Bảo đảm hậu cần dịp tết

NGỌC DIỆP |

Những ngày cuối năm, đến các đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 5, đều bắt gặp không khí nhộn nhịp chuẩn bị đón tết của cán bộ, chiến sĩ.

Tại các bếp ăn, những vại dưa hành, dưa cải đã được muối sẵn; bầu, bí, mướp trĩu nặng trên giàn; thực đơn cho từng bữa ăn trong những ngày tết được lên cụ thể, chi tiết với hàng loạt món mang đậm hương vị cổ truyền như bánh chưng, bánh tét, thịt heo nướng, gà luộc, giò lụa, dưa hành...

Thượng tá Nguyễn Văn Quang - Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 2 cho biết: “Bảo đảm hậu cần trong dịp tết được lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong sư đoàn đặc biệt quan tâm. Do nắm chắc quy luật giá cả thường có chiều hướng tăng cao nên cách tết gần 2 tháng, đơn vị đã chủ động phân cấp tạo nguồn lương thực, thực phẩm chặt chẽ, bảo đảm khai thác với giá thấp hơn thị trường. Cụ thể, sư đoàn bảo đảm lương thực, chất đốt, nước mắm (tự sản xuất); các trung đoàn tự bảo đảm thực phẩm thông qua trạm chế biến, giết mổ tập trung; các bếp ăn cung ứng rau xanh, gia vị và một phần thịt từ nguồn tăng gia sản xuất tại chỗ”. Tại các vườn rau của sư đoàn, có rất nhiều chủng loại rau như cải, dền, bầu, bí, mướp đến măng điền trúc, đậu rồng, bắp cải, xà lách… Tất cả đều đang chuẩn bị đến kỳ thu hoạch.

Vườn bắp cải của Trung đoàn 95, Sư đoàn 2. Ảnh: N.D
Vườn bắp cải của Trung đoàn 95, Sư đoàn 2. Ảnh: N.D
Thượng tá Hứa Ngọc Chính - Trưởng phòng Quân khu khẳng định: “Ngay từ tháng 12.2016, Cục Hậu cần Quân khu đã có công văn gửi các đơn vị về việc bảo đảm hậu cần cho Tết Đinh Dậu 2017, hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn, định lượng cho từng đối tượng. Theo đó, các đơn vị sẽ tổ chức nấu bánh chưng, bánh tét. Trên cơ sở tiền ăn thường xuyên, tiền ăn thêm ngày tết do Bộ Quốc phòng quy định và tiền đơn vị cho bộ đội ăn tết, các đơn vị tổ chức một bữa cơm tất niên và một bữa đầu năm mới; các ngày nghỉ còn lại chia đều nhằm bảo đảm tiết kiệm, khoa học. Chú ý bảo đảm ăn tết cho lực lượng trực sẵn sàng chiến đấu, lực lượng làm nhiệm vụ tại các trạm, tổ lẻ và nhiệm vụ đột xuất khác. Cục Hậu cần cử các đoàn đi kiểm tra việc chuẩn bị và bảo đảm tết trong toàn Quân khu”.

Đến Lữ đoàn Pháo binh 572, Thiếu tá Nguyễn Hữu Tin - Chủ nhiệm Hậu cần chia sẻ, thực đơn ngày tết cho bộ đội không quá cầu kỳ nhưng phải mang hương vị đậm đà của các món ăn truyền thống dân tộc. Khai thác thực phẩm tại chỗ và cân đối bảo đảm bữa ăn có cơ cấu hợp lý, đủ định lượng để bộ đội ăn ngon, ăn no, bổ dưỡng - đó là bài toán thường trực của ngành hậu cần. “Tết năm nay, chúng tôi đã lên kế hoạch bảo đảm từ sớm, hướng dẫn các đầu mối đơn vị cân đối lịch gieo trồng, thu hoạch, tránh “no dồn, đói góp”. Phòng Hậu cần giao cho cơ quan quân nhu tích cực phối hợp với cơ quan tài chính, hội đồng giá kiểm tra chặt chẽ hoạt động thu mua, khai thác của các đầu mối trực thuộc, bảo đảm chất lượng tốt, giá cả hợp lý. Đồng thời lữ đoàn tăng cường vệ sinh doanh trại, vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, dụng cụ cấp dưỡng, kiên quyết không để xảy ra ngộ độc do ăn uống hoặc các bệnh về đường tiêu hóa” - Thiếu tá Nguyễn Hữu Tin nói.

Hiện nay, các đơn vị thuộc LLVT Quân khu 5 đã và đang phát huy có hiệu quả các mô hình nuôi heo siêu nạc, heo lai, dê, trồng nấm sò, măng điền trúc; sản xuất nước mắm (Sư đoàn 315), nước lọc tinh khiết, phát triển trang trại ở căn cứ hậu cần… Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày, tạo nguồn cung cấp thực phẩm chất lượng cao cho bộ đội, nhất là trong dịp tết. “Thực túc” để “binh cường”, chăm lo đời sống bộ đội trong dịp tết là nhiệm vụ đặc biệt không chỉ của ngành hậu cần mà của cả cấp ủy, chỉ huy đơn vị.

NGỌC DIỆP