Nữ cựu chiến binh nặng lòng với đồng đội

;
Thứ Năm, 11/07/2019, 13:22 [GMT+7]

Nặng lòng với đồng đội đã hy sinh trong kháng chiến, bà Đặng Thị Cúc, hội viên cựu chiến binh (CCB), Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tam Sơn, Núi Thành nhiều năm qua dành công sức, tâm huyết lặn lội tìm kiếm hài cốt đồng đội...

Lễ đón nhận và cải táng hài cốt Liệt sĩ. Ảnh: N.H.H
Lễ đón nhận và cải táng hài cốt Liệt sĩ. Ảnh: N.H.H

Trong Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” lần thứ VI (2014 - 2019) của Hội CCB huyện Núi Thành, bà Đặng thị Cúc cho biết: “Khi đất nước sạch bóng quân thù, được Nhà nước cho về nghỉ hưu, tôi thấy thảnh thơi vì đã hoàn thành nhiệm vụ đối với quê hương đất nước. Duy có một điều tôi luôn trăn trở là còn nhiều đồng đội đã từng nếm mật nằm gai, sống chết có nhau đã hy sinh, nhiều đồng đội vẫn chưa tìm được hài cốt đưa về nghĩa trang liệt sĩ quê nhà”.

Tâm niệm từ đáy lòng sẽ đi tìm đồng đội nhưng vì lý do sức khỏe và hoàn cảnh gia đình, mãi đến những năm gần đây bà Đặng Thị Cúc mới thực hiện được. Bắt tay vào hành trình, bà Cúc được đồng đội cũ hỗ trợ về thông tin liên quan đến nơi từng xảy ra chiến sự cũng như đồng hành trong quá trình tìm dấu vết xưa. Hơn 40 năm sau ngày đất nước thống nhất, địa hình trước đây có quá nhiều thay đổi, chưa kể đường rừng xa hàng chục cây số, đồi núi hiểm trở, manh mối nơi đồng đội nằm lại rất mong manh. “Có lúc trên đường đi gặp mưa bão, chúng tôi phải mắc võng ngủ lại rừng, sáng hôm sau tiếp tục đi tìm. Khi tìm được hài cốt và đưa về tại địa phương mới thỏa nguyện” - bà Cúc tâm sự. Ngoài ra, bà Cúc cũng thường xuyên gặp gỡ bạn bè, đồng đội cũ để kết nối thông tin, nghiên cứu chọn lọc từ nhiều nguồn thông tin khác nhau về đồng đội đã hy sinh. Từ đó xâu chuỗi, phân tích manh mối ban đầu, sau đó liên hệ với các cơ quan, đơn vị liên quan cấp huyện, tỉnh hỗ trợ thêm để quá trình tìm hài cốt đồng đội thuận lợi hơn.

Từ năm 2005 - 2015, bà Đặng Thị Cúc phối hợp với thân nhân và chính quyền tìm được 15 hài cốt liệt sĩ; trong đó quy tập được 8 hài cốt đưa về nghĩa trang xã Tam Sơn, 7 hài cốt còn lại bàn giao gia đình liệt sĩ chuyển về từng địa phương. Từ năm 2015 - 2018, dù không còn công tác trong ban chấp hành Hội CCB xã, nhưng bà Cúc vẫn tiếp tục đi tìm và quy tập thêm được 2 mộ đồng đội. “Hiện còn 4 địa chỉ nơi hy sinh của đồng đội tôi sẽ xác minh thật chính xác, tìm ra nhân chứng, vật chứng cụ thể để đưa về địa phương của đồng đội mình. Với những kết quả đạt được, sau nhiều năm lặn lội, tôi cảm thấy thanh thản khi đưa được đồng đội về với đất mẹ yên nghỉ. Chừng nào còn sức khỏe, tôi vẫn còn tiếp tục hành trình này” - bà Đặng Thị Cúc cho hay.

Ngoài việc tìm hài cốt đồng đội, bà Đặng Thị Cúc còn có nhiều hoạt động hỗ trợ CCB một cách thiết thực và ý nghĩa. Bà Cúc tận tâm đi xác minh 2 trường hợp để làm hồ sơ chế hưởng độ thương tật đúng quy định. Đồng thời kêu gọi đồng đội, bạn bè tặng 27 suất quà cho hộ CCB có hoàn cảnh khó khăn; vận động đồng chí Hoàng Mạnh Cường - Chủ tịch Hội CCB TP.Hà Nội tặng 40 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa cho nữ thương binh Nguyễn Thị Phong tại thôn Thuận Yên Tây, xã Tam Sơn.

Nhiều năm đi tìm đồng đội, bà Đặng Thị Cúc được Hội CCB Việt Nam tặng bằng khen về thành tích tìm hài cốt liệt sĩ. Nhưng trên hết, với nữ cựu binh Đặng Thị Cúc, đó là nhiệm vụ của trái tim, những mong khỏa lấp phần nào mất mát của gia đình người nằm xuống.

NGUYỄN HUY HOÀNG

.
.
.
.
.