Chăm lo cho đối tượng chính sách

DƯƠNG LÊ |

Nhiều năm qua, công tác xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, người có công luôn được Đảng ủy, Ban chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Thăng Bình thực hiện bằng nhiều cách mang lại hiệu quả cao.

Ban CHQS huyện Thăng Bình kiểm tra tiến độ xây dựng nhà tình nghĩa tại xã Bình Sa.Ảnh: D.LÊ
Ban CHQS huyện Thăng Bình kiểm tra tiến độ xây dựng nhà tình nghĩa tại xã Bình Sa.Ảnh: D.LÊ

Thăng Bình là địa phương gánh chịu những hậu quả nặng nề do chiến tranh để lại, trong đó, đời sống của các đối tượng chính sách, gia đình có công cách mạng còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về nhà ở. Vì vậy, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện đã đề ra nhiều biện pháp, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả để đẩy mạnh việc xây dựng nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách. Thượng tá Huỳnh Thanh Hải - Chính trị viên Ban CHQS huyện Thăng Bình cho biết: “Trước hết, Đảng ủy, Ban CHQS huyện làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa cho cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện. Đây là cơ sở để mỗi quân nhân coi đó là trách nhiệm, nghĩa vụ của thế hệ hôm nay đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước. Ngoài ra, chúng tôi còn vận động sự đóng góp, hỗ trợ kinh phí trong và ngoài quân đội để triển khai xây dựng nhà tình nghĩa, lựa chọn đúng đối tượng để xây tặng nhà, góp phần chia sẻ khó khăn trong cuộc sống của đối tượng chính sách”.

Được biết, trong 5 năm qua (2012-2017), từ nguồn đóng góp của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện và từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, Ban CHQS huyện Thăng Bình đã tiến hành xây dựng và bàn giao 27 nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công cách mạng, thương binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với kinh phí gần 2 tỷ đồng. Qua đó, đã góp phần ổn định nơi ăn, chốn ở, mang lại niềm vui cho các đối tượng chính sách, bù đắp phần nào những mất mát, hy sinh của các thế hệ đi trước cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Bà Huỳnh Thị Thư, ở tại thôn Tây Giang, xã Bình Sa là con liệt sĩ Huỳnh Thiên, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, gia đình gặp nhiều khó khăn, nhà cửa tạm bợ, xuống cấp. Được sự ủng hộ của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện với số tiền 70 triệu đồng, gia đình bà đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang và có nơi hương khói, thờ tự liệt sĩ. Bà Huỳnh Thị Thư xúc động: “Tôi rất cảm ơn tình cảm của bộ đội huyện đã dành cho gia đình có được ngôi nhà mới để có thêm động lực từng bước ổn định cuộc sống”.

Thời gian tới, LLVT huyện Thăng Bình tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2017). Thượng tá Huỳnh Thanh Hải cho biết thêm, một trong những hoạt động ý nghĩa dịp này là hoàn thành và bàn giao 10 ngôi nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện. Ngoài ra, Đảng ủy, Ban CHQS huyện còn tổ chức các hoạt động như: tặng quà cho mẹ VNAH, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, gia đình chính sách; gặp mặt lãnh đạo, chỉ huy Ban CHQS huyện qua các thời kỳ và quân nhân đang công tác tại đơn vị là thương binh, con liệt sĩ; thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bình Sa… “Những hoạt động này thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với đóng góp to lớn của các đối tượng chính sách, gia đình có công cách mạng qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Thượng tá Huỳnh Thanh Hải nói.

Việc chăm lo nhà ở cho đối tượng chính sách của những người lính huyện Thăng Bình đã để lại tình cảm tốt đẹp về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân địa phương. Qua đó, thắt chặt tình đoàn kết gắn bó quân dân và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trong giai đoạn hiện nay.

DƯƠNG LÊ