Cảnh giác với chiêu lừa "mượn tiền" của cụ già

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Lợi dụng sự cả tin và lòng tốt của các cụ già, một số kẻ xấu đến giả làm người quen của các cụ rồi “mượn tiền” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Phạm Thị Duy kể chuyện bị gã đàn ông “mượn tiền”.
Bà Phạm Thị Duy kể chuyện bị gã đàn ông “mượn tiền”.

Theo lời kể của nạn nhân Phạm Thị Duy (SN 1939, thôn Phú Trung, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc), khoảng 9h sáng ngày 27.4.2015, có một người đàn ông trung niên tìm đến nhà bà. Trong nhà lúc này còn có chồng bà là ông Nguyễn Thành Long (SN 1934). Ông Long hỏi: “Cháu tìm ai?”. Người đàn ông nhanh nhảu trả lời: “Cháu ở Đà Nẵng, cháu vào mời vợ chồng bác ngày 1.5 đến nhà cháu dự đám giỗ”. Thoạt tiên, ông Long cảm thấy hơi lạ vì từ trước đến nay chưa có ai mời ông đi đám giỗ tận Đà Nẵng nên ông định hỏi lại là đám giỗ ai. Tuy nhiên, lúc này bà Duy nghĩ ngay đến một người quen ở Đà Nẵng liền hỏi gã đàn ông: “Thế cháu có phải là con anh Mười Lãng không?”. Người đàn ông đáp ngay: “Dạ phải”. Bà Duy hỏi tiếp: “Thế cháu là anh hay là em cháu Phượng?” thì anh ta đáp: “Cháu là anh”. Bà Duy lại hỏi: “Cháu năm nay bao nhiêu tuổi?”. Ngập ngừng một lát, người đàn ông trả lời rằng mình 52 tuổi.

Nghe mời đám giỗ, bà Duy nói lời cảm ơn nhưng cho biết 2 vợ chồng đã già yếu không thể đi được. Người đàn ông liền nói: “Cháu mới mua một chiếc xe 7 chỗ ngồi, hết 700 triệu đồng, đến ngày giỗ cháu sẽ lái xe vào đón vợ chồng bác ra dự. Vợ cháu làm ở bệnh viện Đà Nẵng, nếu hai bác mệt thì đã có vợ cháu lo rồi, sợ gì.”

Nói đến đó, người đàn ông bước ra sân nghe điện thoại. Một lúc sau, anh ta trở vào nhà và ra vẻ nghiêm trọng nói với vợ chồng bà Duy: “Có ông phó chủ tịch huyện Hòa Vang hôm nay về nhà mới nhưng mời đột ngột quá. Năm trước cháu làm nhà, ông ấy hỗ trợ 3 tấn thép và hơn 5 triệu đồng, giờ đi đám nhà mới ông ấy chắc phải tầm 5 triệu mới phải lẽ. Cháu không chuẩn bị trước nên tiền mang theo không đủ, hai bác cho cháu mượn tạm 1 triệu đồng để đi đám nhà mới, chiều cháu đem lên trả lại”. Thấy “người cháu” kẹt thế, bà Duy không nghĩ ngợi gì móc ví đưa cho anh ta 1 triệu đồng. Cầm tiền, anh ta quay ra sân định đi nhưng ngần ngừ một lát rồi quay trở vào nhà. “Hai bác cho cháu mượn thêm 1 triệu nữa, đi nhà mới phó chủ tịch huyện phải mua quà cho được được một tí”. Động lòng với “đứa cháu”, ông Long vào mở tủ lấy thêm 1 triệu đồng đưa cho anh ta. Trong lúc ông Long mở tủ, anh ta đứng sát sau lưng ông. Thấy trong ví ông Long vẫn còn 900 nghìn, anh ta đòi mượn nốt. Tuy nhiên, ông Long thật thà bảo đó là tiền để chuẩn bị mua thuốc chữa bệnh nên không cho mượn nữa.

“Mượn” được 2 triệu đồng, người đàn ông dông thẳng không quay trở lại. Vợ chồng ông Long chờ hết ngày 1.5 nhưng không thấy anh ta đến như đã hứa. Hỏi thăm gia đình ông Mười Lãng thì được biết gia đình họ không có người con nào như thế. Bà Duy cho biết, kẻ lừa đảo có dáng người cao to, da hơi ngăm, trạc 47-48 tuổi, nói giọng Quảng. Anh ta đi trên một chiếc xe máy hiệu Wave màu xanh. Một người hàng xóm của nạn nhân cho biết, trước đó người đàn ông này đã gặp và hỏi ông đường đến nhà ông Nguyễn Thành Long và ông đã chỉ dẫn mà không mảy may nghi ngờ gì. Gia đình ông Long không hiểu bằng cách nào mà kẻ lừa đảo biết rõ họ tên của ông và biết nhà ông neo người để ra tay. Hắn còn biết trước đó bà Duy về miền Bắc thăm quê nên trong lúc trò chuyện hắn đã hỏi bà: “Bác đi Bắc về từ bao giờ vậy?”, khiến cho vợ chồng bà Duy tin tưởng đó là một người quen của gia đình.

Đầu tháng 2.2015, cũng tại thôn Phú Trung, một phụ nữ cao tuổi cũng bị lừa lấy mất hơn 2 triệu đồng. Nạn nhân là bà Phan Thị Cúc (SN 1938), sống một mình cạnh căn nhà của người con gái. Bà Cúc tuy mắt hơi kém nhưng vẫn còn minh mẫn. Khoảng 13h chiều hôm ấy, bà đang ở nhà thì có một người đàn ông đi xe máy đến. Sau vài câu chào hỏi “người quen”, anh ta tỏ ý muốn mượn tiền của bà Cúc và hứa đến chiều sẽ trả lại. Người này bảo vừa đi bốc thuốc nam nhưng thiếu tiền, nhà lại ở xa nên phải đến nhà bà Cúc để mượn. Không rõ hắn ta thuyết phục thế nào mà bà Cúc mở tủ lấy hết số tiền dành dụm được bấy lâu đưa cho người đàn ông lạ mặt. Chờ mãi không thấy ai mang tiền đến trả lại, bà Cúc buồn rầu, mất ăn mất ngủ cả tháng trời rồi ốm liệt giường và phải nhập viện điều trị. Theo mô tả của bà Cúc, người đàn ông lừa lấy tiền của bà có những đặc điểm giống với kẻ đã lừa vợ chồng bà Duy như: dáng người cao to, da ngăm đen.  

Không chỉ có ở Đại Lộc, tại nhiều địa phương khác trong thời gian gần đây cũng xảy ra những vụ lừa đảo tương tự. Nạn nhân của bọn chúng thường là những người già, sống neo đơn tại các làng quê. Thời gian chúng hành động thường vào giờ con cháu nạn nhân đi lao động, không có ở nhà. Trước khi ra tay, chúng còn lân la tìm hiểu hoàn cảnh gia đình họ, tên tuổi, nghề nghiệp của từng người trong gia đình để dễ dàng đưa các cụ già vào bẫy. Người dân cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo nhẫn tâm này.

PHƯƠNG NAM