Chị nuôi "ba giỏi"

THANH TƯỜNG |

Lặng lẽ kiên trì với bao nhọc nhằn, vất vả của cái nghề nuôi quân, bất kể nắng mưa trưa tối, đi sớm về muộn để lo cơm chín, nước sôi cho bộ đội..., đó là nét tiêu biểu của chị Trương Thị Mỹ Quyên - công nhân viên quốc phòng, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh. Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, chị còn xông xáo trong mọi phong trào, là “cây” văn nghệ của Phòng Tham mưu.

Chị Trương Thị Mỹ Quyên lo bữa ăn cho bộ đội.  Ảnh: THANH TƯỜNG
Chị Trương Thị Mỹ Quyên lo bữa ăn cho bộ đội. Ảnh: THANH TƯỜNG

Được hỏi cơ duyên nào đến với cái nghề nuôi quân, chị Quyên cười giòn tan: “Thì ưng bộ đội là chấp nhận mọi khó khăn thôi!”. Ngày ấy chị là một đoàn viên của xã Tam Ngọc (thị xã Tam Kỳ) kết nghĩa với Tiểu đoàn 70 (Cù Lao Chàm). Rồi bộ đội Cường mời Quyên cùng số bạn nữ khác tham gia hội diễn tỉnh cho đơn vị. Chương trình văn nghệ của Tiểu đoàn 70 giật giải, sau đó chị Quyên cũng chính thức trở thành dâu của tiểu đoàn. Rồi chị được tuyển dụng vào làm công nhân viên quốc phòng của Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh. Những ngày đầu thật vất vả, khó khăn, chị phải học hỏi kỹ thuật nấu cơm, chế biến thức ăn, vệ sinh nồi niêu xoong chậu... Chị tâm sự: “Ở nhà chỉ nấu cho ít người ăn thôi. Còn ở cơ quan phải nấu cho hàng trăm người ăn, sơ suất là bộ đội ta không có sức để huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu”. Lo lắng cho công việc nuôi quân, hằng ngày, chị phải dậy lúc 4 giờ sáng để lo hai con ăn uống, đưa đến trường rồi mới đến cơ quan. Để đảm bảo bữa ăn sáng cho bộ đội theo phiên của mình, chị phải nhờ ngoại lo cho hai con ăn uống và đưa đến trường để đến cơ quan kịp lo bữa sáng cho bộ đội. Một mình phải vo gạo nấu cơm, kho thịt, chiên trứng, pha chế nước mắm, lau bàn, soạn chén đĩa... Xong bữa sáng, chị phải tham gia sinh hoạt đọc báo, quán triệt xong là chị xắn tay áo ngay với công việc dọn dẹp nồi niêu xoong chậu, vệ sinh nhà ăn, rồi tiếp tục cùng chị em trong tổ nuôi quân quân lo tiếp bữa trưa và bữa tối cho bộ đội. “Ngó thế, chứ công việc đi chợ cũng vất vả không kém!” - chị Quyên nói. Theo chị, làm sao để bộ đội ta ăn được thực phẩm tươi, đúng tiêu chuẩn định lượng bữa ăn và bảo đảm vệ sinh an toàn... là trách nhiệm lớn của người nuôi quân.

Không chỉ nuôi quân giỏi ở cơ quan, khi nhận lệnh điều động của cấp trên đi phục vụ huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao... chị Quyên đều vui vẻ lên đường và luôn hoàn thành tốt công việc nuôi quân phục vụ. Chị cũng là “cây” văn nghệ của Phòng Tham mưu. Các lần hội diễn cấp quân khu, cấp tỉnh chị đều có mặt với vai trò diễn viên múa, hát.

Bận bịu công việc là vậy nhưng hoạt động Đoàn, phong trào phụ nữ ở đâu chị Quyên cũng có mặt và hoạt động rất tích cực năng nổ, nhất là các chuyến hành quân về nguồn, thanh niên tình nguyện, giao lưu kết nghĩa. Sự miệt mài, kiên trì của chị đã góp phần cùng với chị em trong tổ nuôi quân hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thường xuyên bảo đảm “ăn chín, uống sôi” cho bộ đội. Nhờ đó, cơ quan luôn đảm bảo quân số khỏe từ 99,54% trở lên.

Ngày lại ngày, bên bếp lửa hồng sớm tối, Quyên cùng chị em trong tổ nuôi quân tận tình lo từng bữa ăn cho bộ đội, được cấp trên và đồng đội ghi nhận. Công tác trong quân đội chưa đầy 7 năm nhưng Quyên đã có 3 năm liền là chiến sĩ tiên tiến và 2 năm liền (2013 - 2014) được cấp trên tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Quyên thật xứng đáng với danh hiệu phụ nữ “hai giỏi” - giỏi việc nước, đảm việc nhà. Cộng thêm tài múa hát nữa, chị được đồng đội “tấn phong”: Chị nuôi “ba giỏi”.

THANH TƯỜNG