Chăm sóc sức khỏe cho bà con vùng xa

DƯƠNG LÊ |

Hưởng ứng tích cực phong trào “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Núi Thành  phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn huyện tổ chức đợt khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con xã Tam Sơn và Tam Trà. Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng tại Trạm Y tế xã Tam Sơn và xã Tam Trà, hàng trăm người dân đã có mặt từ rất sớm để được đội ngũ y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện cùng lực lượng quân y của Ban CHQS huyện, Sư đoàn 315 (Quân khu 5) và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. Ông Nguyễn Hồng Tuyên, dân tộc Co (65 tuổi, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ) ở thôn Thuận Tân, xã Tam Trà cho biết: “Mấy hôm nay trời nóng quá nên tôi thấy toàn thân ê ẩm, vết thương cũ tái phát cộng với bệnh rối loạn tiền đình. Lên huyện khám thì đường sá xa xôi, nghe tin có đoàn công tác về khám chữa bệnh cho dân, tôi đến sớm để được khám và nhận thuốc điều trị”.

Đội ngũ y, bác sĩ quân đội khám bệnh cho người dân xã Tam Trà. Ảnh: D.L
Đội ngũ y, bác sĩ quân đội khám bệnh cho người dân xã Tam Trà. Ảnh: D.L

Trong đợt khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí lần này, đoàn công tác của Ban CHQS huyện, Trung tâm Y tế huyện Núi Thành và đội ngũ quân y các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn huyện tiến hành khám, chẩn đoán, điều trị và cấp miễn phí các loại thuốc vitamin, giảm đau, chống viêm và thuốc đặc trị bệnh cao huyết áp, đau nhức xương khớp cho 300 đối tượng là gia đình chính sách, người nghèo, người cao tuổi, mẹ Việt Nam anh hùng, với tổng kinh phí 50 triệu đồng. Đồng thời đoàn còn hướng dẫn bà con nhân dân cách phòng tránh một số bệnh thông thường vào mùa nắng nóng, vệ sinh môi trường... Ông Châu Hoàng Cần ở thôn Tứ Mỹ, xã Tam Trà tâm sự: “Tôi ở cách Trạm Y tế xã khoảng 7 cây số nên phải nhờ người thân chở đi. Đến đây được mấy chú bộ đội khám bệnh, phát thuốc, hướng dẫn tận tình, chu đáo. Tôi thấy yên tâm và cảm ơn bộ đội rất nhiều”.

Xã Tam Sơn và xã Tam Trà là 2 địa phương còn nhiều khó khăn, vất vả, giao thông đi lại cách trở, người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề nông và buôn bán nhỏ lẻ, cơ sở vật chất phục vụ cho khám chữa bệnh và an sinh xã hội còn thiếu. Đặc biệt đối với xã Tam Trà, 1/3 dân số là người đồng bào dân tộc Co, điều kiện chăm sóc sức khỏe rất hạn chế. Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Tam Trà, cho biết: “Mong rằng, thời gian tới, xã Tam Trà sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện về vật chất lẫn tinh thần của huyện cũng như các đơn vị quân đội để người dân nơi đây từng bước được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, cải thiện đời sống cho bà con, nhất là đồng bào thiểu số”.

Thượng tá Phạm Đình Chiểu - Chính trị viên Ban CHQS huyện Núi Thành nói: “Chúng tôi thực hiện chương trình ý nghĩa này với mong muốn góp phần từng bước chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân xã Tam Sơn và xã Tam Trà. Đây là 2 xã miền núi còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhất là điều kiện về y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đồng thời góp phần củng cố, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết gắn bó quân dân và xây dựng thế trận lòng dân trên địa bàn huyện ngày càng vững mạnh”.

DƯƠNG LÊ