Cảnh giác với nạn trộm cắp tại làng quê

XUÂN MAI |

Thời gian qua, trên địa bàn xã Tam Đại, huyện Phú Ninh liên tục xảy ra tình trạng kẻ trộm đột nhập vào nhà người dân khi bà con đi vắng để trộm cắp, gây lo lắng, bất an trong nhân dân. Vừa qua, người dân thôn Đại Hanh, xã Tam Đại đã trực tiếp bắt đối tượng trộm cắp, bàn giao cho lực lượng công an.

Cảnh 2 đối tượng thực hiện lại hành vi mở khóa cửa đột nhập vào nhà.
Cảnh 2 đối tượng thực hiện lại hành vi mở khóa cửa đột nhập vào nhà.

Đối tượng bị người dân bắt giữ giao cho lực lượng công an tiến hành điều tra là Ninh Quốc Phong (SN 1996, trú Tam Thái, Phú Ninh). Theo khai nhận của đối tượng, do không có công ăn việc làm ổn định, đối tượng đã lân la các vùng quê, lợi dụng lúc người dân vắng nhà để thực hiện hành vi trộm cắp. Lúc 14 giờ ngày 7.6.2016, Phong chạy xe máy đến khu vực thôn Đại Hanh, phát hiện nhà bà Nguyễn Thị Thu Ba đóng cửa, không có người trông coi, đối tượng đã cất xe máy vào khu vực vắng, cẩn thận che biển số xe, leo rào vào vườn nhà bà Ba, sau đó cạy cửa, đột nhập vào nhà để tìm tài sản trộm cắp. Lục soát trong nhà, đối tượng phát hiện và lấy cắp số tiền 1,6 triệu đồng và 1 điện thoại di động, sau đó theo lối sau vườn để tẩu thoát. Lúc này, anh Trần Quốc Khánh là hàng xóm nhà bà Ba, khi nghe người dân thông tin là có một chiếc xe máy lạ của ai đó để gần nhà có dấu hiệu khả nghi, anh Khánh đã đến nơi để chiếc xe, theo dõi và phát hiện Phong đang lén lút từ vườn nhà bà Ba đến khu vực để xe, anh Khánh liền bắt giữ đối tượng khả nghi. Mặc dù đối tượng ra sức chống đối nhưng anh Khánh đã khống chế được đối tượng. Cùng lúc đó, bà Ba đi làm đồng về đã tri hô nhờ người dân hỗ trợ anh Khánh giữ đối tượng và báo cho lực lượng công an.

 Được biết, thời gian qua, trên địa bàn các vùng quê huyện Phú Ninh đã liên tục xảy ra tình trạng mất trộm tài sản. Nhất là thời điểm mùa vụ này, người dân ra đồng làm việc, để nhà không ai trông coi. Nhiều gia đình bị mất trộm nhiều lần, gây lo lắng trong nhân dân và nhiều lúc nghi ngờ lẫn nhau, làm mất an ninh trật tự. Tài sản mất trộm chủ yếu là xe máy, tiền bạc và cả nông sản như lúa, dầu phụng… Qua vụ việc này, một lần nữa cảnh báo người dân cần phải nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác, bảo vệ tài sản của gia đình…

XUÂN MAI