Chạy trốn sau khi "chạy" biên chế

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Khuya 14.6, đối tượng truy nã Nguyễn Thị Tươi (SN 1968, trú thôn Tây Yên, xã Tam Đàn, Phú Ninh) đã bị Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh di lý từ tỉnh Lâm Đồng về Quảng Nam.

Đối tượng Nguyễn Thị Tươi bị bắt sau hơn 2 tháng bỏ trốn. Ảnh: P.NAM
Đối tượng Nguyễn Thị Tươi bị bắt sau hơn 2 tháng bỏ trốn. Ảnh: P.NAM

Ngày 4.5.2018, Nguyễn Thị Tươi bị Công an huyện Phú Ninh khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, hàng loạt nạn nhân làm đơn gửi Công an huyện Phú Ninh tố cáo bà Tươi lừa đảo họ dưới hình thức "chạy" biên chế.

Theo hồ sơ, bà Tươi "khua môi múa mép" rằng mình quen biết với nhiều lãnh đạo cấp tỉnh nên có thể "chạy" biên chế vào công chức nhà nước. Tin lời, chị Đoàn Thị Nh. (SN 1990, thị trấn Trà My, Bắc Trà My) đã đưa cho bà Tươi 85 triệu đồng để bà "chạy" biên chế cho chị. Tương tự, chị Trần Thị Th. (SN 1994, thị trấn Tiên Kỳ, Tiên Phước) và Phan Thị T. (SN 1990, phường An Mỹ, Tam Kỳ) bị bà Tươi lừa mỗi người 70 triệu đồng; chị Ngô Thị Bích H. (SN 1987, phường Điện Dương, Điện Bàn) bị lừa 63 triệu đồng...

Các nạn nhân cho biết, đề phòng khi bà Tươi không xin được biên chế, mọi người đều buộc bà ký giấy nhận tiền hòng mong sẽ thu hồi lại tiền bỏ ra. Riêng chị Phan Thị T., khi giao tiền còn quay video và ghi âm. Tuy nhiên, bà Tươi vẫn ẵm trọn số tiền của mọi người mặc dù biết mình không có khả năng "chạy" được biên chế cho nạn nhân.

Nhận thấy việc "chạy" biên chế của mình đã bị công an phát hiện và điều tra nên bà Tươi chạy trốn. Ngày 7.5, Công an huyện Phú Ninh ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Thị Tươi.

Trước khi chạy trốn, bà Tươi đã tính toán và xin ban giám hiệu nhà trường nơi mình dạy nghỉ phép từ ngày 1 đến 30.4, đồng thời xin nghỉ hưu trí trước tuổi. Theo Quyết định của UBND huyện Phú Ninh, bà Tươi nghỉ hưu kể từ ngày 1.5.

Sau khi nhận được quyết định truy nã của Công an huyện Phú Ninh, PC52 đã cử các trinh sát đến nhiều nơi để xác minh. Lúc 8 giờ 30 ngày 12.6, đối tượng truy nã Nguyễn Thị Tươi bị cơ quan công an bắt giữ tại tổ 16, phường Lộc Sơn, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Kể với chúng tôi, bà Tươi cho biết ngoài đi lừa 4 nạn nhân kể trên, bà còn cầm nhà để vay nóng một người tên H. nên bị anh này thuê giang hồ đến nhà đập cửa hăm dọa. Vì vậy, ngày 22.4, bà bỏ trốn vào phường Lộc Sơn.

Sau đó, căn nhà của vợ chồng bà cũng sang tên cho anh trai của H.; người chồng của bà Tươi cũng vào Lộc Sơn sinh sống cùng vợ. Để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, bà Tươi nhờ người khác đứng tên thuê phòng trọ và ít tiếp xúc với người dân địa phương.

Bà cho biết, số tiền lừa đảo, vay mượn của nhiều người bà dùng để trả nợ trước đó và chữa bệnh cho con trai. Khi chúng tôi hỏi có quen biết với lãnh đạo tỉnh không thì bà Tươi trả lời chỉ biết... trưởng phòng GD-ĐT, vì bà Tươi là giáo viên của 1 trường tiểu học trên địa bàn huyện.

Đối tượng thừa nhận, bản thân là giáo viên nên biết việc mình làm là vi phạm pháp luật, tuy nhiên vì muốn có tiền nên vẫn nhắm mắt làm liều.

PHƯƠNG NAM