Chính trị viên so tài

TUẤN ANH |

Hội thi Báo cáo viên, cán bộ giảng dạy chính trị giỏi lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh lần thứ VIII năm 2015 do Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức đã diễn ra sôi nổi, hào hứng với những cuộc so tài hấp dẫn.

Khen thưởng các thí sinh có thành tích cao tại hội thi.Ảnh: Tuấn Anh
Khen thưởng các thí sinh có thành tích cao tại hội thi.Ảnh: Tuấn Anh

Hội thi thu hút 59 thí sinh là báo cáo viên, cán bộ giảng dạy chính trị và một số cán bộ quân sự, hậu cần, kỹ thuật có khả năng làm công tác tuyên truyền giáo dục đến từ cơ quan, đơn vị quân sự 18 huyện, thị, thành phố và trên địa bàn tỉnh. Được chia làm hai đối tượng: báo cáo viên và cán bộ giảng dạy chính trị, tranh tài ở các nội dung: Thi viết đề cương tuyên truyền và bài giảng chính trị; thi thực hành thuyết trình, giảng bài; thi kiến thức và xử trí tình huống. Theo Đại tá Đoàn Thế Tùng, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh: “Hội thi sẽ đánh giá khả năng, năng lực tổ chức tuyên truyền, giáo dục của đội ngũ báo cáo viên, cán bộ giảng dạy chính trị kiêm chức các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh. Từ đó, Bộ CHQS tỉnh sẽ có những biện pháp để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng, giảng dạy chính trị cho các đối tượng”.

Ở phần thi báo cáo viên, có 21 thí sinh thực hành nội dung thông báo chính trị thời sự tuần, tháng, tập trung phản ánh những tin tức thời sự nóng hổi trên thế giới, sự điều chỉnh chiến lược của các nước lớn, diễn biến mới trên biển Đông, tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của đất nước, địa phương; công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước; hoạt động quân sự, quốc phòng của toàn quân và hoạt động của LLVT tỉnh; 7 thí sinh thực hành nội dung tuyên truyền về truyền thống và “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ở phần thi cán bộ giảng dạy chính trị, mỗi thí sinh chọn 1 bài trong tài liệu học tập chính trị của hạ sĩ quan - binh sĩ và giáo dục chính trị cho lực lượng dân quân tự vệ do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam biên soạn. Đối với Thượng úy Trịnh Ngọc Phương, Trợ lý cán bộ, Phòng Chính trị, lần đầu tiên tham gia hội thi nhưng nhờ có sự chuẩn bị chu đáo về đề cương tuyên truyền, gắn kết giữa lý luận với thực tiễn, liên hệ sát với địa phương, đơn vị, sử dụng ngôn ngữ trong sáng, dễ hiểu. Tham khảo, học hỏi kinh nghiệm của các báo cáo viên đi trước cộng với phong thái, khẩu khí truyền đạt tự tin, cuốn hút người nghe nên phần thi của Phương với nội dung “Cuộc khủng hoảng chính trị ở Ucraina và sự điều chỉnh đối ngoại của các nước lớn trong giai đoạn hiện nay” được Ban giám khảo đánh giá cao. Thượng úy Trịnh Ngọc Phương chia sẻ: “Thông qua nội dung tuyên truyền của mình tôi muốn đem đến cho cán bộ, chiến sĩ những thông tin thời sự mới nhất về tình hình chính trị ở Ucraina và tác động của nó đến tình hình của nước ta, góp phần định hướng tư tưởng và nâng cao nhận thức cho bộ đội, giữ vững lập trường tư tưởng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, qua hội thi giúp bản thân giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao trình độ công tác tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác giáo dục chính trị trong tình hình mới”.

Bên cạnh nội dung thi tuyên truyền và giảng bài chính trị, các thí sinh phải trải qua phần thi hiểu biết và xử trí tình huống do Ban giám khảo đặt ra. Một số đồng chí được cọ xát thực tiễn, tích lũy được kinh nghiệm trong tiến hành công tác đảng, công tác chính trị nên đã đề xuất được biện pháp xử trí phù hợp hiệu quả, thấu tình đạt lý, phương pháp trả lời mạch lạc, chặt chẽ. Thượng úy Hoàng Trung Hiểu, Trợ lý chính trị, Cơ quan Quân sự huyện Phước Sơn bày tỏ: “Đây là phần thi mà bản thân cảm thấy rất bổ ích cho đội ngũ cán bộ chính trị các cơ quan, đơn vị, bởi những tình huống Ban giám khảo đặt ra xuất phát từ thực tiễn công tác đảng, công tác chính trị trong LLVT địa phương, vì vậy giúp tôi nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trong xử lý tình huống tư tưởng bộ đội, làm cơ sở cho bản thân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao”.

Theo Đại tá Bùi Văn Trí, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, thành viên Ban giám khảo: “Kỹ năng truyền đạt của đội ngũ báo cáo viên, cán bộ giảng dạy chính trị có ý nghĩa quyết định đến chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục. Vì vậy, qua hội thi lần này, Cơ quan Chính trị sẽ rút ra những kinh nghiệm, tiếp tục tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh đề ra nhiều biện pháp để nâng cao trình độ năng lực, kỹ năng phương pháp cho cán bộ làm công tác tuyên truyền, giảng dạy chính trị, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng và xây dựng trận địa tư tưởng trong LLVT tỉnh ngày càng vững mạnh”.

TUẤN ANH