Camera an ninh

XUÂN MAI |

Camera an ninh là phương tiện được triển khai lắp đặt ở nhiều nơi trên địa bàn Quảng Nam, không chỉ ở thành thị mà cả ở vùng nông thôn, hỗ trợ đắc lực công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) của chính quyền, lực lượng chức năng...

Tại TP.Hội An, hệ thống camera giám sát an ninh được chính quyền, lực lượng công an đầu tư, lắp đặt nhằm theo dõi, quản lý ANTT, an toàn giao thông trên các tuyến phố chính, phố cổ. Để mở rộng hiệu quả, thời gian qua TP.Hội An đã vận động các hộ dân lắp đặt thêm camera theo dõi an ninh trật tự đường phố.  Khi cần, địa phương sẽ trích xuất hình ảnh để xử lý, giải quyết các vụ việc. Đến nay đã có 269 hộ lắp camera, kể cả nhà trong hẻm kiệt. Có nhiều hộ lắp từ 7 – 10 mắt quan sát nên số lượng “mắt thần” trong phố cổ hiện nay khoảng hơn một ngàn chiếc. Đại úy Nguyễn Tá Nhân - cảnh sát khu vực khối An Thắng, phường Minh An, TP.Hội An cho biết: “Tại phường Minh An, phường trung tâm có phố cổ, khi chính quyền và công an vận động lắp đặt camera an ninh, hầu hết hộ dân hưởng ứng nhiệt tình”.

Với những hiệu quả đạt được, hiện nay việc lắp đặt camera an ninh đã nhân rộng đến vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh. Theo đó, chính quyền và người dân tích cực hưởng ứng và lắp đặt camera để bảo vệ an ninh xóm làng. Hiện tại, trong khu vực dân cư của khối phố Long Xuyên 3 (thị trấn Nam Phước, Duy Xuyến) đã lắp đặt 11 camera ở các ngã 3, ngã 4 giao nhau tại những trục đường lớn với tổng kinh phí hơn 40 triệu đồng. Và từ ngày có hệ thống camera an ninh, tình hình ANTT ở đây đã ổn định, người dân yên tâm hơn. Chị Nguyễn Thị Thủy, người dân khối phố Long Xuyên 3, cho biết: “Từ khi thị trấn Nam Phước phát động mô hình camera an ninh, người dân khối phố hưởng ứng tích cực. Theo đó, tình hình trộm cắp, đánh nhau gây mất ANTT ở đây đã giảm hẳn, người lạ, người có hành vi không tốt được camera ghi lại để chủ động giám sát”.

Camera an ninh được lắp đặt ở các trục đường khu dân cư đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng chức năng trong công tác giữ gìn ANTT. Tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, mô hình camera an ninh được quản lý sáng tạo với việc kết nối trực tiếp qua hệ thống quản lý và điện thoại của cán bộ công an xã. Từ đó giúp lực lượng công an xã quản lý địa bàn hiệu quả hơn. Đồng chí Trần Công Tân - Trưởng Công an xã Bình Minh, nói: “Vùng đông Thăng Bình, trong đó có xã Bình Minh thời gian qua đang có nhiều dự án phát triển kinh tế lớn, theo đó tình hình ANTT cũng diễn biến phức tạp. Chính vì thế, camera an ninh được lắp đặt ở những khu vực đông người, phức tạp về ANTT đã hỗ trợ rất đắc lực cho công an xã quản lý địa bàn. Đặc biệt, hình ảnh từ camera được kết nối trực tiếp với điện thoại của cán bộ công an xã nên mọi lúc, mọi nơi chúng tôi đều có “mắt thần” giám sát. Mới đây nhất, qua hệ thống camera an ninh này, lực lượng công an đã bắt gọn đối tượng trộm cắp tài sản tại công trình xây dựng trên địa bàn xã. Có camera an ninh, các đối tượng phạm tội cũng dè chừng hoạt động hơn”.

Thời gian qua, mô hình camera an ninh đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Qua đó đóng góp thiết thực trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thêm nhiều tai mắt giúp chính quyền, lực lượng công an bảo vệ bình yên cho từng khu phố, làng quê.

XUÂN MAI