Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ

DIỄM LỆ - TUẤN ANH |

(QNO) - Sáng 17.5, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Quyết định 62/2011/QĐ-TTg ngày 9.11.2011 của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết chế độ, chính sách đối với các đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế sau ngày 30.4.1975. Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Ở điểm cầu Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Cả, Trưởng Ban Chỉ đạo 24 của tỉnh dự và phát biểu thảo luận.

Đồng chí Trần Minh Cả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu thảo luận tại hội nghị trực tuyến.
Đồng chí Trần Minh Cả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu thảo luận tại hội nghị trực tuyến. Ảnh: TUẤN ANH

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ, nhìn chung, các bộ, ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng và các địa phương, đơn vị trong cả nước đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, triển khai thực hiện nghiêm túc, tích cực, đúng quy trình, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng đối tượng, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, được nhân dân đồng tình ủng hộ, tác động tích cực đến an sinh xã hội và ổn định tình hình ở các địa phương.

Theo báo cáo tại hội nghị trực tuyến, đối tượng thuộc diện được xem xét, giải quyết chế độ, chính sách theo Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị định số 23 của Chính phủ đã lập hồ sơ nộp cho cơ sở xã, phường, đang xét duyệt ở các cấp và đã có quyết định hưởng chế độ là hơn 1,2 triệu người. Trong đó, số hồ sơ các ngành đã xét duyệt, có quyết định hưởng chế độ là 274.671 người. Số hồ sơ do quân đội giải quyết, hiện nay đã lập và đang xét duyệt ở cấp cơ sở đến cấp tỉnh là 829.109 hồ sơ; cấp Quân khu đã tiếp nhận và đang xét duyệt là 52.223 hồ sơ... Bộ Công an giải quyết chế độ trợ cấp 1 lần cho 424 người, với số tiền hơn 3 tỷ 210 triệu đồng, số được hưởng trợ cấp hàng tháng là 51 người. Ngành lao động - thương binh và xã hội giải quyết trợ cấp 1 lần cho 312 người, với số tiền hơn 978 triệu đồng.

Đối với tỉnh Quảng Nam, theo khảo sát ban đầu, toàn tỉnh có hơn 21.000 đối tượng trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30.4.1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc nhưng chưa được hưởng chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước. Năm qua, toàn tỉnh đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai, xác lập, tiếp nhận, xét duyệt, thẩm định đối với đối tượng có giấy tờ gốc và giấy tờ liên quan. Đến ngày 10.5.2013, số lượng hồ sơ ở cấp xã tiếp nhận là 17.549 hồ sơ, cấp huyện tiếp nhận 11.277 hồ sơ, cấp tỉnh tiếp nhận 7.838 hồ sơ (Trong đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: hồ sơ hưởng trợ cấp hàng tháng là 5 hồ sơ, đề nghị trợ cấp 1 lần là 7.735 hồ sơ, đã thẩm định 6.852 hồ sơ, báo cáo Quân khu 4.942 hồ sơ, có quyết định chi trả được 1.061 hồ sơ, với số tiền hơn 4 tỷ 345 triệu đồng. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp nhận 84 hồ sơ, đã quyết định hưởng trợ cấp một lần cho 8 đối tượng. Công an tỉnh tiếp nhận 19 hồ sơ).

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Cả, Trưởng Ban Chỉ đạo 24 tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét, bổ sung cho các đối tượng sau được hưởng chế độ, chính sách gồm: thân nhân chủ yếu của đối tượng là liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Quân nhân tham gia chiến trường K., C., biên giới về tiếp tục tham gia cán bộ xã được tính nối thời gian hưởng bảo hiểm xã hội và quân nhân nghỉ hưởng chế độ bệnh binh, mất sức lao động có thời gian thực tế tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu.

Đồng chí Trần Minh Cả nhấn mạnh, vấn đề vướng mắc của tỉnh hiện nay là đối tượng thanh niên xung phong không có hoặc không còn lưu giữ giấy tờ gốc, đơn vị cũ giải thể, hồ sơ không biết lưu tại đâu, cấp nào quản lý, nên không thể xác nhận được. Một số đối tượng còn giấy tờ gốc hoặc được coi như giấy tờ gốc nhưng không thể hiện được các thông tin cần thiết như: địa điểm, thời gian hoặc chỉ nêu ký hiệu bằng mật mã, không xác định cụ thể chiến trường tham gia của đối tượng. Vì vậy, tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam có văn bản hướng dẫn cụ thể việc xét duyệt hồ sơ đối với nhóm đối tượng có giấy tờ liên quan và không có giấy tờ gì (chủ yếu là thanh niên xung phong và dân quân), tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng được hưởng chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước.

DIỄM LỆ - TUẤN ANH