Chị nuôi tâm huyết với nghề

ANH TRANG |

Ở Trường Quân sự địa phương tỉnh, Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Thị Sáu - nhân viên nuôi quân luôn được cán bộ, chiến sĩ, học viên toàn trường tin yêu bởi sự tận tâm, hết mình trong công việc.

Nói về công việc nuôi quân, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Sáu chia sẻ: “Đây là nghề làm dâu trăm họ, vì vậy, để làm tốt công việc trước hết phải thật sự yêu nghề và quan trọng nhất là cái tâm. Muốn có được một bữa ăn ngon cần rất nhiều yếu tố, trong đó, niềm say mê với công việc nấu ăn và tinh thần phục vụ cho sức khỏe bộ đội là nhân tố then chốt”. Chứng kiến một ngày làm việc của Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Sáu mới thấy hết nỗi vất vả của một nhân viên nuôi quân. Ngay từ mờ sáng, khi mọi người còn đang say giấc, chị tất bật đi mua thực phẩm như thịt, rau quả để chuẩn bị lương thực, thực phẩm chế biến thức ăn cho bộ đội. Do quân số ăn tại bếp khá đông có lúc từ 300 lên đến 400 người, giá cả thị trường luôn biến động, chất lượng thực phẩm không đảm bảo an toàn là bài toán khó đặt ra với chị. Làm thế nào để anh em ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều chị luôn trăn trở.

Để có nguồn thực phẩm an toàn, giá cả hợp lý, chị Nguyễn Thị Sáu hợp đồng với những cơ sở tin cậy chuyên cung cấp rau xanh, củ quả và các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng… được chị chọn lựa kỹ càng. Khi chế biến thực phẩm, phân chia và vận chuyển thức ăn theo định suất, chị trực tiếp theo dõi, giám sát chặt chẽ, đảm bảo phân chia khẩu phần ăn đúng tiêu chuẩn, đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng chí Phạm Văn Luận, đang theo học lớp đào tạo sĩ quan dự bị khóa VIII tại nhà trường, cho biết: “Sau những giờ học tập, huấn luyện trên thao trường, được ăn các món ngon, đảm bảo chất lượng do các chị nuôi quân chế biến, bản thân tôi cũng như các học viên khác cảm thấy rất vui và phấn khởi. Từ đó, giúp chúng tôi nâng cao được sức khỏe, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao trong thời gian học tập tại trường”.

Được biết, hai vợ chồng Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Sáu đều công tác trong môi trường quân đội, con trai lớn theo nghiệp bố mẹ, hiện là sinh viên năm thứ 3 Trường Sĩ quan Thông tin; chồng chị công tác tại Đoàn Kinh tế - quốc phòng 207 đóng quân ở huyện miền núi Nam Giang nên một tay chị vừa lo toan, quán xuyến việc gia đình, chăm sóc con nhỏ, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn. Mười hai năm gắn bó với công việc bếp núc, chị gặp không ít khó khăn nhưng bằng sự tận tâm, yêu nghề, tinh thần trách nhiệm cao, chị không chỉ đảm bảo từng bữa ăn chất lượng cho bộ đội mà còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do các cấp tổ chức.

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Sáu, năm 2013 và năm 2015, chị vinh dự được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Hội LHPN Việt Nam tỉnh tặng giấy khen trong phong trào Thi đua yêu nước 5 năm (2010-2015) và là gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh của lực lượng vũ trang tỉnh (2011- 2016). Nhận xét, đánh giá về Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Sáu, Đại tá Trương Công Thuận, Chính ủy Trường Quân sự địa phương tỉnh cho biết: “Đồng chí Sáu là một nhân viên nuôi quân nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi nâng cao tay nghề, đảm bảo chất lượng bữa ăn hằng ngày cho cán bộ, chiến sĩ và học viên toàn trường, đảm bảo quân số khỏe cho huấn luyện, học tập, công tác. Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường đánh giá rất cao những đóng góp của Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Sáu vào thành tích chung của toàn trường trong những năm qua, đó thật sự là một người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

ANH TRANG