Chấn chỉnh tình trạng khai thác vàng trái phép

ALĂNG NGƯỚC - THÀNH CÔNG |

Thời gian gần đây, tại km31 - khu vực giáp ranh giữa địa bàn huyện Phước Sơn với Nam Giang (thuộc địa phận xã Cà Dy, Nam Giang) xuất hiện một số đối tượng lén lút khai thác vàng sa khoáng trái phép ngay khu vực gần đường Hồ Chí Minh.

Thời điểm phóng viên có mặt, các xe múc vẫn hoạt động dưới lòng suối, máng vàng được đặt ở khu vực gần đường mòn Hồ Chí Minh.
Thời điểm phóng viên có mặt, các xe múc vẫn hoạt động dưới lòng suối, máng vàng được đặt ở khu vực gần đường mòn Hồ Chí Minh.

TỪ thông tin phản ảnh của bạn đọc qua đường dây nóng, phóng viên Báo Quảng Nam đã có chuyến thâm nhập thực tế và ghi nhận tình trạng khai thác vàng trái phép đang diễn ra. Tại thời điểm phóng viên có mặt, hiện trường khai thác vàng sa khoáng vẫn ngổn ngang với những chiếc xe múc đang hoạt động công khai. Phía dưới khu vực ngăn dòng, một chiếc máng lọc vàng bằng gỗ được đặt ngay trên mặt đất. Điều đặc biệt, việc khai thác vàng này diễn ra gần đường Hồ Chí Minh. Người dân địa phương cho biết, tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra từ sau tết, gây ô nhiễm môi trường và có thể tác động xấu đến an ninh trật tự ở địa phương.

Ông Bha Nướch Phước - Chủ tịch UBND xã Cà Dy thừa nhận có tình trạng một số đối tượng lén lút đào đãi vàng sa khoáng dưới khu vực sông, như thông tin phản ánh, đồng thời cho biết địa phương đã kiểm tra, yêu cầu các cá nhân này dừng khai thác và rút khỏi địa bàn này. Theo ông Phước, tại địa bàn xã Cà Dy không còn khu vực "bãi bơn" (khu vực có vàng sa khoáng dưới lòng sông suối - PV) để khai thác sa khoáng quy mô lớn. Chính quyền xã cũng đã nhiều lần chỉ đạo lực lượng công an, dân quân xã phối hợp xuống hiện trường để truy quét, ngăn chặn nhằm không để tình trạng này tái diễn. “Khu vực khai thác vàng đó thực chất là con đường qua bên kia rẫy keo được người dân đắp lên, rồi các cá nhân đã lợi dụng vét múc lại dưới lòng khe” - ông Phước cho hay.

Trong khi đó, cán bộ quản lý khoáng sản của Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Nam Giang cho biết, vẫn chưa nhận được thông tin về tình trạng khai thác vàng sa khoáng trên địa bàn xã Cà Dy như phóng viên phản ánh. Ngoài một dự án được cấp phép tại một xã vùng cao, địa phương không cấp phép cho bất kỳ hoạt động nào liên quan đến khai thác vàng sa khoáng trên địa bàn. Vị này cũng cho biết thêm, từ thông tin của phóng viên, đơn vị sẽ có kế hoạch trình UBND huyện để phối hợp tổ chức các đợt kiểm tra, truy quét đúng theo thẩm quyền quản lý.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Alăng Mai - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang khẳng định sẽ ngay lập tức cho kiểm tra, xử lý đối với tình trạng khai thác vàng sa khoáng trái phép tại khu vực trên. Ông Mai cho biết, chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được báo cáo từ xã, cũng như Phòng Tài nguyên - môi trường huyện về vụ việc. Địa điểm này là khu vực giáp ranh, các đối tượng lợi dụng địa hình để lén lút khai thác vàng, bởi ở đây vắng vẻ và xa khu dân cư. "Trước tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra ở các địa phương miền núi thời gian gần đây, chính quyền huyện cũng đã quán triệt các địa phương tăng cường lực lượng kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa tái diễn. Tuy nhiên, ở các địa bàn giáp ranh, không có dân cư, các đối tượng thường lợi dụng lén lút khai thác. Sắp tới, chúng tôi sẽ quán triệt các ban ngành, chính quyền địa phương tăng cường hơn nữa công tác này, nhất là thời điểm cuộc bầu cử sắp diễn ra để đảm bảo tốt an ninh trật tự ở địa phương" - ông Mai khẳng định.

ALĂNG NGƯỚC - THÀNH CÔNG