Cảnh báo tình trạng trộm cắp ở bệnh viện

LÊ HÒA |

Thời gian qua, tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản. Bọn tội phạm thường đóng giả người nhà bệnh nhân, lợi dụng lúc cán bộ, công nhân viên (CB-CNV), y - bác sĩ, bệnh nhân và người nhà mất cảnh giác để thực hiện hành vi trộm cắp; đôi khi thủ phạm cũng là người nhà bệnh nhân.

Công an phường An Mỹ phối hợp với lực lượng bảo vệ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam tổ chức tuần tra, canh gác.
Công an phường An Mỹ phối hợp với lực lượng bảo vệ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam tổ chức tuần tra, canh gác.

Lợi dụng sơ hở ra tay trộm cắp

Vào khoảng cuối tháng 9.2014, Công an phường An Mỹ nhận được đơn trình báo của anh Trần Minh Luận (30 tuổi, trú xã Tam An, Phú Ninh), công tác tại Phòng thiết bị vật tư y tế Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam về việc có kẻ gian đột nhập vào phòng làm việc lấy trộm 1 điện thoại di động trị giá 4,5 triệu đồng, 1 ví da bên trong có 500 nghìn đồng và một số giấy tờ khác. Sau đó, đối tượng dùng điện thoại trộm cắp nhắn tin yêu cầu người thân anh Luận cho mượn 2 triệu đồng. Sự việc nhanh chóng được báo cho lực lượng công an. Khi đối tượng đến điểm hẹn nhận tiền của người thân anh Luận trên đường Trưng Nữ Vương, TP.Tam Kỳ thì bị Công an phường An Mỹ bắt quả tang.

Qua đấu tranh, Công an phường An Mỹ làm rõ đối tượng gây ra vụ trộm cắp trên là L.V.V. (20 tuổi, trú xã Tam Thành, Phú Ninh). Tang vật thu giữ gồm: 3 điện thoại di động; 2,3 triệu đồng; 4 thẻ ATM và nhiều giấy tờ khác. Tại cơ quan công an, V. còn khai thêm trước đó đã 2 lần đột nhập vào phòng bệnh của Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam lấy trộm một số tài sản cá nhân của người nhà bệnh nhân. Được biết, đối tượng V. có tiền án về tội trộm cắp tài sản, ra tù tháng 3.2012.

Anh Mai Văn S. (trú TP.Tam Kỳ) là một trong số nhiều nạn nhân bị mất tài sản tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam nhớ lại, lúc anh bị tai nạn giao thông đưa vào bệnh viện cấp cứu, đến nửa đêm được chuyển xuống phòng bệnh để theo dõi, điều trị. Vì đau đớn, mệt mỏi anh và người nhà ngủ thiếp đi một lúc nhưng khi tỉnh dậy thì 4 chiếc điện thoại để dưới gối đã “không cánh mà bay”.

Cùng thời gian này, Công an huyện Đại Lộc bắt giữ đối tượng N. Đ. N. (42 tuổi, trú thôn Giao Thủy, xã Đại Hòa) về hành vi trộm cắp tài sản. Sự việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam: Khi chị Nguyễn Thị Thu Hà (36 tuổi, trú thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang) nuôi bà nội đang điều trị tại đây có để một chiếc ví bên trong tủ của giường bệnh. Lúc này, N. Đ. N. cũng đang nuôi mẹ điều trị ở giường bên cạnh nhìn thấy nên đã nảy sinh ý đồ trộm cắp. Lợi dụng khi chị Hà đi ra ngoài, N. lấy toàn bộ số tiền bên trong chiếc ví đem cất giấu bên ngoài. Khi phát hiện bị mất số tiền nuôi bệnh chị Hà trình báo cơ quan công an. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng nhanh chóng xác định làm rõ N. chính là thủ phạm của vụ trộm cắp trên và thu hồi toàn bộ số tiền trộm cắp hơn 10 triệu đồng trả lại cho chị Hà.

Mỗi người cần cảnh giác

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam có diện tích hơn 62.000m2, với 33 phòng, khoa. Mỗi ngày, lượng người ra vào bệnh viện kể cả cán bộ nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân lên đến khoảng 3.000. Trong khi đó, lực lượng bảo vệ chỉ  có 4 nhân viên chia làm hai ca trực và 12 vệ sĩ hợp đồng làm việc tại khoa cấp cứu, khoa kỹ thuật. Lợi dụng thực tế này, một số đối tượng trộm cắp, nghiện hút… đóng giả người nhà bệnh nhân trà trộn vào đây thực hiện hành vi trộm cắp. Trước tình hình trên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh kết hợp thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, an toàn bệnh viện như thường xuyên tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở nhân viên, y - bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại các khoa, phòng cảnh giác với tội phạm trộm cắp, bảo vệ tài sản cá nhân. Đồng thời phối hợp với đơn vị công an trên địa bàn tăng cường tuần tra canh gác, giải quyết kịp thời khi có vụ việc xảy ra.

“Qua các vụ trộm cắp tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho thấy, kẻ gian có cơ hội ra tay bởi người nhà chăm sóc bệnh nhân lâu ngày thường sinh ra mệt mỏi, mất cảnh giác. Hay theo thói quen, CB-CNV bệnh viện và người nhà bệnh nhân khi ngủ không đóng cửa, sạc điện thoại, laptop... gần cửa sổ hoặc để trên đầu giường, kẻ gian sẽ lợi dụng sơ hở này ra tay trộm cắp tài sản” - Thiếu tá Trần Trung Tiến, Phó Trưởng Công an phường An Mỹ cho biết. “Chủ trương của lãnh đạo bệnh viện là tiếp tục tích cực tuyên truyền, nhắc nhở mọi người đề cao cảnh giác. Đồng thời yêu cầu lực lượng bảo vệ tăng cường tuần tra canh gác để phát hiện các đối tượng lạ mặt có dấu hiệu nghi vấn và kịp thời báo cho lực lượng công an điều tra, xử lý”- bác sĩ Trần Tấn Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết thêm.

Tuy nhiên, qua các vụ việc cho thấy, không thể chỉ trông chờ vào lực lượng bảo vệ bệnh viện mà trước hết mỗi người cần nâng cao tinh thần cảnh giác, đồng thời phát huy tinh thần tố giác tội phạm để hạn chế và ngăn chặn trộm cắp.

LÊ HÒA