Bị phạt vì báo tin giả

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Trong tháng 7.2018, Công an huyện Thăng Bình đã xử phạt hành chính 3 trường hợp về hành vi báo tin giả.

1. Ngày 3.7, T.C.Đ. (SN 1991, trú xã Bình Minh) gọi điện trình báo Công an xã và Công an huyện về việc gia đình bị mất trộm xe máy Exciter và 600 nghìn đồng. Theo khai báo của Đ. và ông T.C.T. (cha ruột Đ.), tối 2.7, sau khi điều khiển xe máy đi chơi với bạn, Đ. trở về và để xe ở nhà dưới như thường lệ.

Sáng sớm hôm sau, ông T. ngủ dậy thì tá hỏa khi không thấy chiếc xe này trong nhà. Ngoài mất xe máy, chiếc ví tiền của Đ. cũng không cánh mà bay. Cả gia đình ông T. tìm kiếm xung quanh thì phát hiện chiếc ví của Đ. nằm ở phần đất nhà hàng xóm. Tuy nhiên, 600 nghìn đồng mà Đ. đã để trong ví trước đó đã biến mất.

Sau khi nhận thông tin, Công an huyện Thăng Bình triển khai lực lượng xác minh, làm rõ. Các điều tra viên đã nhanh chóng phát hiện những tình tiết mâu thuẫn trong lời khai của Đ. và hiện trường. Qua đấu tranh, Đ. khai nhận thông tin mà bản thân khai báo là giả.

Do bị chủ nợ đòi tiền nhưng không có khả năng để trả nên chiều 2.7, Đ. điều khiển xe vào TP.Tam Kỳ rồi bán xe với giá 32,5 triệu đồng. Sau đó chuyển vào tài khoản cá nhân 17 triệu đồng, mua 1 ĐTDĐ hơn 3,3 triệu đồng. Đến 22 giờ, Đ. đón taxi về nhà ngủ; trước khi vào nhà đã vứt ví tiền của mình sang phần đất nhà hàng xóm nhằm tạo hiện trường giả.

2. Trước đó, ngày 8.5, do nghi ngờ chồng mình là ông N.V.Q. (SN 1982) có quan hệ tình cảm nam nữ với bà N.T.T. (SN 1974) nên bà L.T.M.L. (SN 1983, trú xã Bình Trị) điều khiển xe máy đến trước cổng UBND xã Bình Trị để mai phục ông Q. và bà T..

Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, bà L. phát hiện ông Q. và bà T. đi chung trên đường nên gọi thêm 2 em ruột cùng mình đi đánh bà T.. Khi gặp bà T. tại địa phận thôn Châu Lâm (xã Bình Trị), với sự giúp sức của người em, bà L. dùng tay, chân đánh vào mặt, bụng bà T..

Ngày 10.5, bà T. viết đơn trình báo sự việc; đồng thời còn khai báo sau khi bị đánh đã bị mất 10 triệu đồng, 3 chỉ vàng. Trong lúc cơ quan công an đang điều tra làm rõ sự việc thì bà T. viết đơn không yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, không yêu cầu giám định thương tích và cũng không yêu cầu bồi thường thiệt hại vì bản thân không có thương tích gì và đã hồi phục sức khỏe. Lúc này, cơ quan công an cũng phát hiện việc bà T. báo tin mất 10 triệu đồng và 3 chỉ vàng là thông tin giả, không đúng sự thật.

3. Mới đây nhất, ngày 14.7, ông N.V.H. (SN 1972, trú xã Bình Quý) trình báo cơ quan công an việc gia đình bị kẻ gian vào trộm 8,5 triệu đồng. Qua xác minh cho thấy, thông tin không đúng sự thật. Để có tiền chi tiêu cá nhân, ông H. đã dựng hiện trường giả và hô hoán bị trộm.

Đại tá Trần Văn Xuân - Trưởng Công an huyện Thăng Bình cho biết, căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, Công an huyện đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông T.C.Đ., bà N.T.T. và ông N.V.H.. Qua các vụ việc trên, Công an huyện đã có văn bản chỉ đạo công an các xã, thị trấn trên địa bàn tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật.

PHƯƠNG NAM