An toàn giao thông cho quân nhân

TUẤN ANH |

Công tác đảm bảo an toàn giao thông luôn được Cơ quan Quân sự huyện Quế Sơn đặc biệt quan tâm, kịp thời đề ra các biện pháp thiết thực, hiệu quả trong toàn đơn vị.

Kiểm tra chặt chẽ

Chúng tôi đến Cơ quan Quân sự huyện Quế Sơn đúng vào lúc Ban chỉ đạo 50 đang tiến hành kiểm tra định kỳ tình trạng kỹ thuật, giấy tờ theo xe đối với xe máy của cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại đơn vị. Việc làm này đã được Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện duy trì hàng tháng để kịp thời phát hiện, nhắc nhở cũng như nâng cao nhận thức của mỗi quân nhân trong quá trình tham gia giao thông. Đại úy Nguyễn Đình Nhân - Trợ lý dân quân, do công việc ở địa phương phải thường xuyên đi công tác cơ sở nên bản thân anh luôn ý thức việc chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ cũng như các quy định của Bộ CHQS tỉnh và đơn vị trong công tác đảm bảo an toàn giao thông là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi quân nhân. Đại úy Nguyễn Đình Nhân chia sẻ: “Việc đảm bảo an toàn giao thông không những đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của mình mà còn cho đơn vị, gia đình và xã hội. Trước khi đi công tác lẻ, tôi luôn kiểm tra tình trạng kỹ thuật phương tiện, giấy tờ theo xe, quá trình lưu thông trên đường phải chấp hành đúng luật, đặc biệt tuyệt đối không sử dụng rượu bia khi điều khiển xe máy”.

Ban chỉ đạo 50 Cơ quan Quân sự huyện Quế Sơn kiểm tra xe máy định kỳ của quân nhân trong đơn vị. Ảnh: T.A
Ban chỉ đạo 50 Cơ quan Quân sự huyện Quế Sơn kiểm tra xe máy định kỳ của quân nhân trong đơn vị. Ảnh: T.A

Công tác đảm bảo an toàn giao thông trong lực lượng vũ trang huyện là nhiệm vụ hết sức quan trọng, tiêu chí để đánh giá đơn vị vững mạnh toàn diện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Hàng năm, trên cơ sở nghị quyết của Đảng ủy Quân sự huyện, Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị đã ra nghị quyết chuyên đề về công tác an toàn giao thông để lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả. Mỗi cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan - binh sĩ, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên đều phải đăng ký cam kết thực hiện nghiêm Luật Giao thông đường bộ và các quy định liên quan. Thường xuyên tổ chức học tập, quán triệt đầy đủ các văn bản, chỉ thị, quy định của các cấp về công tác an toàn giao thông đến cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) huyện.

Trong đó, thực hiện nghiêm tiêu chí “4 có” và “3 không”. Cụ thể: có phương tiện tham gia giao thông tình trạng kỹ thuật luôn đảm bảo tốt; có đầy đủ giấy tờ hợp lệ khi tham gia giao thông; có đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; có văn hóa khi tham gia giao thông và không uống rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; không chạy quá tốc độ và chở người quá quy định; không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Ngoài ra, Ban CHQS huyện đầu tư kinh phí xây dựng nhà để xe máy cá nhân, xe ô tô quân sự chính quy, thống nhất, làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng, duy trì tuổi thọ của các phương tiện. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh những hạn chế, khuyết điểm ở đơn vị cơ sở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác đảm bảo an toàn giao thông trong LLVT huyện.

Nâng cao nhận thức

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Võ Hoàng Khanh - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quế Sơn cho biết, Đảng ủy, Ban CHQS huyện xác định công tác đảm bảo an toàn trong các hoạt động, nhất là an toàn khi tham gia giao thông là nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết của lực lượng vũ trang (LLVT) huyện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Vì vậy, đơn vị thường xuyên chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ và quy định của các cấp bằng nhiều hình thức. Bao gồm: tọa đàm “Tuổi trẻ LLVT huyện với kỷ luật và an toàn giao thông”; đưa Luật Giao thông đường bộ vào nội dung “Mỗi tuần học một điều luật”. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”…

Nhờ làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo về đảm bảo an toàn giao thông nên từ năm 2014 - 2016, LLVT huyện Quế Sơn không để xảy ra các vụ việc mất an toàn giao thông của quân nhân do lỗi chủ quan và tai nạn giao thông nghiêm trọng. Việc đảm bảo an toàn giao thông đã góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự của LLVT huyện. Tiêu biểu như năm 2015, đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Quyết thắng” LLVT tỉnh cụm các huyện trung du và được Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua “Quyết thắng”.

TUẤN ANH