Cải cách hành chính phục vụ nhân dân

LYNH THOẠI |

Lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh (PA72) đã đẩy mạnh cải cách hành chính để đáp ứng nhu cầu xuất nhập cảnh của người dân Việt Nam cũng như người nước ngoài tại Quảng Nam.

Cải cách trong cấp phát hộ chiếu

Những năm gần đây, nhu cầu người dân làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông rất nhiều. Đối tượng đề nghị cấp hộ chiếu thường là sinh viên, công nhân đi xuất khẩu lao động, du lịch, công tác. Thời gian cao điểm là trước và sau Tết Nguyên đán, lãnh đạo đơn vị PA72 phải huy động toàn bộ lực lượng để tập trung giải quyết kịp thời nhu cầu làm hộ chiếu của người dân. “Hầu như người dân lần đầu đến làm thủ tục hộ chiếu đều bỡ ngỡ, nên đơn vị đã cử cán bộ hướng dẫn ở các khâu như: thủ tục kê khai thông tin, chụp hình, photo các giấy tờ liên quan miễn phí. Chúng tôi cũng thông báo cho người dân xong thủ tục cứ ra về, để lại địa chỉ, đơn vị sẽ có trách nhiệm phối hợp với bưu điện chuyển phát đến tận tay người dân” - Thiếu tá Trần Ân - Phó Trưởng phòng PA72 cho biết.

Lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra người nước ngoài lưu trú tại các khách sạn.
Lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra người nước ngoài lưu trú tại các khách sạn.

Thường vào thời gian này, dù số lượng người dân đến rất đông nhưng đơn vị đã nỗ lực giải quyết hồ sơ trong ngày và trả hồ sơ sau 10 ngày, kể cả ngày nghỉ. Mọi thủ tục đều được thực hiện nhanh gọn và đúng quy trình. Do địa bàn Quảng Nam rộng nên đơn vị đã bố trí 2 điểm làm việc tại TP.Hội An và TP.Tam Kỳ để tạo thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại cho người dân đến làm thủ tục. Đại tá Huỳnh Hồng Thanh - Trưởng phòng PA72, nói: “Đối với công dân Việt Nam, đơn vị PA72 đã có nhiều cải cách hành chính đột phá, nhất là việc đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông. Hiện người dân chỉ cần xuất trình chứng minh nhân dân và nộp một tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu. Bên cạnh đó, thời hạn hộ chiếu phổ thông được nâng lên 10 năm (thay vì 3 năm trước) và có thể thay thế CMND trong các giao dịch dân sự”.

Tiếp tục thay đổi

Bên cạnh công tác làm, cấp phát hộ chiếu cho nhân dân, công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh của người nước ngoài trên địa bàn cũng được lực lượng PA72 đảm nhiệm theo quy định của pháp luật. Theo đó, phối hợp với các đơn vị liên quan đấu tranh với những hoạt động vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định về quản lý người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh của Nhà nước Việt Nam. Muốn làm tốt điều đó, lực lượng PA72 phải thường xuyên sâu sát địa bàn, các cơ sở lưu trú, khách sạn để nắm bắt tình hình, kịp thời đề xuất cấp trên có những giải pháp phù hợp. Cụ thể, các khách sạn, cơ sở lưu trú có thể đăng ký, kê khai trực tuyến người nước ngoài đến lưu trú thẳng đến đơn vị PA72 hằng đêm, nếu điểm nào chưa rõ có thể trao đổi trực tiếp qua điện thoại để các cán bộ hướng dẫn cụ thể.

Hiện đơn vị Phòng Quản lý xuất nhập cảnh có biên chế 4 đội và 1 trạm. Đơn vị luôn chú trọng đúng mức công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, giáo dục truyền thống, về nguồn... nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ công an đi trước và lực lượng Công an nhân dân Việt Nam nói chung, xem đây là yếu tố then chốt để xây dựng thái độ, tinh thần tận tụy phục vụ nhân dân. Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị khác trong toàn lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Là một trong những đơn vị mới được thành lập cách đây khoảng 4 năm, nhưng với nhiều kết quả đạt được, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã được Giám đốc Công an tỉnh và cấp trên tặng nhiều bằng khen, giấy khen...

Được biết, hiện nay ngoài công tác cải cách hành chính trong việc cấp đổi hộ chiếu cho công dân Việt Nam, lực lượng quản lý xuất nhập cảnh còn thực hiện cải cách hành chính trong quản lý người nước ngoài khi xuất nhập cảnh, quá cảnh tại Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng. Bao gồm: rút ngắn thời gian xét duyệt nhân sự người nước ngoài nhập cảnh xuống không quá 5 ngày đối với trường hợp nhận thị thực tại đại diện Việt Nam ở nước ngoài và 3 ngày với trường hợp nhận thị thực tại cửa khẩu. Nâng thời hạn thị thực du lịch từ 1 tháng lên 3 tháng, nâng thẻ tạm trú từ 3 năm lên 5 năm cho nhà đầu tư, chuyên gia dự án làm việc tại Việt Nam và tỉnh Quảng Nam. Người nước ngoài không phải trực tiếp thực hiện việc khai báo thị thực mà thông qua người quản lý trực tiếp, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú…

“Với chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam và người nước ngoài, thời gian qua, cấp ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo đơn vị PA72 xác định và quán triệt tinh thần thái độ tận tụy phục vụ nhân dân. Hướng dẫn tạo mọi điều kiện thuận lợi, nhanh nhất cho nhân dân trong lĩnh vực làm và cấp hộ chiếu cũng như các công tác nghiệp vụ khác của ngành có liên quan đến người nước ngoài. Qua đó, góp phần cùng công an các đơn vị địa phương đảm bảo tốt an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh” - Đại tá Huỳnh Trung Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết.

LYNH THOẠI