Bình an cho những con đường

NHƯ Ý |

Từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh và các địa phương đã chủ động phối hợp với ngành chức năng không ngừng nỗ lực tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tốc độ, lấn tuyến, chở quá tải, xử lý vi phạm về nồng độ cồn... để cải thiện tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Lực lượng CSGT đã chú trọng đúng mức đến công tác tuyên truyền lưu động, dùng ô tô gắn băng rôn, bảng ảnh, loa phóng thanh rong ruổi tuyên truyền các tuyến đường trên khắp địa bàn tỉnh với hàng trăm lượt; xây dựng hàng chục cụm pa nô ảnh trưng bày tại các khu đông người như nhà ga đường sắt, các trường học, các khu vui chơi đông người; phối hợp với Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh và chuyên mục An ninh Quảng Nam tổ chức sản xuất và phát sóng nhiều phóng sự truyền thanh truyền hình, phim tài liệu và nhiều tin bài tuyên truyền về TTATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa; tổ chức 12 buổi nói chuyện chuyên đề với các trường phổ thông, trường cao đẳng, đại học, trường trung cấp đóng chân trên địa bàn với hơn 2.500 học sinh, sinh viên và thầy cô giáo tham gia đem lại hiệu quả cao.

Đại tá Nguyễn Đức Chỉ, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: “Bên cạnh công tác tuyên truyền là công tác tuần tra kiểm soát, chúng tôi đã đề xuất Giám đốc Công an tỉnh cho tăng cường lực lượng cảnh sát cơ động, công an các huyện, thị xã, thành phố thì có kế hoạch huy động lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với CSGT tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Đối với đơn vị phòng CSGT thì tăng cường tối đa lực lượng tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn, đưa những trang thiết bị kỹ thuật hiện đại hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả công tác. Tập trung phát hiện, xử lý đối với những vi phạm có tính chất gây nguy hiểm cho người đi đường như: chạy quá tốc độ cho phép, đi sai phần đường, làn đường, tránh vượt sai quy định”.

Qua thống kê sơ bộ, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT đã phát hiện, lập biên bản khoảng 46 nghìn trường hợp vi phạm, hiện đã ra quyết định xử lý 42.915 trường hợp, chuyển Kho bạc Nhà nước thu với số tiền hơn 11.870 triệu đồng; tước 224 giấy phép lái xe có thời hạn và tạm giữ 351 phương tiện chờ xử lý theo quy định. Trong công tác kiểm tra tải trọng đường bộ, phòng đã phân công 1.121 lượt cán bộ chiến sĩ cùng với lực lượng thanh tra giao thông đường bộ dừng 3.849 lượt phương tiện, qua đó phát hiện 124 trượng hợp quá tải. Riêng lực lượng CSGT đã phát hiện, lập biên bản 454 trường hợp phương tiện chở quá tải. Trong những năm qua, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp do nhiều nguyên nhân như tuyến quốc lộ 1A đang trong thời gian thi công, nâng cấp mở rộng dở dang, gây không ít khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Phần lớn người dân vẫn thường chủ quan khi điều khiển phương tiện hay khi ra đường như thiếu quan sát khi chuyển hướng, ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông còn hạn chế. Trước thực tế đó, đơn vị phòng CSGT đã chủ động khảo sát xây dựng một số kế hoạch, chuyên đề và có những giải pháp sát với  tình hình thực tế.

Nhờ cố gắng, nỗ lực không ngừng của từng cán bộ, chiến sĩ, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập đua xe trái phép, nạn gây ùn tắc giao thông không xảy ra. Đặc biệt, TNGT đường thủy nội địa không có vụ nào, TNGT đường bộ, đường sắt giảm sâu cả ba tiêu chí. Tính đến cuối tháng 11.2015, trên địa bàn tỉnh xảy ra 244 vụ TNGT, làm chết 151 người, làm bị thương 218 người, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 15 vụ, giảm 20 người chết và giảm 25 người bị thương.

NHƯ Ý