Bình yên thôn Phong Phú

VIẾT KIM |

Mặc dù được đánh giá là địa bàn phức tạp nhưng nhiều năm qua tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn thôn Phong Phú (xã Quế Thuận, Quế Sơn) cơ bản giữ vững ổn định, tình làng nghĩa xóm ngày càng thắt chặt.

Đối tượng V.V.H. tại cơ quan Công an. Ảnh: V.K
Đối tượng V.V.H. tại cơ quan Công an. Ảnh: V.K

Bám sát cơ sở

Thôn Phong Phú là một trong 6 thôn của xã Quế Thuận có diện tích 100ha đất tự nhiên, có hơn 4km đường ĐH từ ngã ba Chợ Nón đi về Bình Định Bắc (huyện Thăng Bình) và xã Phú Thọ (huyện Quế Sơn). Thôn Phong Phú cũng là địa bàn thôn giáp ranh của 3 xã Quế Thuận, Quế Châu (huyện Quế Sơn) và Bình Định Bắc; được chia thành 5 tổ dân cư, có 354 hộ, 1.154 nhân khẩu với hơn 90% dân số sống bằng nghề nông. Ông Nguyễn Văn Lân - Bí thư Chi bộ thôn cho biết: “Để có được kết quả trên, hàng năm chúng tôi đều ban hành nghị quyết để lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT; các lực lượng nòng cốt như công an viên, thôn trưởng, dân phòng… thường xuyên làm tốt công tác nắm tình hình, theo dõi mọi biến động của số đối tượng vi phạm pháp luật trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa, cảm hóa, giáo dục. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), nhất là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật, đề cao cảnh giác, tích cực tham gia phòng chống tội phạm”.

Với những thành tích đạt được, nhân dân và cán bộ thôn Phong Phú được giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn, Chủ tịch UBND xã Quế Thuận tặng nhiều giấy khen. Đặc biệt, có 4 công dân được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng đột xuất về thành tích truy bắt tội phạm.

Theo ông Phan Văn Tám - Trưởng Công an xã Quế Thuận, qua phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, quần chúng nhân dân đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an điều tra, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc xảy ra ở cơ sở. Đặc biệt, nhân dân đã cảnh giác, tích cực hơn trong phát hiện, tố giác và vây bắt tội phạm. Còn nhớ vào năm 2017, khi phát hiện có đối tượng trộm bò đến địa bàn thôn để bán, người dân đã đề cao cảnh giác, tìm cách “điều chuyển” đối tượng cùng tang vật đến giao cho Công an xã xử lý. Anh Nguyễn Sáu (SN 1964) kể lại: “Sáng ngày 6.8.2017, tôi và Nguyễn Văn Đông (trú cùng thôn) đi ngang qua khu vực rừng tràm thuộc tổ dân cư số 6 thì thấy có một phụ nữ lạ mặt đang rao bán con bò cái với giá 12 triệu đồng. Nhận thấy có nhiều dấu hiệu khả nghi, chúng tôi khéo léo giữ chân người phụ nữ bằng cách đồng ý mua con bò này và chỉ đường cho chị ta đưa bò đến nhà tôi để lấy tiền (thật ra chúng tôi chỉ đường về trụ sở Công an xã Quế Thuận); đồng thời bí mật điện báo Công an xã. Khi lực lượng công an xuất hiện, người phụ nữ định bỏ trốn nhưng chúng tôi đã kịp thời giữ người và tài sản lại giao Công an xã xử lý”.

Đề cao cảnh giác

Không chỉ gìn giữ ANTT ở địa phận trong thôn, người dân thôn Phong Phú còn tích cực tham gia vây bắt tội phạm khi có yêu cầu của cơ quan chức năng. Điển hình như vụ bắt đối tượng trộm trâu trốn tại rừng Nổng Hầm, thôn Xuân Tây, xã Phú Thọ (huyện Quế Sơn). Ông Nguyễn Đình Quốc, nhớ lại: “Vào khoảng 15 giờ ngày 14.12.2016, tôi và anh Đinh Hữu Lanh (trú cùng thôn) trên đường đi làm về thì nghe đài truyền thanh xã phát thông báo với nội dung kẻ gian đột nhập vào nhà bà Trương Thị Ba (SN 1966), trú thôn Xuân Thượng, xã Quế Châu và trộm hai con trâu trị giá gần 40 triệu đồng, hiện trốn trên địa bàn xã Phú Thọ. Với trách nhiệm công dân trong công tác đảm bảo ANTT, không chút đắn đo suy nghĩ, tôi và anh Lanh quyết định tham gia truy tìm. Trời càng ngày càng tối, mưa mỗi lúc một to, đối tượng vẫn “bóng chim, tăm cá”, còn chúng tôi đã thấm mệt. Rất may, đến khoảng 20 giờ cùng ngày, có một thanh niên đi xe máy đến dựng sát lề đường, chạy thẳng vào rừng Nổng Hầm. Nhận định đây có thể là đối tượng trộm cắp, nên chúng tôi điện báo cho Công an xã Quế Thuận biết. Đồng thời tìm cách áp sát, khống chế đối tượng V.V.H. (SN 1990), trú thôn Xuân Tây, xã Phú Thọ cùng tang vật gồm 2 con trâu, một xe máy BKS 82H2.4466 (xe này H. trộm cắp của một nhà dân ở tỉnh Gia Lai) giao cho Công an xã xử lý”.

VIẾT KIM