Cảnh báo tình trạng lừa đảo qua mạng

NHƯ Ý |

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 Công an tỉnh) đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với 4 đối tượng về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Điều đáng nói, các đối tượng đều ở độ tuổi thanh thiếu niên gồm: Võ Quang Nhật (17 tuổi, trú xã Duy Nghĩa), Trần Văn Tín (18 tuổi, trú xã Duy Vinh), Trần Vương (20 tuổi) và Hồ Long Hải (18 tuổi, cùng trú thị trấn Nam Phước), huyện Duy Xuyên.

Ngày 28.7, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt khẩn cấp các đối tượng gồm: Trần Hữu Phước (SN 1996), Trần Tấn Vinh (SN 1995), Lê Bản Cường (SN 1996) và Lê Nho Nhật (SN 1996), cùng trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam. Theo thông tin từ cơ quan chức năng, khoảng tháng 3.2015, trinh sát của PC46 nắm được thông tin có nhóm đối tượng chuyên lừa đảo qua mạng. Bằng nhiều kênh và biện pháp nghiệp vụ, sàng lọc, xác minh các đối tượng, bước đầu công an đã có cơ sở về nhóm tội phạm này. PC46 trình cấp trên và Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lập chuyên án đấu tranh. “Xác định tính chất vụ án rất nghiêm trọng, liên quan đến loại tội phạm mới sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo làm quyết liệt nhưng hết sức cẩn trọng, bởi nếu không bắt quả tang được thì bọn chúng dễ dàng phi tang chứng cứ. Hơn nữa, những thanh thiếu niên này còn rất trẻ, chưa có tiền án tiền sự...” - Đại tá Lê Văn Hồng, Trưởng phòng PC46, Công an tỉnh cho biết.
Qua điều tra và lời khai các đối tượng cho thấy, tháng 7.2014, Vinh vô tình nhặt được một chứng minh thư của người khác. Từ đây, Vinh nảy ra ý tưởng và cùng nhóm bạn của mình “bày trò” lừa đảo qua mạng. Vinh đi mở tài khoản tại Phòng Giao dịch của Ngân hàng Công thương tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên) có số tài khoản: 7112385001. Có tài khoản, bốn đối tượng này truy cập vào trang muabanxe.net và muabanxe.com đưa thông tin giả mạo bán các loại xe máy xịn như: Exciter, Suzuki Sport… đã qua sử dụng để “câu” người mua. Với số điện thoại mang tên của đối tượng Vinh: 0963351315. Những người đặt mua xe điện hỏi, thống nhất thì chúng yêu cầu đặt trước 1 - 8 triệu đồng, yêu cầu chuyển tiền để giao xe, nhưng khi chuyển tiền xong thì “bọn trẻ này” cao chạy xa bay.

Các đối tượng Tín, Nhật, Hải, Vương tại cơ quan công an. Ảnh: NHƯ.Ý
Các đối tượng Tín, Nhật, Hải, Vương tại cơ quan công an. Ảnh: NHƯ.Ý

Ngoài ra, chúng tham gia vào trò chơi trực tuyến “Liên minh huyền thoại”. Nhóm của Vinh lập trang mạng trianqua.com và đăng nhập vào vippay.com mở tài khoản, sử dụng mã 711 để đặt hàng. Trong quá trình chơi game chúng nhắn tin tới người chơi dẫn đường link nộp tiền thẻ cào để nhận tiền thưởng 50 - 500 nghìn đồng. Khi khách nộp xong chuyển vào VP.com, và phía VP.com sẽ chuyển tiền về tài khoản 711, rồi chúng rút tiền ra để tiêu xài cá nhân. Các đối tượng bị bắt tạm giam lần này còn lên internet mua tên miền “Quazalo.vn” và trò chơi game Liên minh huyền thoại. Sau đó, bọn chúng phát tán tin nhắn chúc mừng ai đó may mắn trúng thưởng xe máy có giá trị hàng chục triệu đồng.

Khi người sử dụng thấy tin nhắn và tưởng mình trúng thưởng liên lạc lại thì bọn chúng hướng dẫn muốn nhận thưởng phải chuyển từ 3 - 5 triệu đồng (tiền làm thủ tục và phí vận chuyển) vào các tài khoản ngân hàng của bọn chúng lập chung. “Để phá được chuyên án này, lực lượng công an đã phải tốn rất nhiều công sức, nhờ sự giúp đỡ, vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh. Nhất là phải xác minh cho được người bị hại ở các địa phương trong khắp nước. Bởi người bị hại không chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của bọn chúng mà gửi qua trung gian của các công ty thanh toán qua mạng” - Đại tá Lê Văn Hồng, Trưởng phòng PC46 cho biết thêm.

Tính đến nay trên địa bàn huyện Duy Xuyên đã có hàng chục thanh thiếu niên bị công an các tỉnh trong cả nước bắt vì hành vi lừa đảo qua mạng. Nguyên nhân ban đầu là vì các đối tượng thấy lừa đảo kiếm tiền quá dễ dàng rồi từ đó “truyền tin”, chỉ dẫn cho nhau các phương thức thủ đoạn lừa đảo qua mạng. Còn người bị hại vì lòng tham mà nhẹ dạ tin theo các tin nhắn trúng thưởng trên các trang mạng xã hội để rồi mới biết mình bị lừa. Đây cũng là bài học chung cho mọi người. Cơ quan công an đã thông báo ai là nạn nhân của nhóm đối tượng này, liên hệ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Quảng Nam (số 4, Phan Tứ, TP.Tam Kỳ), SĐT: 0510.386.0479 cung cấp thông tin để phục vụ công tác điều tra.

NHƯ Ý