Cảnh giác nạn trộm cắp chim, cây cảnh

TAM THĂNG |

Thời gian gần đây, nạn trộm cắp cây cảnh, chim cảnh trên địa bàn TP.Tam Kỳ có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc cho người dân ở nhiều khu dân cư.

Từ sau Tết Ất Mùi đến nay, tại Tam Kỳ các đối tượng trộm nhắm đến cây mai (còn gọi là thanh mai) có độ tuổi từ 15 năm tuổi trở lên với giá trị lên đến vài chục triệu đồng để trộm. Sáng 2.4, ông N.V.C. (trú 394 Trần Cao Vân, TP.Tam Kỳ) dậy mở cửa thì phát hiện cây mai trồng trong chậu để trước sân bị kẻ gian nhổ gốc. Theo ghi nhận tại hiện trường, lợi dụng nhà bên cạnh không đóng cổng, kẻ trộm đã lẻn vào rồi nhảy sang hàng rào nhà ông C. để trộm mai. Được biết, cây mai nhà ông C. trị giá gần 50 triệu đồng.

Trước đó, vào sáng 30.3, ông N. (trú khối phố Mỹ Thạch Trung, phường Tân Thạnh) bị trộm cây mai trị giá hơn 20 triệu đồng. Sau khi chưng tết, ông N. cẩn thận mua dây cáp cột vào gốc cây mai rồi khóa vào cây ngọc lan nhưng vẫn bị trộm.

Ngoài ra, chim chào mào, chìa vôi lửa… cũng nằm trong “tầm ngắm” của các đối tượng trộm cắp. Ông P. nhà trên đường Trưng Nữ Vương kể, nhà hàng xóm vừa mua con chim chào mào ở xã Ba, huyện Đông Giang về treo trong sân nhà được 3 ngày thì mất trộm. Kẻ trộm thường nhắm tới chim cảnh ở những vùng nổi tiếng như Trung Man (Đông Giang), Huế…

Bỏ công sức chơi chim cảnh, người nuôi đôi lúc “khóc dở” khi phải đi chuộc chim… từ kẻ trộm. Anh H. công tác tại TAND Quảng Nam vẫn nhớ như in vụ chuộc chim cu gáy cách đây hai năm. Phát hiện bị trộm chim, anh H. rảo quanh Tam Kỳ đến nhiều chỗ thích chơi cu cườm và phát hiện cả chim cùng lồng nhử tại một quán trên đường Trần Cao Vân. Sau đó, anh H. báo công an nhờ can thiệp nhưng phải bỏ tiền mới chuộc lại được chim quý vì khó chứng minh sở hữu.

Việc chế tài hay xử phạt hành chính những đối tượng tiếp tay cho người phạm tội đối với sản phẩm như chim, cây cảnh rất khó xử lý rốt ráo. Nhiều vụ trộm chim cảnh hay cây sanh mà Công an Núi Thành đã phá án, đối tượng khai nhận đóng vai người mua để theo dõi nhằm trộm. Đôi lúc vì quá yêu thích tiếng hót chú chim chào mào nào đó, có người còn “chỉ điểm” cho đối tượng đến trộm rồi mua lại.

Nạn trộm cắp cây cảnh, chim cảnh gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân. Thế nhưng, phần lớn người bị mất trộm không trình báo với cơ quan công an. Điều này góp phần “mở đường” cho kẻ trộm cắp có cơ hội thực hiện hành vi của mình. Theo đó, việc tự phòng tự quản, tự bảo vệ rất quan trọng, và sẽ phát huy hiệu quả hơn khi có sự phối hợp tích cực, kịp thời với cơ quan chức năng.

TAM THĂNG