Bộ đội ở Tây Giang

THANH TƯỜNG |

Năm 2012, cán bộ, chiến sĩ Cơ quan Quân sự (CQQS) huyện Tây Giang đã vượt khó vươn lên với những cách làm hay, việc làm mới, góp phần tạo nên diện mạo mới của một CQQS miền núi.

Tiễn thanh niên Tây Giang lên đường nhập ngũ.
Tiễn thanh niên Tây Giang lên đường nhập ngũ.

Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Tây Giang - Thượng tá Lê Xuân Hiến cho biết, năm nay, cán bộ chiến sĩ đơn vị đã chung tay xây dựng cơ quan vững mạnh toàn diện, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ công tác huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy cho đến việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Để thi đua học tập và làm theo gương Bác Hồ, Đảng ủy, Ban Chỉ huy CQQS huyện cấp mỗi quân nhân một cuốn sổ ghi chép việc làm của mình hàng ngày, cả những việc làm được và chưa được, có xác nhận của chi bộ, ban chỉ huy. Hằng tuần, lãnh đạo đơn vị nhận xét, đánh giá và hằng tháng tiến hành biểu dương, khen thưởng trong lễ chào cờ. Đây là nội dung làm cơ sở cho từng chi bộ, ban và lãnh đạo, chỉ huy nhận xét, đánh giá đúng năng lực, trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên, quần chúng. Chỉ huy trưởng CQQS huyện - Thượng tá Nguyễn Quang Ngọc cho hay, đội ngũ cán bộ quân sự ở cơ sở của huyện đang gặp không ít khó khăn; chỉ có cách cử cán bộ của huyện trực tiếp xuống bồi dưỡng, giúp đỡ từ công tác tham mưu cho đến huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập, tuyển quân… mới chuyển biến được khâu yếu, việc khó ở cơ sở. Theo đó, để giúp cơ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, Ban Chỉ huy CQQS huyện thành lập tổ công tác giúp cơ sở và đã phát huy hiệu quả khá tốt. Sau khi có nghị quyết, kế hoạch của Đảng ủy, Ban CHQS huyện, tổ công tác tỏa xuống cơ sở, tập trung giúp các xã yếu trước, chú trọng bồi dưỡng cách làm tham mưu, xác lập hệ thống kế hoạch, phương pháp huấn luyện và quy trình tuyển quân, quản lý quân nhân dự bị… Nhờ đó, nhiều xã yếu đã có sự chuyển biến tiến bộ, phong trào thi đua phát triển. Để tạo điều kiện cho cán bộ đi cơ sở, CQQS huyện mua 9 xe máy, trong đó hỗ trợ 3 chiếc cho cán bộ xã đội 3 xã vùng cao Ga Ry, Ch’Ơm và A Xan.

Đáng ghi nhận, Ban Chỉ huy đơn vị đã tổ chức lớp học tiếng Cơ Tu cho cán bộ, chiến sĩ tại CQQS huyện mỗi tuần 3 tối. Lớp học này giúp cán bộ, chiến sĩ hiểu biết ngôn ngữ, phong tục tập quán của người Cơ Tu để tiện trong quan hệ, làm việc và vận động quần chúng… Đặc biệt, đơn vị đã phối hợp với các ngành tham mưu UBND huyện hỗ trợ lương thực, thực phẩm, dụng cụ sản xuất và tổ chức khám bệnh, phát thuốc cho nhân dân nước bạn Lào thuộc các bản giáp biên như Tà Vàng, Bhlêê, Keo, Canxúp… với tổng trị giá gần 600 triệu đồng. Trong năm 2012, đơn vị cũng đã tăng gia nuôi 52 con heo rừng, 96 con gà và trồng rau củ quả các loại, hoàn thành chỉ tiêu rau xanh đầu người, góp phần cải thiện đời sống cán bộ, chiến sĩ.

THANH TƯỜNG