An toàn giao thông 365 ngày

QUỐC HUY |

Công an huyện Duy Xuyên cùng phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện tổ chức hội thi “An toàn giao thông 365 ngày” dành cho học sinh THCS đến từ 5 trường tham gia dự thi.

Hơn 200 học sinh đến từ các Trường THCS Trần Cao Vân, Kim Đồng, Lương Thế Vinh, Phù Đổng và Lê Quang Sung tham gia hội thi với phần thi chào hỏi, trắc nghiệm kiến thức, hùng biện và đặc biệt là tiểu phẩm sân khấu hóa với dàn diễn viên không chuyên là học sinh được thể hiện dí dỏm, sinh động, vui nhộn qua các tác phẩm như: Lỗi do ai, tại ai? Hậu quả khó lường, Thổ địa đi chợ tết,… rất gần gũi, chân thật và lồng ghép vào từng nội dung nói lên được hiểm họa của tai nạn giao thông không của riêng ai. Từ đó làm cho người xem có đôi điều cần phải suy ngẫm với những thông điệp mà các em muốn gửi đến. “Em đến cuộc thi này muốn hiểu rõ thêm về kiến thức an toàn giao thông và em muốn tuyên truyền đến cho mọi người biết khi tham gia giao thông cần phải chú ý quan sát, đi đúng theo phần đường quy định, chấp hành đúng luật giao thông đường bộ” - em Đỗ Văn Dũng, học sinh Trường THCS Phù Đổng cho biết.

Còn em Lê Lưu An Giang, Trường THCS Kim Đồng chia sẻ: “Qua cuộc thi, em muốn gửi đến thông điệp đến với mọi người là an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà. Bởi vì nếu chúng ta chấp hành tốt luật lệ an toàn giao thông thì tai nạn giao thông sẽ không xảy ra và mỗi gia đình sẽ được hạnh phúc”.

Với kiến thức chuẩn bị sâu, rộng, tự tìm hiểu và tự soạn thảo các em học sinh đã tham gia thể hiện tốt phần thi hùng biện một cách mạch lạc, trôi chảy với những nội dung cần truyền tải, đầy đủ thông tin về vấn nạn giao thông trong toàn xã hội; mỗi đội thi trắc nghiệm với 10 câu hỏi được ban tổ chức đưa ra rất gần gũi với đời sống thường ngày mà các em hay thấy trên mỗi con đường đi đến trường, những trường hợp hợp sai phạm thường gặp khi tham gia giao thông, những biển báo cấm… để trả lời trong hội thi.

Trao đổi cùng Thượng tá Trần Cầu, Phó Trưởng Công an huyện Duy Xuyên cho biết: “Đây là việc mà chúng tôi thấy rằng, lứa tuổi học sinh chưa nghĩ được hết đến hậu quả đối với tai nạn giao thông. Vì vậy, việc tuyên truyền luật giao thông cho các em là cần thiết và có biện pháp chấn chỉnh cho phù hợp. Đồng thời thời gian đến chúng tôi sẽ kiên quyết chấn chỉnh, xử lý các trường hợp các học sinh đi xe đạp điện, xe đạp máy không đội mũ bảo hiểm để hạn chế tình trạng tai nạn giao thông xảy ra trong lứa tuổi học sinh”.

Qua 4 phần thi, phần thi chào hỏi: “Chúng tôi nói về mình”, phần thi tìm hiểu kiến thức: “Điều chúng tôi biết”, phần thi hùng biện: “Thông điệp của chúng tôi”, phần thi tiểu phẩm tuyên truyền ATGT: “Tài năng và sáng tạo”; các đội thi đã mang đến những thông điệp sâu sắc về hậu quả khôn lường của tai nạn giao thông, đặc biệt là những vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn huyện Duy Xuyên nhằm cảnh tỉnh học sinh, đoàn viên thanh niên phải có ý thức tham gia giao thông đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về an toàn giao thông...

QUỐC HUY