Khi công an chính quy về xã

;
Thứ Hai, 08/07/2019, 13:23 [GMT+7]

Chủ trương tăng cường công an chính quy về xã đã phát huy hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở phù hợp với tình hình mới, được nhân dân và chính quyền địa phương ủng hộ.

Công an xã giải quyết các thủ tục hành chính cho dân. Ảnh: X.M
Công an xã giải quyết các thủ tục hành chính cho dân. Ảnh: X.M

Cùng với nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện chủ trương tăng cường lực lượng công an chính quy xuống đảm nhiệm các chức danh công an xã, đến nay huyện Thăng Bình đã có 3 xã có cán bộ công an chính quy. Bình Minh là xã đầu tiên của huyện Thăng Bình thực hiện chủ trương này trong gần 1 năm qua và đạt được kết quả khả quan. Thời gian qua, có nhiều dự án lớn được đầu tư xây dựng trên địa bàn xã Bình Minh, theo đó số lượng lớn công nhân, lao động tự do tập trung về đây để làm ăn, sinh sống nên tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn xã diễn biến phức tạp.

Việc bố trí công an chính quy về xã Bình Minh rất cần thiết, nhằm bảo đảm giải quyết tốt tình hình ANTT. Với 3 đồng chí thuộc Công an huyện Thăng Bình được điều động bổ nhiệm các chức danh 1 trưởng công an xã, 1 phó trưởng công an xã và 1 công an viên, trong khi đó địa bàn rộng và phức tạp là thách thức lớn. Mặc dù còn nhiều khó khăn về nơi ăn, chốn nghỉ, địa bàn công tác, nhưng khi xuống cơ sở, cán bộ chiến sĩ (CBCS) được điều động, bổ nhiệm đã phát huy tinh thần trách nhiệm, trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, từng bước khắc phục khó khăn để cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh tại cơ sở. Qua đó đảm bảo bình yên trong mỗi thôn, xóm, từng bước tạo điểm tựa vững chắc trong lòng quần chúng nhân dân.

Đại úy Trần Văn Chiến - Trưởng Công an xã Bình Minh cho biết: “Trước khi được điều động về xã, mỗi đồng chí có chuyên môn nghiệp vụ khác nhau. Khi về công tác tại xã, hoạt động theo pháp lệnh Công an xã và những công tác địa phương, thời gian đầu anh em CBCS còn nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên từng đồng chí đã tự nghiên cứu, học hỏi cũng như được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và Công an huyện nên đến nay hoạt động của Ban Công an xã đã từng bước đi vào nề nếp”.

Vừa làm, vừa nghiên cứu, học hỏi từ thực tế cơ sở, CBCS Công an xã đã ngày đêm bám địa bàn, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân, nắm bắt những diễn biến tình hình ANTT ở từng thôn xóm để kịp thời giải quyết. Lực lượng Công an xã cũng đã tham gia điều tra, làm rõ nhiều vụ trộm cắp tài sản, xử lý tốt các vụ việc về ANTT trên địa bàn. Điều quan trọng, với sự có mặt của CBCS công an chính quy ở xã khiến người dân ở đây phần nào yên tâm hơn. Tình hình ANTT, trộm cắp cũng giảm hẳn. Ông Hồ Văn Tình, người dân xã Bình Minh, cho biết: “Khi lực lượng công an chính quy về xã, bà con nhân dân rất tin tưởng. Ví dụ như có vấn đề gì như đánh nhau, trộm cắp, người dân chỉ cần điện thoại là lực lượng Công an xã có mặt để giải quyết”.

Ghi nhận về hoạt động của Công an xã, ông Phan Phước Đồng - Chủ tịch UBND xã Bình Minh nói: “Các đồng chí Công an xã mặc dù về nhận công tác chưa đầy 1 năm nhưng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, rất tích cực trong vấn đề đảm bảo ANTT tại địa phương. Từ khi các đồng chí về xã, nhiều vụ việc về ANTT được giải quyết kịp thời”. Có thể nói, sự ghi nhận của chính quyền địa phương, sự tin tưởng của quần chúng đối với Công an xã Bình Mình là động lực tinh thần rất lớn để CBCS Công an xã tiếp tục gắn bó, nỗ lực hết mình vì bình yên cuộc sống của nhân dân. Những hiệu quả bước đầu trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở của Công an xã Bình Minh nói riêng và nhiều xã đã thực hiện việc đưa công an chính quy về xã trên địa bàn Quảng Nam nói chung cho thấy chủ trương tăng cường công an chính quy về xã rất đúng đắn. Qua đó, tạo ra những chuyển biến tốt về công tác đảm bảo ANTT, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân và chính quyền địa phương, phù hợp với công tác đảm bảo ANTT trong tình hình mới.

XUÂN MAI
 

.
.
.
.
.