Bi kịch một gia đình

LYNH THOẠI |

Đầu tháng 11 vừa qua, người dân thôn Đông Yên (xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên) bàng hoàng khi nghe tin anh P.V.L. (37 tuổi, trú cùng địa phương) nằm chết tại sân nhà hàng xóm. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, anh L. chết do vỡ lá lách…

Lần theo câu chuyện, khuya 6.11, trong lúc đang ngủ, bà  Đ.T.Đ. (52 tuổi) tỉnh giấc bởi tiếng người nói và tiếng bước chân qua lại trên con đường bê tông trước nhà. Nghi ngờ có kẻ trộm, bà Đ. điện thoại báo cho một người láng giềng biết. Lúc này, tiếng người nói bên ngoài vẫn tiếp tục, nhưng một lúc sau thì im lặng, lát sau lại vang lên kèm theo tiếng rên rỉ. Lắng tai nghe, bà Đ. lờ mờ nhận ra giọng nói của anh L., người hàng xóm ở cách đó vài căn nhà. Đến khoảng gần 2 giờ sáng 7.11, không còn nghe tiếng anh L., linh cảm có chuyện chẳng lành, bà Đ.T.Đ. gọi chồng dậy mở cửa. Khi rọi đèn pin vào khoảnh sân trước nhà, vợ chồng bà bàng hoàng thấy anh L. nằm ngửa bất động nên hô hoán, khi mọi người chạy đến thì phát hiện anh L. đã chết. Lực lượng công an huyện Duy Xuyên cũng đã kịp thời có mặt tại hiện trường.

Người nhà anh L. cho biết, khoảng 22 giờ tối 6.11, anh L. nhậu say về la lối om sòm. Một lúc sau anh mở cửa ra ngoài sân nói năng lảm nhảm. Thấy vậy, em trai là P.N.A. (35 tuổi) gọi vào nhà ngủ nhưng anh L. không vào.

Tìm hiểu câu chuyện, được biết anh L. có một anh trai và em trai cùng người mẹ già đã 65 tuổi. Anh L. là con trai giữa, sau khi xuất ngũ về địa phương cưới vợ và sinh được hai bé gái. Năm 2010, vợ chồng anh L. chia tay, người vợ đưa hai con về quê ngoại sinh sống, L. về ở với mẹ già và vợ chồng em trai.

Có lẽ buồn chán chuyện gia đình, kể từ khi ly hôn, anh L. thường xuyên uống rượu. Và mỗi khi có rượu vào anh L. như biến thành người khác, chửi bới, quậy phá. Điều trái khoáy là, mỗi lần say rượu là anh L. lại gây gổ và đuổi vợ chồng em trai ra khỏi nhà. Không chịu nổi con trai trái tính, người mẹ đến sống cùng con trai cả, giao hẳn gian nhà trên cho L. và gian nhà dưới cho vợ chồng anh N.A. Dù vậy, mỗi khi say về anh L. lại chửi mắng, đánh đập vợ chồng người em, đuổi họ ra đường. Tuy bị anh trai quậy phá, nhưng người em N.A. vẫn thương tình bảo anh về nhà ăn cơm cùng. Thế nhưng anh L. không nghe mà nhóm bếp ngay trong phòng khách để nấu nướng. Hệ thống điện trong nhà bị anh L. phá hỏng nên đêm đến cả nhà tối om.

Trở lại kết quả khám nghiệm tử thi anh L. cho thấy, nguyên nhân dẫn đến cái chết là do vỡ lá lách. Những người có liên quan được triệu tập lên để làm việc với cơ quan chức năng. Điều tra ban đầu cho thấy, trước đó 4 ngày, anh L. và em trai là N.A. có xô xát. Theo lời khai của anh N.A., khoảng 22 giờ 30 phút ngày 3.11, anh L. uống rượu say về nhà la lối. Thấy vậy, anh N.A. sang phòng anh trai để khuyên bảo. Lúc này căn phòng tối om, bất ngờ anh N.A. bị anh trai cầm dao huơ trúng mặt gây chảy máu. Tức giận vì bị đau, trong lúc bốc đồng, anh N.A. chạy ra hiên nhà lấy thanh củi dài khoảng 80cm đánh 3 cái vào vùng hông anh trai rồi về phòng ngủ. Những ngày sau đó, thấy anh trai vẫn say sưa rượu chè nên anh N.A. không nghĩ gì đến chuyện xô xát tối hôm ấy nữa. Chỉ đến khi cơ quan công an khám nghiệm tử thi anh N.A. mới biết chính mình đã gây ra cái chết cho anh trai...

LYNH THOẠI