lại biên giới được vì xuống tỉnh rất xa, đi lại khó khăn. Cán bộ công an hướng dẫn kỹ và chu đáo nên thủ tục liên quan rất thuận lợi”.

Anh Hồ Văn Nhia - Chủ tịch UBND xã A Xan cho biết, xã A Xan là địa bàn nằm ở khu vực biên giới Việt - Lào, việc qua lại giữa 2 nước rất cần giấy tờ tùy thân. “Nếu người dân không làm đầy đủ giấy tờ theo quy định, khi kiểm tra sẽ sai luật. Vì vậy, hoạt động cấp hộ chiếu lưu động này rất là thuận lợi cho bà con khi sang Lào thăm thân, giao thương và buôn bán” - anh Hồ Văn Nhia nói. Để tạo thuận lợi cho người dân, trong 2 ngày làm việc, CBCS Phòng QLXNC đã di chuyển liên tục qua các bản làng biên giới của huyện Tây Giang. Kết quả, đã giải quyết hơn 130 hồ sơ cấp hộ chiếu, thông hành cho người dân trong đợt này. Trung tá Trần Ân - Phó Trưởng phòng QLXNC, Công an tỉnh, chia sẻ: “Mặc dù đường sá xa xôi trong quá trình đi lại, nhưng chúng tôi xác định đây là việc làm hết sức cần thiết cho người dân nên tập trung tư tưởng để phục vụ tốt cho nhân dân. Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong quá trình làm thủ tục cấp hộ chiếu, thông hành”.

Được biết, thời gian đến cứ mỗi quý trong năm, Phòng QLXNC Công an tỉnh sẽ tiếp tục đến với người dân Tây Giang trong việc cấp hộ chiếu. Mỗi chuyến đi, sẽ là trải nghiệm của CBCS được gần dân hơn, hiểu dân hơn. Đồng thời tạo thuận lợi cho nhân dân vùng giáp ranh trong việc thông thương, thăm thân, góp phần gắn kết tình hữu nghị hai nước Việt - Lào thêm keo sơn.

XUÂN MAI - QUỐC HUY

.
.
.
.
.