Bị trọng thương trong khi làm việc với công an

PHƯƠNG GIANG |

(QNO) - Ông Huỳnh Xuân Thạch (thôn Thạch Kiều, xã Tam Xuân 2, Núi Thành) tố bị cán bộ điều tra công an huyện Núi Thành đánh, phải nhập viện trong tình trạng khâu nhiều mũi do vết thương hở trên trán. Tuy nhiên, Công an huyện Núi Thành bác bỏ tố cáo trên, đồng thời khẳng định ông Thạch đã vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý.

Ông Huỳnh Xuân Thạch đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa Quảng Nam với hai vết khâu trên trán
Ông Huỳnh Xuân Thạch đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam với nhiều  mũi khâu trên trán

Sáng 16.4, ông Huỳnh Xuân Thạch vẫn đang điều trị tại Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam với 2 vết thương trên trán, phải khâu nhiều mũi. Ông Thạch cho biết, rạng sáng 15.4, ông đang ở nhà thì được vợ gọi điện báo công an đòi bắt giữ xe tải của gia đình đang để trong rừng nên đến hiện trường. Tại đây, hai vợ chồng ông Thạch và các cán bộ Đội tuần tra liên ngành huyện xảy ra cãi vã, xô xát. Khoảng hơn 10 giờ trưa 15.4,  lực lượng công an huyện Núi Thành mời ông và vợ là Đỗ Thị Lưu (31 tuổi) về trụ sở UBND xã Tam Xuân 2 làm việc, nhưng được đưa vào hai phòng khác nhau. Đến khoảng 12 giờ trưa cùng ngày, ông Thạch bị cán bộ điều tra mặc thường phục dùng tay ấn vào gáy, đập đầu hai lần vào mặt bàn bằng kính, khiến ông Thạch bị thương nặng, mất nhiều máu phải đưa đi cấp cứu. “Anh cán bộ điều tra kêu tôi lì lợm, rồi dùng tay ấn đầu tôi xuống mặt bàn hai lần, lần sau rất mạnh làm kính bị bể, cứa rách đầu khiến tôi mất rất nhiều máu. Sau đó tôi cảm thấy choáng váng, đến khi tỉnh lại mới biết mình đang nằm trong bệnh viện” - ông Thạch nói. Ngoài ra, ông Thạch khẳng định, chiếc xe tải trên nằm trong rừng nhiều ngày trước dùng chở gỗ, củi thuê và không vận chuyển gỗ trái phép.

Tấm kính trên bàn làm việc tại trụ sở UBND xã Tam Xuân 2 bị vỡ gây ra vết thương cho ông Thạch
Tấm kính bị vỡ trên bàn làm việc tại trụ sở UBND xã Tam Xuân 2, ông Thạch khai báo là bị công an ấm mạnh đầu hai lần gây nên vết thương trên trán. Ảnh: PHƯƠNG GIANG

Sáng nay 16.4, Thiếu tá Phạm Minh Quang - Phó trưởng Công an huyện Núi Thành xác nhận chiều 15.4, có hai cán bộ điều tra được tăng cường xuống địa bàn xã Tam Xuân 2 để làm việc với ông Thạch và bà Lưu. Theo báo cáo của cơ quan Công an huyện Núi Thành, vụ việc bắt đầu vào khoảng 2 giờ sáng ngày 15.4. Thời điểm trên, lực lượng tuần tra liên ngành địa phương đang tuần tra khu vực rừng thôn Thạch Kiều thì phát hiện xe ô tải 92C - 040.71 đang chở một số gỗ thông dầu nghi khai thác trộm trong khu vực quản lý của Xí nghiệp Lâm nghiệp Quảng Nam.

Thấy lực lượng tuần tra, tài xế đã lái xe bỏ chạy. Tổ chức truy đuổi, lực lượng tuần tra chặn được xe nhưng một đối tượng tên Sỹ cản trở, còn ông Thạch lái xe chạy vào rừng, đổ số gỗ tang vật và tiếp tục đưa xe chạy thêm 1km nữa, sau đó khóa cửa xe, tháo bình ắc quy.

Tổ công tác đã lập biên bản hiện trường và đưa xe ô tô  92C - 040.71 về trụ sở UBND xã để xử lý. Lúc này, bà Đỗ Thị Lưu đến hiện trường nhận là chủ xe, đồng thời cản trở không cho lực lượng tuần tra đưa phương tiện về. Nhiều đối tượng là người quen, người thân bà Lưu cũng tập trung kéo đến gây rối, cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Công an huyện Núi Thành buộc phải tăng cường lực lượng vận động, đến 11 giờ trưa 15.4 mới mời được bà Lưu và ông Thạch về trụ sở UBND xã để lấy lời khai.

Thiếu tá Phạm Minh Quang cung cấp thêm, thời điểm xảy ra sự việc trên, cơ quan công an huyện đã phải tăng cường 3 đợt với tổng cộng 12 cán bộ xuống địa bàn để xử lý. Đồng thời, tại cơ quan Công an huyện, ông Lê Văn Phú thừa nhận vì say rượu nên đã đến trụ sở UBND xã cản trở, xô xát với cán bộ điều tra là ông Nhật và ông Nhựt. Riêng về sự việc xảy ra vào rạng sáng 15.4, ông Quang cho biết cơ quan công an huyện có đủ cơ sở khẳng định ông Thạch chở gỗ thông dầu khai thác trộm của Xí nghiệp Lâm nghiệp Quảng Nam và đang củng cố hồ sơ để xử lý ông Thạch về hành vi này.


Được biết, vào năm 2014, ông Huỳnh Xuân Thạch từng là người khởi kiện và thắng kiện UBND xã Tam Xuân 2, liên quan đến vụ việc UBND xã này chậm cấp phép cho ông khai thác keo ngã đổ do bão và gây khó khăn cho nhiều người dân địa phương, buộc UBND xã Tam Xuân 2 bồi thường hơn 20 triệu đồng.

Khoảng 12 giờ 45 phút, khi đang lấy lời khai ông Thạch và bà Lưu, ông Lê Văn Phú (32 tuổi, cùng trú thôn Thạch Kiều) xông vào trụ sở UBND xã Tam Xuân 2 đòi đưa bà Lưu về. Ông Huỳnh Tấn Nhật là cán bộ Công an huyện đang làm việc với bà Lưu đến giải thích, yêu cầu ông Phú ra ngoài thì bị ông Phú chống đối, đánh trả. Lúc này, ông Lê Thanh Nhựt là cán bộ điều tra Công an huyện Núi Thành đang làm việc với ông Thạch phát hiện vụ việc và ra ngoài hỗ trợ. Trong khi ông Nhựt ra ngoài, ông Thạch tự đập đầu vào cạnh bàn chảy máu rồi chạy ra ngoài hô hoán, cho rằng bị ông Nhựt đánh trọng thương.

Thiếu tá Phạm Minh Quang khẳng định, hoàn toàn không có chuyện cán bộ điều tra đánh ông Thạch bị thương trong khi đang lấy lời khai. Tuy nhiên, ông Quang cũng xác nhận thời điểm xảy ra vụ việc, trong UBND xã chỉ có 2 cán bộ điều tra là ông Nhật và ông Nhựt, cùng bà Lưu, ông Thạch và ông Lê Văn Phú, ngoài ra không có ai trực tiếp chứng kiến sự việc.

Báo Quảng Nam Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

PHƯƠNG GIANG