Bài học đau lòng từ việc sử dụng súng tự chế

Văn Thủy |

Như chuyên mục “Chính sách - pháp luật” kỳ trước đã phản ánh qua bài viết “Hiểm họa súng tự chế”, thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh xuất hiện các trường hợp sử dụng súng tự chế, dẫn đến nguy cơ mất an ninh trật tự xã hội. Mới đây, Tòa án nhân dân huyện Nam Giang đã đưa ra xét xử lưu động vụ án vô ý giết người tại xã La Dê. Đây là một bài học đau lòng trong việc sử dụng súng tự chế, khi người chồng vô tình giết vợ mình, để lại đứa con mới 10 tuổi đã mồ côi mẹ, cha phải vào tù.

Vào tháng 10.2012, A Lăng Công (SN 1987, ở thôn Đắc Ốc, xã La Dê) mua 10 viên đạn và mượn súng tự chế của ông B’rao Hưng (ở cùng thôn) để đi săn. Công đã bắn hết 8 viên đạn, đến viên thứ 9, đạn bị kẹt trong nòng súng nên đem cất. Tối 17.11.2012, Công cùng một số người uống rượu ở nhà mình. Cả nhóm uống hết khoảng 1 lít rượu, Công lên giường nằm. Nhưng 15 phút sau Công dậy lấy súng đem ra nói với mọi người rằng, súng này bắn chính xác lắm nhưng bị kẹt đạn không lấy ra được. A Lăng Công dộng báng súng xuống nền nhà hai, ba cái, sau đó ngồi lùi lại phía sau để súng nằm ngang và dộng báng súng vào cột nhà. Sự tác động làm đạn phát nổ, bay trúng vào nách sau bên trái của vợ Công là bà Oanh đang ngồi xem ti vi gần đó khiến bà Oanh tử vong.

Xét tính chất, hậu quả của hành vi tuy là vô ý nhưng đã để lại hậu quả nghiêm trọng gây chết người, làm tan nát gia đình và gây mất an ninh trật tự xã hội, Hội đồng xét xử tuyên phạt A Lăng Công 1 năm tù giam. Tuy mức xử phạt không nặng, nhưng hậu quả do vụ việc đem lại khá nặng. Đây là bài học đau lòng cho những ai còn cố tình sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép.

Văn Thủy