Chiến công thầm lặng

LÊ HÒA |

Trong gần 20 năm qua, phòng An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh đã mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, tập trung làm rõ hàng trăm vụ án, trong đó có nhiều vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp, góp phần bảo vệ an ninh Tổ quốc, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Từ khi tái lập tỉnh năm 1997, biên chế phòng ANĐT chỉ có 11 đồng chí, đến nay là 18 đồng chí. Nhiều năm qua, phòng đã phối hợp với các lực lượng liên quan giải quyết hàng trăm vụ việc liên quan đến an ninh trật tự góp phần cùng với toàn lực lượng Công an tỉnh làm nên nhiều chiến công xuất sắc.

Một trong những vụ án điển hình của lực lượng ANĐT trong những năm qua được lãnh đạo các cấp khen ngợi, đem lại niềm tin trong nhân dân là khám phá thành công một vụ đối tượng bịt mặt, dùng vũ khí khống chế công an xã và cướp tài sản tại UBND xã Tam Phước vào năm 2008. Đây là vụ án phức tạp, đối tượng gây án chuyên nghiệp, gây hoang mang lo lắng trong nhân dân. Song, với vai trò chủ công tổ điều tra, đơn vị đã xác minh, truy xét làm rõ toàn bộ vụ trộm tại UBND xã Tam Phước và làm rõ thêm 35 vụ trộm khác trên địa bàn tỉnh, bắt đối tượng cầm đầu Đỗ Ngọc Sơn. “Vụ án này, các điều tra viên của đơn vị chia làm nhiều mũi điều tra nhanh chóng đi xuống các địa bàn, tiếp xúc với hàng trăm người, khoanh vùng nhiều đối tượng từng có tiền án tiền sự, đối tượng cần quản lý về nghiệp vụ, sàng lọc nhiều điểm nghi vấn để tìm manh mối dù là manh mối nhỏ nhất để phục vụ cho việc phá án” - Đại tá Dương Tấn Bộ - Trưởng phòng ANĐT Công an tỉnh cho biết.

Tang vật thuốc nổ tịch thu trong một vụ án.
Tang vật thuốc nổ tịch thu trong một vụ án.

Gần đây nhất, phòng ANĐT Công an tỉnh đã lập chiến công xuất sắc khi phá thành công chuyên án “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”, bắt, khởi tố 7 bị can, thu giữ 1.258 tờ tiền polyme giả mệnh giá 200.000 đồng. Những chiến công của lực lượng ANĐT đánh dấu sự trưởng thành và càng khẳng định một bộ phận không thể tách rời những hoạt động của lực lượng an ninh nhân dân.  Đại tá Huỳnh Trung Nguyên - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, thành tích của lực lượng ANĐT đạt được trong thời gian qua thể hiện bản lĩnh của chiến sĩ lực lượng an ninh nói chung và lực lượng ANĐT nói riêng, thành tích đó cũng góp phần vào giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Với đặc thù là nơi tiếp nhận điều tra các vụ án liên quan đến lĩnh vực an ninh do các đơn vị trong và ngoài lực lượng chuyển giao nên lực lượng ANĐT luôn đề cao sự chặt chẽ, tuân thủ các quy định của pháp luật và quy trình của công tác điều tra. Chính vì vậy đã giúp chất lượng điều tra, xử lý tội phạm luôn đạt kết quả cao, đảm bảo không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.

Với những thành tích đã đạt được, gần 20 năm qua, lực lượng ANĐT Công an tỉnh đã được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc, Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; 13 năm đạt danh hiệu thi đua “Đơn vị quyết thắng”; được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp khen thưởng.

LÊ HÒA